CÁCH CHỌN GIÁ THỂ TRỒNG KIẾNG LÁ "CHUẨN KHÔNG CẦN CHỈNH"

20/01/2022
CÁCH CHỌN GIÁ THỂ TRỒNG KIẾNG LÁ

Dân chơi hệ cây cảnh không thể nào không biết đến kiểng lá. Bắt đầu thịnh hành trong những năm gần đây, kiểng lá luôn được săn đón và sử dụng để trang trí, làm đẹp không gian sống, văn phòng, quán cà phê. Thậm chí sử dụng để decor chụp hình sản phẩm, nước uống, đồ ăn. 

Tuy nhiên, việc chọn đất trồng hay giá thể trồng kiểng lá để cây phát triển tốt nhất vẫn là điều nan giải. Hãy lưu lại bài viết này để biết thêm về kiểng lá và cách chọn giá thể trồng phù hợp nhất nhé.

KIỂNG LÁ LÀ GÌ?

Kiểng lá để trang trí là loại cây nhiệt đới được du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây. Có rất nhiều dòng kiểng lá nhưng phổ biến và quen mặt có các loại gồm: Monstera, Anthurium, Pertusam, Melano, Philodendron, Begonia…

Kiểng lá đã thịnh hành trên toàn thế giới và xuất hiện nhiều cây đột biến có giá trị lên đến hơn 300 triệu đồng. Chúng thường lớn lên nhờ giá thể trồng kiểng lá có nhiều chất dinh dưỡng và cần được chăm sóc với các điều kiện về ánh sáng, lượng nước kĩ càng.

Ban đầu, kiểng lá chỉ xuất hiện tại những gia đình có điều kiện hoặc có người thân ở nước ngoài mang về. Nhưng gần đây, bạn dễ dàng bắt gặp các loại kiểng lá ở khắp mọi nơi từ công trình, trong nhà, quán cà phê, văn phòng… Và việc trồng kiểng lá cũng không còn quá khó khăn, ai cũng có thể trồng được. Bên cạnh điều kiện cơ bản về nước, ánh sáng, không khí… thì giá thể trồng là yếu tố rất quan trọng để cây phát triển tốt. Dưới đây, bạn có thể xem thêm những yêu cầu cần có trong giá thể để bắt đầu trồng kiểng lá thuận lợi.

CÁC YÊU CẦU CẦN CÓ TRONG GIÁ THỂ TRỒNG KIỂNG LÁ

Để kiểng lá có đầy đủ môi trường phát triển thì giá thể trồng cần có những đặc điểm và tính chất sau:

1. Giá thể giàu chất dinh dưỡng

Kiếng lá thường có kích thước lớn, vậy nên giá thể trồng cần cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng để cây bung hết khả năng và cho ra hình dáng lá đẹp nhất. Chưa kể vì độ phổ biến nhiều cây được trồng tại thành phố, chậu chứa nhỏ, ít đất. Vậy nên giá thể càng phải đảm bảo hàm lượng chất để nuôi sống cây.

2. Khả năng thoát nước và duy trì độ ẩm

Môi trường sống của kiểng lá chủ yếu ở vùng nhiệt đới, nơi có không khí và đất luôn giữ được độ ẩm. Chính vì thế khi đem trồng trong chậu thì giá thể trồng phải có khả năng thoát nước chuẩn để duy trì độ ẩm cho cây.

3. Nền đất chắc chắn, bền

Có nhiều loại giá thể cây có thể cao đến 2m dù được trồng trong nhà. Nếu muốn cây của bạn phát triển được như vậy thì phải đảm bảo giá thể phối trộn các thành phần tạo ra cấu trúc chắc chắn để cây lớn lên.

4. Độ pH trong giá thể phù hợp

Cây kiểng lá thích hợp đất hơi chua, độ pH từ 5,5 đến 7 là vừa, đẹp nhất là duy trì ở mức 6. Giá thể có độ pH trong khoảng này sẽ là môi trường lý tưởng cho cây. Lưu ý không để đất quá chua sẽ khiến cây bị vàng, cháy lá.

CÁCH CHỌN GIÁ THỂ TRỒNG KIỂNG LÁ CHUẨN NHẤT

Xem loại kiểng lá định trồng

Như đã chia sẻ ở trên, kiểng lá có đến hàng trăm loại nhưng sẽ có tầm 6,7 loại cơ bản. Phổ biến nhất là Monstera. Trước khi chọn giá thể trồng kiểng lá, bạn cần xác định được loại cây cần môi trường như thế nào để chọn cho đúng.

Tìm hiểu về thành phần có trong loại giá thể 

Nếu sử dụng loại giá thể phối trộn sẵn cần tìm hiểu các thành phần trong đó. Làm sao đạt những yêu cầu cần có để trồng giá thể như nhiều chất dinh dưỡng, độ ẩm cân bằng, cấu trúc tốt và độ pH chuẩn.

Các thành phần cần có trong giá thể trồng kiểng lá bao gồm: xơ dừa, vỏ dừa cắt, peatmoss, perlite, compost, vi lượng khoáng…

Xác định công thức trộn giá thể phù hợp

Trường hợp nhiều bạn muốn tự phối trộn các nguyên vật liệu để cho ra giá thể theo mong muốn cần có công thức. Điều này để đảm bảo luôn tạo ra môi trường sống ổn định cho cây. Tuy nhiên, hiện nay chưa có một công thức nào nhất định. Bạn có thể tham khảo tính chất của từng loại thành phần và trộn theo tỷ lệ:

  • 50% đất nền, loại đóng bịch sẵn để trồng nhiều loại cây phổ biến
  • 30-40% các vật liệu giúp thoát nước vừa phải, duy trì ẩm và thoáng khí như xơ dừa, vỏ dừa cắt, đá perlite...
  • 10-20% phân động vật như phân bò ủ để tăng cường chất dinh dưỡng

Bạn có thể thay đổi nhiều tỷ lệ để xem công thức nào mang lại hiệu quả tốt nhất cho cây. Sau đó chỉ duy trì công thức đó để cho ra loại giá thể phù hợp nhất. Hoặc cách đơn giản hơn, bạn hãy mua sẵn những loại giá thể trồng kiểng lá trên thị trường đã được trộn sẵn theo công thức được nghiên cứu trước đó.

Lựa chọn nguồn cung cấp giá thể trồng kiểng lá chất lượng

Nhờ sự phổ biến của kiểng lá mà cũng sản sinh ra nhiều đơn vị cung cấp giá thể để trồng loại cây này. Chính vì vậy, bạn cần đưa ra những lựa chọn sáng suốt. Xem kỹ thông tin trên bao bì, vật liệu có trong giá thể. 

Trong số đó, Ficoco tự hào là đơn vị cung cấp giá thể trồng kiểng lá đạt chất lượng trên thị trường. Bạn có thể đặt mua ngay để tiết kiệm thời gian và có môi trường trồng kiểng lá thích hợp nhất. 

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà được tin dùng nhất hiện nay (giá thể chuyên trồng kiểng lá, sen đá, xương rồng; xơ dừa trồng cây; xơ dừa ươm cây; đá perlite; đá pumice; rêu than bùn peat moss; viên nén ươm hạt giống; viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

 

Viết bình luận của bạn: