BẠN ĐÃ TỪNG THỬ TRỒNG RAU TẠI NHÀ BẰNG XƠ DỪA CHƯA?

05/08/2021
BẠN ĐÃ TỪNG THỬ TRỒNG RAU TẠI NHÀ BẰNG XƠ DỪA CHƯA?

Dừa – một loại cây không chỉ là hình ảnh quen thuộc đối với người Việt Nam mà còn cực kỳ hữu ích trên toàn thế giới với nhiều công năng khác nhau từ thành phần của nóVới hơn 200 sản phẩm từ dừa được sản xuất, chế biến phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu đã khẳng định sự đa năng của loại cây phổ biến vùng Tây Nam Bộ Việt Nam này. Đặc biệt đối với xơ dừa, tưởng chừng là phế phẩm không thể sử dụng được nhưng lại trở thành nguyên vật liệu “đắt giá” về mặt công năng giúp ích cho nền nông nghiệp cũng như cây trồng tại nhà. Vậy, bạn đã từng trồng rau tại nhà bằng xơ dừa và hiểu được lợi ích tuyệt vời của nó chưa? Nếu chưa, cùng Ficoco đi qua một vài kiến thức hữu ích về xơ dừa nhé!

GIÁ THỂ XƠ DỪA VÀ LỢI ÍCH

Xơ dừa là một phụ phẩm nông nghiệp được sản xuất từ vỏ dừa, đây là nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước dồi dào nên dễ hiểu khi xơ dừa có giá thành rẻ, người dùng có thể chủ động tìm kiếm nguồn cung cấp. Vì những lí do trên nên việc sử dụng giá thể xơ dừa trong trồng trọt trở nên phổ biếnnhư hiện nay.

Từ vỏ của trái dừa, ta có thể tách ra phần xơ dừa (chỉ xơ dừa) và mụn dừa, hoặc cũng có thể sử dụng nguyên phần vỏ được chặt nhỏ thành từng miếng, gọi là vỏ dừa cắt. 

Trong nông nghiệp, giá thể xơ dừa thường được sử dụng với nhiều công dụng khác nhau như: phủ trênbề mặt giá thể/ đất trồng để chống nóng, chống xói mòn hay có thể trộn xơ dừa với đất trồngthan bùn peatmossđá perlite giúp tăng độ ẩm và tơi xốp, tạo độ thông thoáng kích thích rễ phát triển.

TẠI SAO PHẢI XỬ LÝ GIÁ THỂ XƠ DỪA KHI SỬ DỤNG?

Không chỉ riêng giá thể xơ dừa, mà bất kỳ giá thể nào khi chúng ta sử dụng cho cây trồng trên giá thể thay thế đất thường (như trấu hun, mùn cưa...) đều phải được xử lý để loại bỏ các chất gây độc, quá trình xử lý xơ dừa sẽ giúp xả toàn bộ chất chát có trong xơ dừa, khi đó xơ dừa trở thành một vật liệu “trơ” và an toàn với cây trồng.

Trong thành phần của giá thể xơ dừa chưa xử lý có chứa Tannin – một hợp chất tan trong nước. Lượng Tannin tồn tại trong giá thể xơ dừa có thể gây ngộ độc và cản trở quá trình hấp thụ dinh dưỡng của cây.

Trồng rau bằng xơ dừa đã qua xử lý giúp cây phát triển nhanh và phòng ngừa sâu bệnh. Bản thân xơ dừa có rất nhiều công dụng tốt trong ngành trồng trọt như sạch, nhẹ, không gây nấm bệnh, dễ hút ẩmvà cung cấp nhiều dinh dưỡng nuôi cây…

CÓ THỂ TRỒNG NHỮNG LOẠI RAU NÀO BẰNG GIÁ THỂ XƠ DỪA ĐÃ QUA XỬ LÝ?

Hầu như tất cả các loại rau lá, hay kể cả rau ăn trái cũng đều có thể trồng bằng giá thể xơ dừa. Vì công năng của xơ dừa đáp ứng được nhu cầu của hầu hết các loại cây trồng, nên chúng ta có thể yên tâm sử dụng trồng cho tất cả loại rau.

Xơ dừa thay thế cho đất trồng hoàn toàn giúp cho những ngôi nhà phố dễ dàng chăm sóc mà không lo lắng về việc vệ sinh, mỹ quan nhà cửa cũng như không lo lắng sâu bệnh quá mức. Điều đặc biệt hơn chính là giúp cho bạn tiết kiệm thời gian chăm sóc vườn rau của mình nhưng vẫn đem lại hiệu quả tốt nhất.

Tùy theo kĩ thuật trồng và chăm sóc mà tỉ lệ trộn giá thể khác nhau ở mỗi người. Nếu trồng tại nhà các bạn có thể sử dụng các loại giá thể của Ficoco đã được qua xử lý nên rủi ro sâu bệnh cho cây trồng rất ít. Tỷ lệ trộn có thể tham khảo: 

80% xơ dừa, 10% đá perlite và 10% phân hữu cơ compost. Xơ dừa đã được xử lý sạch, không gây ngộ độc cây trồng, giúp giữ độ ẩm và thoáng khí cho cây. Đá perlite đóng vai trò quan trọng trong việc tạo độ thông thoáng của hỗn hợp giá thể, giúp bộ rễ cây trồng phát triển tốt hơn. Còn compost giúp cung cấp dinh dưỡng và tăng độ xốp của giá thể trồng cây, giúp chúng ta hoàn chỉnh một hỗn hợp giá thể hoàn hảo trồng rau tại nhà. Các sản phẩm trên đều được bán tại Ficoco với chất lượng 100% tự nhiên, không pha trộn, bạn có thể yên tâm sử dụng.

Đối với những bạn mới trồng cây và trồng với số lượng ít cũng như chưa có kinh nghiệm về việc chuẩn bị dụng cụ trồng có thể thử sử dụng bộ trồng rau tại nhà Izy Bag của Ficoco bao gồm 2 viên nén xơ dừa, 1 túi hạt giống (với hơn 20 loại hạt giống từ rau ăn lá, rau ăn quả, rau mùi hay các loại hoa cho các bạn lựa chọn), 1 túi phân và túi trồng thay thế chậu. Kèm theo sản phẩm có hướng dẫn sử dụng chi tiết, bạn có thể khởi đầu hành trình trồng cây của mình dễ dàng hơn khi có sự đồng hành của Izy Bagđấy, thử ngay cùng Ficoco nào!

Hi vọng với những kiến thức mới mẻ về xơ dừa sẽ giúp các bạn có thể trải nghiệm thú vị và tiện lợi hơn trong hành trình kiến tạo vườn rau ngay tại ngôi nhà thân thương của mình.

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

 

Các bài viết liên quan:

 

Viết bình luận của bạn: