TẤT TẦN TẬT VỀ CÁCH TRỒNG HỒNG MÔN BẠN NÊN BIẾT - PHẦN 1

21/12/2021
TẤT TẦN TẬT VỀ CÁCH TRỒNG HỒNG MÔN BẠN NÊN BIẾT - PHẦN 1

Hồng Môn có biểu tượng của lòng hiếu khách, tình yêu bất diệt và mang may mắn đến cho người trồng. Sau đây Ficoco sẽ bật mí cách trồng cây Hồng Môn cực kỳ đơn giản. Bạn có thể trồng và chăm sóc để cây cho hoa với vẻ đẹp rực rỡ. Hãy cùng theo dõi nhé!

ĐẶC ĐIỂM CỦA CÂY HỒNG MÔN

Hồng Môn có tên là Anthurium Tailflower hay Anthurium Andraeanum. Anthuriums là loại thực vật thân thảo có nguồn gốc từ châu Mỹ nhiệt đới. Cây thuộc họ Araceae (Ráy), rễ chùm, thân bụi.

Trong tiếng Hy Lạp, tên Anthurium có nghĩa là Hoa Đuôi. Cây còn được gọi là Hồng Hạc, Buồm Vĩ Đỏ, Môn Hồng, Vĩ Hoa Tròn. Sở dĩ người Việt đặt cho Anthurium cái tên Hồng Môn bởi cây chủ yếu có hoa màu hồng rực rỡ. Đồng thời, trong phong thủy đây là cây mang nhiều may mắn, hồng phúc cho gia chủ.

Đặc điểm hình thái của cây hồng môn

- Là loại cây sống lâu năm, mọc thành bụi.

- Thuộc cây thân thảo, ngắn.

- Lá cây lớn, dạng bầu dục, đầu thuôn nhọn còn phần gốc hình tim. Lá mọc tập trung trên mặt đất. Cuống lá dài rủ xuống. Lá có màu xanh bóng, gân chân vịt màu xanh nhạt nổi bật lên trên.

- Hoa hồng môn mọc thành cụm dạng mở trên một cuống chung dài và cong. Mo màu đỏ tươi, hình bầu dục đầu nhọn, gốc tim, nổi rõ gân xanh. Cụm hoa cong màu vàng nhạt.

- Quả mọng.

Những yêu cầu về điều kiện sinh thái để cây hồng môn phát triển tốt nhất

1.1. Yêu cầu về nước

- Muốn cây hồng môn không những sinh trưởng tốt mà còn đảm bảo thẩm mỹ thì chế độ nước rất quan trọng. Nếu lá cây bị vàng, nhạt màu hay bị cháy, bạn cần xem lại nguyên nhân là gì; do tưới quá nhiều nước cho cây hay đất quá khô. Từ đó điều chỉnh lượng nước cho phù hợp, đảm bảo độ ẩm 70 – 80%.

1.2. Yêu cầu về nhiệt độ

- Hồng môn thích hợp với nhiệt độ trong khoảng từ 15-300C. Nếu thấp hơn 150C, cây sẽ chậm phát triển; nếu cao hơn 300C,  cây sẽ bị vàng lá hoặc thối rễ, lúc đó, cần tìm biện pháp tránh nóng cấp tốc cho cây.

1.3. Yêu cầu về đất trồng

- Đất trồng hồng môn phải là loại đất có chứa nhiều chất dinh dưỡng, luôn đảm bảo độ tơi xốp. Có thể trộn thêm phân chuồng hoặc các loại mùn để đảm bảo tốc độ sinh trưởng của cây. Bạn có thể sử dụng giá thể trồng kiểng mà không cần bổ sung thêm phân hay chất dinh dưỡng khác để tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí. 

1.4. Yêu cầu về ánh sáng

- Khi trồng loại hoa này, cần phải làm giàn để giảm độ sáng. Có thể dùng cọc gỗ, cọc tre để làm cột và phủ lưới đen lên trên. Giàn cần có độ cao khoảng 2 – 2.5m so với mặt đất.

- Nếu bạn trồng trong nhà, chọn một nơi ít tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời để cây có thể sống khoẻ và xanh tươi.

1.5 Yêu cầu về dinh dưỡng 

- Sau khi trồng được 50 – 60 ngày, đã có thể tưới phân có nồng độ từ 10-30% tùy theo kích thước lớn nhỏ của cây. Mỗi tuần tưới 1 lần.

- Ngoài ra, có thể bón thêm phân hữu cơ compost cho cây. Với loại phân bón này, nên khoảng 5 – 6 tháng mới bón 1 lần.

1.6. Yêu cầu về cắt tỉa cây

- Muốn cây sinh trưởng, phát triển tốt, cho nhiều lá và hoa, bạn cần phải thường xuyên cắt tỉa, làm sạch cỏ dại để tập trung dinh dưỡng nuôi cây. Làm sạch cỏ ở phần gốc cây, xới và làm cho đất tơi xốp, cắt bỏ những cành khô héo, lá vàng,…

CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI TRỒNG HỒNG MÔN

Chọn đất

Cây Hồng Môn không quá kén đất, phát triển được ở các loại đất khác nhau, từ đất cát đến đất sét nặng. Tuy nhiên, cây cần một loại đất hữu cơ cao với khả năng thoát nước tốt để ngăn chặn sự thối rữa của thân và rễ. Do đó, thích hợp nhất vẫn là trồng cây Hồng Môn trong đất thịt trộn thêm phân hữu cơ,than bùn và xơ dừa đã xử lýĐồng thời, nếu trời lạnh thì nên phủ rơm trên mặt đất để cây chống chọi với thời tiết. Bạn có thể sử dụng giá thể trồng kiểng mà không cần bổ sung thêm phân hay chất dinh dưỡng khác để tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí.

Chọn chậu

Chậu trồng cần có thân đáy bầu lớn để chứa đủ bộ rễ, miệng chậu nhỏ để giúp cây đứng vững. 

Chọn giống

Có thể dùng 2 loại cây giống để trồng:

- Loại cây một thân, cắt phần chồi từ cây gốc có 1-2 rễ để trồng.

- Loại cây đã có sẵn 2 chồi, sau đó tách ra làm đôi để thành 2 cây.

Tất tần tật về cách trồng hồng môn bạn nên biết – Phần 2

Một ngôi nhà có không khí trong lành và nhiều hương thơm thiên nhiên sẽ giúp bạn có tinh thần tốt để vận hành mọi việc trong cuộc sống. Nếu bạn là tín đồ chưa có kinh nghiệm trồng cây, nhớ ngay đến Ficoco, mọi việc sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết! 

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Các bài viết liên quan:

Viết bình luận của bạn: