ỨNG DỤNG XƠ DỪA TRONG CUỘC SỐNG

06/09/2021
ỨNG DỤNG XƠ DỪA TRONG CUỘC SỐNG

Dừa – một loại cây không chỉ là hình ảnh quen thuộc đối với người Việt Nam mà còn cực kỳ hữu ích trên toàn thế giới với nhiều công năng khác nhau từ thành phần của nó. Với hơn 200 sản phẩm từ dừa được sản xuất, chế biến phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu đã khẳng định sự đa năng của loại cây phổ biến vùng Tây Nam Bộ Việt Nam này. Đặc biệt đối với xơ dừa, tưởng chừng là phế phẩm không thể sử dụng được nhưng lại trở thành nguyên vật liệu “đắt giá” về mặt công năng giúp ích cho nền nông nghiệp cũng như cây trồng tại nhà. Cùng tìm hiểu xem nhé. 

TRONG THỦ CÔNG MỸ NGHỆ

Người dân đã sáng tạo, dùng xơ dừa làm ra những sản phẩm như thảm lót sàn, túi xách, mũ nón... Các sản phẩm này được thiết kế khéo léo, thuần khiết, tạo nét đặc trưng riêng và trở thành biểu tượng của Việt Nam nói chung cũng như miền Tây Nam Bộ nói riêng.

Thảm xơ dừa, nón xơ dừa, túi xách xơ dừa

TRONG NÔNG NGHIỆP

Xơ dừa có tính ứng dụng rất cao trong nông nghiệp nhờ những đặt tính vốn có. Như dùng để che chắn, bao phủ lên các bề mặt, làm giảm nhiệt độ và ánh sáng trực tiếp.

Với đặt tính giữ nước rất tốt nên thường dùng để tạo ra một số hệ thống tưới cho nông nghiệp tưới tiêu.

Ngoài ra, giá thể xơ dừa thường được sử dụng với nhiều công dụng khác nhau như: phủ trên bề mặt giá thể/ đất trồng để chống nóng, chống xói mòn hay có thể trộn xơ dừa với đất trồng/ than bùn peatmoss, đá perlite giúp tăng độ ẩm và tơi xốp, tạo độ thông thoáng kích thích rễ phát triển.

Ngoài ra, với sự “xanh hoá” trong sản phẩm cũng như tiêu chí tiêu dùng bền vững trong cuộc sống. Xơ dừa càng được coi trọng và tạo thành những vật dụng có ích cho trồng trọt. Điển hình là chậu xơ dừa, được làm từ mụn dừa và xơ dừa. Không chỉ giúp cho cây trồng được tác động tích cực mà còn là lý tưởng mới cho ngôi nhà của bạn có một không gian mới và độc đáo. 

TRONG XÂY DỰNG

Gần đây có sự phát triển của sản xuất bê tông bằng cách sử dụng xơ dừa. Nhờ vào đặc tính chi phí thấp, sự linh hoạt, đàn hồi, dẻo mà xơ dừa bây giờ là vật liệu rất phổ biến. Bằng cách so sánh với các loại bê tông khác, bê tông từ chỉ xơ dừa cũng rất bền chắc, dần thay thế ở các công trình công cộng và dự kiến mở rộng, phát triển ở các ngôi nhà phố hiện đại mang nét cổ điển.

Bê tông cốt sợi xơ dừa

  
TRONG NỘI THẤT

Với nệm sản xuất từ xơ dừa, chúng ta sẽ có cảm giác tự nhiên, khác biệt hoàn toàn khi dùng nệm chế tạo bằng các chất tổng hợp. 

Nệm xơ dừa

Ngoài ra, xơ dừa còn được ứng dụng ở nhiều sản phẩm khác như sản phẩm trang trí nhà cửatranh ảnh, quà lưu niệm…

Quà lưu niệm

Với bàn tay khéo léo của các nghệ nhân ở Việt Nam. Dừa, không chỉ là vật liệu thô sơ hay nguyên liệu cho những món ăn mà còn trở thành những đồ vật mang tính nghệ thuật cao với dáng vóc gần gũi, mộc mạc nhưng vẫn có linh hồn sang trọng quý phái. Vừa xinh xắn lại tiện ích, khi hết giá trị sử dụng về lâu dài sự phân hủy cũng có lợi cho môi trường. Vậy từ nay, chúng ta có thể ủng hộ các sản phẩm từ xơ dừa để trở thành người bảo vệ môi trường nhé.  

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

 

Các bài viết liên quan:

 

 

Viết bình luận của bạn: