TẤT TẦN TẬT VỀ CÁCH TRỒNG HOA HỒNG BẠN NÊN BIẾT - PHẦN 1

16/12/2021
TẤT TẦN TẬT VỀ CÁCH TRỒNG HOA HỒNG BẠN NÊN BIẾT - PHẦN 1

Hoa hồng là loài hoa được yêu thích không chỉ bởi hình dáng, màu sắc đẹp mà còn có hương thơm, ý nghĩa, nở hoa nhiều lần trong năm và đặc biệt rất dễ trồng và ít tốn công chăm sóc. Bạn có muốn sở hữu riêng cho mình một khu vườn hoa hồng tuyệt đẹp? Bạn có muốn tự tay trồng và chăm sóc vườn hoa hồng cho riêng bạn? Hãy cùng Ficoco tìm hiểu ngay cách trồng và chăm sóc hoa hồng đơn giản tại nhà và bạn có thể trở thành chuyên gia trồng hoa hồng khi thực hiện theo kỹ thuật mà Ficoco đã hướng dẫn nhé.

NHỮNG YÊU CẦU KHI TRỒNG HOA HỒNG

Giống: Có rất nhiều cách để trồng hoa hồng, phổ biến nhất là từ hạt, giâm cành, tách bụi hay từ những giống cây được ươm. Tuy nhiên Ficoco khuyên bạn nên chọn giống từ các cây được chủ vườn ươm sẵn, nên chọn những cây mập mạp tươi tốt, có nhiều lá vì tỉ lệ sống của cây sẽ cao hơn và cây sẽ phát triển tốt hơn.

Đất trồng: Để trồng hoa hồng ra nhiều hoa, hoa to, cành lá sum suê, bạn nên chọn trồng trong đất tơi xốp. Để có được loại đất trồng này, người trồng có thể mua đất sẵn hoặc cũng có thể trộn đất với phân hữu cơthan bùnxơ dừa đã xử lý, phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế…

Nhiệt độ: Hoa hồng có thể phát triển tốt ở nhiều vùng khí hậu khác nhau, ở Việt Nam bạn có thể trồng hoa hồng ở bất kỳ đâu mà không lo sợ điều kiện tự nhiên ảnh hưởng đến cây.

Ánh sáng: Hoa hồng cần nhiều ánh sáng mặt trời để sinh trưởng tốt và ra nhiều hoa. Bạn cần đảm bảo cây nhận được ít nhất 6 giờ chiếu sáng mỗi ngày.

Chậu trồng: Chọn chậu phù hợp với độ tuổi và kích thước của cây hoa hồng, nên chọn chậu có kích thước lớn để rễ của cây được phát triển tự do, hút nước, chất dinh dưỡng được thuận lợi.

KỸ THUẬT TRỒNG HOA HỒNG

Cách trồng hoa hồng từ cây:

Bước 1: Cho một lớp chất hữu cơ (rơm, vỏ trấu, mùn cưa…) dưới đáy chậu để tăng khả năng thoát nước và độ thoáng khí cho cây.

Bước 2: Cho phần đất trồng đã chuẩn bị từ trước vào chậu, dậm đất nhẹ bằng tay (không nên dậm đất quá chặt sẽ khiến rễ cây khó phát triển).

Bước 3: Dùng tay tạo một lỗ nhỏ sâu khoảng 3 – 4cm, sau đó đặt cây hoa hồng giống vào lỗ lấp đất và dùng tay ấn nhẹ đất xung quanh gốc cây để cố định cây. 

Bước 4: Sau trồng nên bón thêm thuốc kích thích ra rễ cho cây. Lần tưới nước đầu tiên tưới thật đẫm, sau đó chờ khoảng vài tuần cho đất khô mới tưới tiếp bởi nếu đất quá ẩm sẽ làm gốc cây bị úng, không ra rễ.

Bước 5: Đặt chậu ở vị trí có nhiều ánh sáng mặt trời buổi sáng và có bóng râm che mát buổi trưa, tưới nước và chăm sóc cây thường xuyên đến khi cây ra hoa.

Cách trồng hoa hồng từ cành:

Giâm cành là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất hiện nay để nhân giống hoa hồng. Để giâm cành hồng, bạn sẽ cắt một khúc cành từ thân cây mẹ khỏe mạnh từ 15 – 20cm (chọn cành không quá già cũng không quá non).

Sau khi cắt, chấm đầu gốc cành hồng vào thuốc kích mọc rễ trước khi cắm xuống đất giâm. 

Tưới nước bằng vòi phun nhẹ thường xuyên cho cành giâm. Sau khoảng 10 – 15 ngày cành hồng sẽ bắt đầu đâm chồi. Và sau khoảng 25 – 35 ngày cây sẽ ra rễ. Khoảng 2 – 2.5 tháng là đã có thể mang cây hồng giâm ra trồng.

CÁCH CHĂM SÓC CÂY HOA HỒNG SAU TRỒNG

Tưới nước: Hoa hồng là cây ưa nước nên cần bổ sung nước cho cây đều đặn. Nếu trồng cây hồng ngoài đất, bạn nên tưới mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều mát. Nếu trồng trong chậu bạn có thể tưới khi thấy lớp đất trên bề mặt chậu bị khô. 

Bón phân: Các loại phân hữu cơ, phân trộn, phân chuồng ủ hoại mục rất tốt cho cây hoa hồng. Nếu bạn không đủ lượng phân hữu cơ để bón thì có thể sử dụng phân NPK với một lượng nhỏ. 

Lớp phủ: Một lớp phủ vật liệu hữu cơ như rơm rạ, mùn cưa, lá cây khô… sẽ giúp giữ ẩm cho đất trồng, điều này cũng giúp cho cây hoa hồng khỏe mạnh hơn.

Thay đất: Khi cây có những dấu hiệu như lá úa vàng, cành lá héo dần, điều này là dấu hiệu cho thấy đất trồng đã cạn kiệt chất dinh dưỡng và bạn cần thay đất mới cho chậu hoa của mình.

Cắt tỉa: Đây là công đoạn quan trọng để giúp cây ra hoa đẹp và khỏe mạnh. Tiến hành cắt bỏ bớt chồi và những bông hoa không đạt chất lượng. Bạn cũng nên cắt bỏ bớt một số cành và lá nếu bụi hồng của bạn quá rậm rạp.

Tất tần tật về cách trồng hoa hồng bạn nên biết – Phần 2

Lượt dịch từ gardenersworld.com

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà được tin dùng nhất hiện nay (giá thể chuyên trồng kiểng lá, giá thể chuyên trồng xương rồng sen đá, đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei, chậu xơ dừa, viên nén ươm cây, giá thể chuyên dùng ươm cây...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Các bài viết liên quan:

Viết bình luận của bạn: