TẤT TẦN TẬT VỀ CÁCH TRỒNG THUỶ TÙNG BẠN NÊN BIẾT

21/12/2021
TẤT TẦN TẬT VỀ CÁCH TRỒNG THUỶ TÙNG BẠN NÊN BIẾT

Bạn là người có sở thích trồng cây? Bạn muốn có không gian sống đầy màu xanh? Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy nhanh nhanh thực hành trồng cây cùng Ficoco ngay nào. Hôm nay Ficoco sẽ hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc cây Thuỷ Tùng. Bạn sẽ bất ngờ về điều tuyệt vời mà thuỷ tùng mang lại cho bạn và gia đình đấy. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu ngay nhé!

ĐẶC ĐIỂM CỦA CÂY THUỶ TÙNG ĐỂ BÀN

Thủy tùng để bàn là loại cây bụi, kích thước khá nhỏ. Các thân cành nhỏ có dáng thanh mảnh, mọc nhiều và dài hướng lên trên. Rễ cây mọc rất nhanh, thuộc loại dài và khỏe mạnh nên cây hút nước rất tốt. Trung bình cây trưởng thành sẽ cao 30cm với đường kính thân cây rất nhỏ từ 0,6 – 3mm.

Lá cây có hình dạng tam giác mọc dày, cả thân cây và lá đều có màu xanh sẫm mát mắt.

CHUẨN BỊ 

Chậu trồng: Sử dụng chậu xơ dừa, chậu cảnh, chậu con hoặc bạn cũng có thể trồng Thuỷ Tùng trong các chậu chuyên sử dụng cho cây cảnh, có tính thẩm mỹ cao; các chậu trồng đảm bảo thoát nước tốt. Bạn có thể đặt một vài chậu Thuỷ Tùng ở phòng làm việc, trong nhà, ngoài sân, ban công, cửa sổ, hay bất cứ nơi nào bạn thích.

Giá thể - đất trồng: Để có một bộ lá đẹpThuỷ Tùng cần được trồng trong đất giàu mùn, nhiều dinh dưỡng, thoáng khí, tơi xốp và khả năng thoát nước tốt. Bạn có thể lựa chọn các loại giá thể như: giá thể trồng kiểnghoặc có thể sử dụng đất và trộn thêm phân hữu cơ cho đất.

Bạn có thể trang trí cho chậu cây Thuỷ Tùng của mình trông đẹp mắt hơn bằng cách sử dụng đá perlite(trân châu), đá pumice (đá bọt),…

Vị trí trồng: Chọn một vị trí trong nhà không có nắng trực tiếp chiếu vào, nên đặt ở một số nơi gần cửa sổ, đón ánh nắng mặt trời vào buổi sáng để giúp cây phát triển, lá xanh tươi. 

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC THUỶ TÙNG

Cách trồng:

Cho giá thể vào chậu trồng khoảng 2/3 chậu, trồng cây vào chậu. Dùng tay nén chặt gốc cây và tưới nước đủ ẩm, đặt chậu nơi nhiều ánh sáng hay nơi có ánh nắng buổi sáng. Tưới nước hàng ngày, nếu trời nắng gắt có thể tưới thêm vào buổi chiều giúp mát cây.

Nhiệt độ:

Nhiệt độ thích hợp để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất là từ 18-250C.

Ánh sáng:

Nên đặt ở một số nơi gần cửa sổ, đón ánh nắng mặt trời để giúp cây phát triển, lá xanh tươi. 

Tuy nhiên Thủy Tùng loại cây ưa mát, bạn cũng có thể đưa vào trong văn phòng dưới ánh sáng đèn điện cây vẫn có thể quang hợp và sinh trưởng tốt. Cần cho cây tắm nắng ít nhất 1 lần/tuần vào buổi sáng sớm.

Nước tưới:

Chúng ta nên tưới nước 2-3 lần/tuần để đảm bảo cho cây phát triển. Chỉ nên tưới một lượng vừa phải, nếu tưới thừa nước sẽ làm cây bị yếu đi, giảm sức chống chịu với sâu bệnh hại.

Phân bón:

Nhằm giữ dáng và chiều cao của cây thuỷ tùng, bạn không nên bón phân quá nhiều cho cây. Nên bón hỗn hợp phân theo công thức NPK để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể tăng cường Kali để kích thích bộ rễ phát triển.

Phòng trừ sâu bệnh gây hại:

Cây thủy tùng có khả năng kháng bệnh rất tốt, ít bị sâu bệnh gây hại. Tình trạng phổ biến nhất của cây chính là héo vàng lá. 

Có 2 nguyên nhân gây ra tình trạng héo vàng lá: 

  • Chế độ nước không đảm bảo
  • Vàng lá do sâu bệnh gây nên.

Nếu bệnh do chế độ nước, bạn nên điều chỉnh chế độ nước tưới cho phù hợp. Nếu vàng lá do sâu bệnh, khi có dấu hiệu, bạn cần cắt bỏ lá vàng, sau đó bón phân để cây nhanh phục hồi.

Lưu ý chung trong quá trình chăm sóc cây thủy tùng

Khi trồng và chăm sóc Thuỷ Tùng hãy lưu ý một số điểm sau:

  • Đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng để giữ cho màu lá được xanh tươi đẹp mắt. Không tưới cây thường xuyên, khi tưới chỉ thêm nước vào gốc cây không cần tưới cả ngọn cây. 
  • Chú ý nếu cây xuất hiện lá vàng thì loại bỏ ngay.

NHÂN GIỐNG

Cây Thủy Tùng được nhân giống bằng cách: gieo hạt hoặc tách nhánh

  • Gieo hạt: Hạt giống sau khi chín sẽ được thu hoạch, loại bỏ lớp ngoài của hạt. Sau đó gieo hạt vào hỗn hợp phân bón lót và xơ dưà (phải được xử lý trước). Sau đó tưới nước thường xuyên để giữ ẩm, duy trì nhiệt độ từ 20-300C. Sau tầm 1 tháng, cây ra mầm, mầm cao khoảng 50cm là có thể đem trồng trong chậu.
  • Tách nhánh: Tách bụi cây thành 2-3 bụi nhỏ, mỗi bụi có từ 4-5 nhánh cây, sau khi tách bạn sẽ đem trồng vào chậu (lưu ý đảm bảo độ ẩm và độ che phủ).

Lượt dịch từ gardenersworld.com

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Các bài viết liên quan:

Viết bình luận của bạn: