Mẹo hay: Cách trồng khoai tây cực đơn giản tại nhà

04/06/2022
Mẹo hay: Cách trồng khoai tây cực đơn giản tại nhà

 

Khoai tây là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn mỗi gia đình Việt Nam. Củ khoai tây ngoài dễ chế biến, giàu dinh dưỡng thì vô cùng dễ trồng. Vậy bạn đã biết tự tay trồng khoai tây tại nhà như thế nào chưa?

Cách trồng khoai tây: Bạn đặt mầm khoai tây vùi xuống đất từ 10-15cm và phủ một lớp đất khoảng 2-3cm kín mầm củ. Tạo khoảng cách rộng rãi để cây phát triển tốt nhất, sau đó tưới nước cấp ẩm. Đem chậu trồng khoai tây để chỗ râm mát và theo dõi thường xuyên tiếp thêm nước và đất.

Để thu hoạch khoai tây tại nhà sai củ, củ to khỏe thì cùng Ficoco tham khảo những chia sẻ sau đây nhé.

Chuẩn bị gì khi trồng khoai tây

Trước khi bắt tay vào trồng khoai tây thì bạn nên cần chuẩn bị những dụng cụ, sản phẩm cần thiết. Để đảm bảo quá trình diễn ra thuận lợi và thu hoạch mùa vụ hiệu quả nhất.

Chuẩn bị mầm khoai

Khi trồng khoai tây cần lựa chọn những củ khoai đảm bảo khỏe mạnh, không sâu bệnh. Khoai được chọn phải có trọng lượng ít nhất từ 50gr trở lên, đường kính củ >4,5cm,

Lưu ý nên để nơi khô ráo, môi trường thoáng mát và tránh ẩm ướt vì khi gặp nước củ sẽ bị thối.

Đất trồng

Đất để trồng khoai tây thường lựa chọn những đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, có khả năng thoát nước và giữ ẩm tốt. Ngoài ra bạn nên bổ sung thêm phân trùn quế và phân hữu cơ Compost Cocobio để tạo ra giá thể đất trồng tốt nhất cho cây.

Dụng cụ

chuan-bi-dung-cu-trong-khoai-tay

Bạn có thể tận dụng thùng xốp, chậu nhựa, khay cũ trong nhà để đem đi trồng. Lưu ý về phần dưới đáy chậu, bạn cần đục vài lỗ nhỏ để giúp đất thoát nước tốt hơn.

Cách trồng khoai tây

Trong các cách trồng khoai tây tại nhà thì Ficoco giới thiệu 2 phương pháp được người trồng phổ biến nhất hiện nay. Tham khảo xem, mình phù hợp với cách nào nhé.

Cách trồng khoai tây từ củ

trong-khoai-tay-bang-cu

Tham khảo các bước trồng khoai tây 

Bước 1: Lên mầm củ giống

 • Bạn đặt các củ khoai tây giống vào một chiếc khay rồi để nơi thoáng mát rồi đợi chúng nảy mầm. Còn nếu bạn muốn đẩy nhanh quá trình thì vùi chúng vào cát ẩm sau khi thấy mầm khoai mọc từ 2-3cm thì có thể đem đi trồng.

 • Lưu ý trong suốt quá trình củ lên mầm tuyệt đối không được tưới nước hoặc bón phân trực tiếp vào đất. Vì điều này sẽ gây chết củ giống.

Bước 2: Cách trồng khoai tây mọc mầm

 • Đổ đất hữu cơ 1/3 thùng rồi để khoảng 4-5 củ khoai lên trên bề mặt, nhớ hướng mầm lên trên. Sau đó phủ thêm phân bón hữu cơ 15cm lên bề mặt.

 • Khoảng cách giữa các củ tầm 5-7cm.

 • Tưới nước cho đất ẩm thường xuyên. Khi cây khoai tây lớn, lá um tùm và để cho ra củ to tròn thì rất cần nhiều nước và đất nhiều dinh dưỡng.

 • Khi xuất hiện lá chồi xuất hiện, cây đã phát triển nhất định thì đem chậu ra ánh sáng để phát triển và sinh trưởng tốt nhất.

Cách trồng khoai tây thủy sinh

trong-khoai-tay-thuy-sinh

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ

 • Thùng xốp, khay hoặc giàn trồng thuỷ canh và ni lông đen.

 • Rọ nhựa thuỷ canh.

 • Giá thể chuyên trồng.

 • Bút đo PPM, bút đo PH: Đối với cách trồng thủy canh, độ PPM thích hợp là 1400-1750 và PH là 5.0- 6.0.

Bước 2: Tiến hành trồng khoai tây thủy canh

 • Đặt thùng xốp hoặc chậu nơi có nhiều ánh sáng mặt trời như ban công, sân thượng… để cây dễ dàng quang hợp. Thùng xốp phải lót ni lông đen dưới đáy.

 • Khoan lỗ nhỏ thùng xốp để vừa các rọ nhựa đặt vào. Khoảng cách giữa các lỗ tuỳ thuộc vào mật độ trồng khoai tây.

 • Thực hiện chuyển từng củ vào rọ nhựa. Giá thể lúc này sẽ giữ cố định cho củ và giúp củ mọc thẳng đều hơn. 

 • Sau đó đậy nắp trên các thùng xốp chứa dung dịch thuỷ canh.

 • Làm lưới che chắn và bảo vệ giàn cây trước sự phá hoại côn trùng.

>>Xem thêm: 5 cách trồng rau sạch tại nhà, chuẩn Eco, không hóa chất

Chăm sóc khoai tây như thế nào?

cham-soc-khoai-tay

Việc chăm sóc khoai tây trong suốt quá trình gieo trồng là vô cùng quan trọng. Đây là bước quyết định số lượng thu hoạch và chất lượng củ ra sao.

 • Thực hiện tưới nước đều đặn 2 lần/ngày và tránh để khoai tây bị khô.

 • Trong thời điểm khoai phát triển, chú ý bổ sung thêm chất dinh dưỡng( tần suất thường là 1 lần/tuần) để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và phát triển.

 • Thường xuyên theo dõi phát triển cây, nếu phát hiện sâu bệnh cần trực tiếp làm theo chỉ dẫn bác sĩ nông nghiệp hoặc loại bỏ những củ xấu, hư.

 • Kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ sao cho phù hợp.

>>Xem thêm: Cách trồng cà rốt tại nhà 4 bước đơn giản, an toàn, không hóa chất

Khi nào thu hoạch khoai tây

Thời điểm mà người trồng nhất là tự tay thu hoạch thành quả của mình. Khi phát hiện lá khoai tây chuyển sang vàng héo và thời gian từ 2-3 tuần bắt đầu có dấu hiệu thì là lúc bạn có thể thu về.

Rỡ cây cây bằng tay hoặc xẻng để đổ các đất trong thùng ra. Gom các củ khoai lại với nhau. Sau khi thu hoạch xong, bạn nên để khoai thoáng mát tránh bị hầm hoặc quá nóng gây xanh vỏ không tốt cho cây. 

Cứ 2 tuần 1 lần sẽ kiểm tra khoai để loại bỏ củ thối, bệnh xấu lây lan các củ khác.

Tham khảo: Giá thể kiểng lá 7L - Ficoco - Giữ ẩm và dinh dưỡng cho cây cảnh nhà bạn

Kieng-la-7L-ficoco

>> Mua hàng tại đây: https://giatheficoco.com/gia-the-trong-kieng-la-7l-ficoco

Tạm kết

Như vậy là bạn đã có thể tự tay trồng một vườn khoai tây ngay tại nhà vô cùng đơn giản mà chất lượng cao. Hy vọng bạn đã nắm được kiến thức tổng quan và sớm bắt đầu trồng khoai tây ngay hôm nay để hưởng thành quả từ chính bàn tay mình làm ra.

--

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ
0949-827-155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Viết bình luận của bạn: