TIÊU DÙNG XANH - XU HƯỚNG CỦA MỌI NHÀ HIỆN NAY

31/08/2021
TIÊU DÙNG XANH - XU HƯỚNG CỦA MỌI NHÀ HIỆN NAY

Trong nhiều năm trở lại đây, tiêu dùng xanh được coi là một trong những giải pháp hiệu quả để giảm thiểu chất thải nhựa ra môi trường, khuyến khích sản xuất và tiêu dùng bền vững. Vậy bạn đã hiểu được như thế nào là tiêu dùng xanh? Những người yêu thích lối sống xanh, bảo vệ môi trường không nên bỏ qua bài viết này của Ficoco nhé!

THẾ NÀO LÀ TIÊU DÙNG XANH?

Tiêu dùng xanh là việc mua và sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, không gây hại cho sức khỏe con người và không đe dọa đến hệ sinh thái tự nhiên.

Sản phẩm xanh là tất cả các sản phẩm ở các ngành hàng như gia dụng, thực phẩm, mỹ phẩm… được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên, hữu cơ hoặc thành phần đơn giản, ít gây hại đến môi trường và sức khỏe con người. Ngoài ra, sản phẩm còn có thể bao gồm các yếu tố như quy trình sản xuất thân thiện với môi trường, không chứa hóa chất độc hại, hoặc những sản phẩm đó giúp cho người tiêu dùng tiết kiệm năng lượng…

TIÊU DÙNG XANH TẠI VIỆT NAM

Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Xu hướng “xanh hóa” trong từng sản phẩm trên thị trường đang từng bước phát triển.

Nhiều cửa hàng chuyển sang kinh doanh theo xu hướng xanh bằng cách sử dụng ống hút tre hoặc inox thay cho ống hút nhựa; hạn chế sử dụng các loại nước đóng chai có bao bì khó phân hủy; chỉ sử dụng túi giấy thay vì sử dụng túi nylon… Nhiều siêu thị lớn thời gian qua cũng chung tay, nỗ lực giảm thiểu việc sử dụng túi nylon, rác thải nhựa bằng cách sử dụng lá chuối gói rau củ, thực phẩm thay túi nylon; sử dụng, phân phối các sản phẩm bao bì thân thiện môi trường…

Qua đó thấy rằng, các hoạt động tuyên truyền, thúc đẩy tiêu dùng xanh của chúng ta thời gian qua đã góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc sử dụng các sản phẩm sinh thái, túi nylon sinh thái, 3R. Tuy nhiên, theo đánh giá, đây mới chỉ là những hoạt động đơn lẻ, chưa kết nối với nhau, phạm vi tác động hẹp, vì vậy, chưa có tính phổ biến và tính bền vững.

Trong khi đó, hiện nay tại Việt Nam cũng chưa có những quy định riêng biệt về mua sắm xanh hay tiêu dùng xanh. Nhiều nội dung liên quan đến mua sắm xanh, mua sắm bền vững, thân thiện với môi trường, sản xuất sạch hơn mặc dù đã được lồng ghép, quy định trong nhiều văn bản pháp quy, tuy nhiên, các nội dung này mới chỉ dừng lại ở mức hỗ trợ sản xuất các sản phẩm dịch vụ thân thiện với môi trường, chưa có công cụ đủ mạnh để điều chỉnh hành vi tiêu dùng các sản phẩm chưa “xanh”, chưa thân thiện với môi trường.

TRỞ THÀNH NGƯỜI TIÊU DÙNG XANH (GREEN CONSUMER)

Trong bài viết 5 thói quen giúp sống xanh mỗi ngày được Ficoco chia sẻ đã giúp cho bạn có nền tảng cơ bản và khái niệm sống xanh đơn giản, dễ thực hành. Và việc sử dụng các sản phẩm “xanh hóa” cũng chính là cách để các bạn trở thành người tiêu dùng xanh cho cộng đồng.

Nguyên tắc 3R (reduce, reuse, recycle):

  • Giảm thiểu những món đồ không cần thiết. Hãy giảm thiểu vật dụng gây tiêu tốn năng lượng như điện, nước và các loại thiết bị có quy trình tác động đến môi trường. Thay thế bằng những vật dụng tiết kiệm năng lượng, tái sử dụng được nhiều lần.
  • Tái sử dụng những vật dụng bạn đang có trong nhà, hãy tận dụng hết tính năng của chúng hoặc sáng tạo thêm nhiều tính năng mới lạ khi bạn sở hữu những vật dụng này.
  • Tái chế những món đồ đã dùng. Tuy cách thức này còn nhiều hạn chế cũng như gây nhiều tranh cãi. Song việc bạn tự cho mình quyền sử dụng chúng thì luôn có cách để chúng được tái sinh theo cách riêng của mình.

Hãy tạo một cuộc sống gần nhà nhất có thể

Nghe có vẻ lạ lẫm nhưng điều này không chỉ giúp bạn tạo cho mình cuộc sống thuận tiện mà còn giúp bảo vệ môi trường đấy.

  • Một công việc gần nhà sẽ rút ngắn được nhiên liệu đốt cháy mỗi khi bạn di chuyển. Hoặc sử dụng các phương tiện công cộng để giảm thiểu nhiên liệu được thải ra.
  • Sử dụng những thực phẩm, món ăn có nguồn gốc sản xuất gần nơi mình ở nhất.
  • Những doanh nghiệp tư nhân có rất ít sự khích lệ để cải thiện quy trình sản xuất nhằm tuân thủ môi trường. Sự chọn lựa tiêu dùng của chúng ta sẽ khuyến khích và hỗ trợ cho cách hành xử tích cực. Vì thế hãy chủ động trở thành người tiêu dùng xanh, kích cung cho nhà sản xuất để thị trường “xanh hóa” tại Việt Nam bền vững và thân thiện với môi trường hơn.

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, chậu xơ dừa, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Các bài viết liên quan:

Viết bình luận của bạn: