CÁCH TRỒNG RAU AN TOÀN TẠI NHÀ BẰNG CÁC VẬT DỤNG TÁI CHẾ SIÊU ĐƠN GIẢN

30/01/2022
CÁCH TRỒNG RAU AN TOÀN TẠI NHÀ BẰNG CÁC VẬT DỤNG TÁI CHẾ SIÊU ĐƠN GIẢN

Việc trồng rau an toàn tại nhà để phục vụ cho gia đình không còn quá xa lạ nữa trong nhịp sống hiện nay. Đặc biệt, khi trải qua 4 đợt dịch Covid kéo dài thì nó trở thành “thú vui” của không ít người khi phải ở nhà quá lâu. Việc sử dụng những vật dụng cũ để tái chế và trồng rau cũng là một giải pháp ưu ái được nhiều người hướng đến. 

Nếu bạn cũng đang dự định có cho mình một vườn rau an toàn tại nhà thì hãy xem tiếp bài viết để nắm bắt cách trồng siêu đơn giản mà chúng tôi gợi ý dưới đây nhé!

TẠI SAO NÊN TRỒNG RAU TẠI NHÀ?

Rất nhiều người nghĩ việc trồng rau tại nhà chỉ để mục đích cung cấp đồ ăn cho gia đình. Thực tế, nó mang lại nhiều điều thú vị hơn khi bạn bắt đầu vào tìm hiểu cách trồng rau an toàn tại nhà. 

Đầu tiên, tất nhiên rõ ràng nhất là người thân trong gia đình có thực phẩm tươi ngon cho sức khỏe. Rau bạn tự trồng sẽ tránh việc phun thuốc trừ sâu quá đà hay những loại phân bón hoá học. 

Thứ hai, đây là hoạt động thư giãn rất tốt. Việc trồng và chăm sóc một thứ gì đó sẽ giúp bạn thoải mái đầu óc sau một ngày làm việc mệt mỏi. Đặc biệt, khi đạt được thành quả là những rổ rau tươi ngon sẽ giúp bạn có tinh thần phấn chấn hơn rất nhiều.

Thứ ba, rèn luyện tính kiên trì. Vì thật sự việc trồng rau không đơn giản mà cần thời gian và sự chăm sóc mỗi ngày. Nếu thành công thì đồng nghĩa với việc bạn rèn luyện thêm một thói quen tốt.

CÁC BƯỚC TRỒNG RAU AN TOÀN TẠI NHÀ BẰNG ĐỒ VẬT TÁI CHẾ

1. Các loại rau dễ trồng tại nhà

Trước khi bước vào quy trình trồng rau chính thức, bạn hãy tìm hiểu và nghiên cứu về các loại rau dễ trồng tại nhà. Vì nếu chọn không đúng, trồng những loại khó mà không đảm bảo chăm sóc được thì không chỉ không có thành quả mà còn tốn thời gian. Dù cây có lớn cũng chưa chắc đủ an toàn để chúng ta sử dụng hằng ngày vào cơ thể.

Dưới đây là gợi ý một số loại rau dễ trồng, dễ chăm và có thể thu hoạch quanh năm:

  • Rau cải ngọt: Có thể thu hoạch quanh năm, hạt giống dễ mua, tầm 30-45 ngày có thể ăn được. 
  • Rau muống: Không cần chăm sóc nhiều, dễ sinh trưởng.
  • Rau mồng tơi: Trồng 1 lần là thu hoạch được liên tục, cách 10-15 ngày thu hoạch được đợt tiếp theo.
  • Xà lách: Dễ trồng, nhưng cần tưới nước thường xuyên và kiểm tra sâu bệnh.
  • Rau thơm, hành lá: lên rất nhanh và dễ lan rộng không mất nhiều công sức.

Ngoài ra còn nhiều loại khác như cà chua, dưa leo, đậu cove… cũng là loại dễ sống để trồng rau an toàn tại nhà nhưng cần phải lắp giá đỡ hoặc giàn leo cho chúng phát triển.

2. Chuẩn bị dụng cụ

Vật dụng tái chế để làm chậu trồng rau

Bạn có thể tận dụng nhiều vật để tái chế làm chậu trồng rau như xô chậu cũ, chai nhựa đựng nước, thùng xốp… Sau đó, cần xử lý lại trước khi đem đi trồng:

  • Đối với chai nhựa: Đặt nằm ngang, cắt ngang qua 1/3 chai nước, chai nhỏ thì cùng dây cột 2 đầu treo thành 1 giàn, chai lớn có thể để đất hoặc trên kệ.
  • Các vật dụng khác: rửa sạch và đục lỗ thoát nước bên dưới để cây không bị úng nước

Đất trồng rau

Có nhiều sự lựa chọn về đất trồng rau. Nếu khu vực sinh sống của bạn có đất trống có thể sử dụng luôn. Thế nhưng nên bổ sung thêm các loại phân bón để giúp cây phát triển tốt. Ngoài ra bạn có thể sử dụng giá thể xơ dừa chuyên dụng trồng cây tại nhà rất phù hợp cho quá trình trồng rau an toàn.

Phân bón

Như đề cập ở trên, nếu bạn sử dụng đất ngoài tự nhiên thì trong quá trình trồng nên bổ sung lượng phân bón thích hợp theo từng giai đoạn. Còn nếu dùng giá thể xơ dừa trồng cây thì chỉ cần bổ sung phân bón khi cây có dấu hiệu bị vàng, úa hay khô héo.

Dụng cụ chăm sóc rau

Cần bổ sung các dụng cụ để chăm sóc như bình tưới nước, xẻng xúc đất, dây làm giàn treo… để phục vụ quá trình trồng cây. Có thể tận dụng chai nhựa và thiết kế lại để làm đồ xúc đất, hay bình tưới cây.

Hạt giống

Đối với loại rau đơn giản bạn rất dễ dàng mua được hạt giống ở tại các cửa hàng cây xanh, nơi bán giống cây trồng. Thậm chí trên internet thông qua các sàn Thương mại điện tử hay website

3. Cách trồng rau tại nhà

Sau khi chuẩn bị đầu đủ các dụng cụ để trồng rau an toàn tại nhà, loại rau muốn trồng và có hạt giống thì chúng ta bắt tay vào trồng. Về cơ bản sẽ có các bước như sau:

Đầu tiên, cần xử lý hạt giống vì một số loại có thể trồng trực tiếp nhưng một số loại cần có các bước ngâm để nảy mầm rồi mới trồng. Ví dụ: Hạt giống có vỏ mềm, nhỏ dễ nảy mầm như rau cải, xà lách… trồng trực tiếp. Loại có vỏ ngoài cứng như ớt, đậu, cà chua… ngâm từ 4-6 tiếng trong nước ấm.

Bước 2, đổ hỗn hợp đất đã chuẩn bị vào chậu, khay trồng cho độ dày khoảng 8-10mm hoặc tùy vào vật chứa. Tưới nước cho đất ẩm và xới đều để đất tơi xốp hơn. 

Bước 3, khi đất đủ xốp thì ấn nhẹ, tại thành các luống để bỏ hạt giống đã xử lý xong trước đó. Lấp đất và phủ thêm lớp mỏng xơ dừa hoặc đá perlite để đảm bảo sự thoáng khí cho hạt giống.

Bước 4, để chậu cây vừa trồng trong bóng râm, để cây bắt đầu nảy mầm và ra được những lá non đầu tiên mới mang ra ánh nắng mạnh hơn. Theo dõi và tưới đủ nước cho cây. Khi cây đã cao lớn quan sát lựa chọn những cây khoẻ mạnh và tỉa bớt để chất dinh dưỡng được tập trung phát triển cây.

Sau khi tỉa luống thì bạn có thể xới đất lên, tưới thêm nước và chờ đến ngày thu hoạch thôi. Như vậy quá trình trồng rau an toàn tại nhà đã hoàn thành và rất dễ để thực hiện. Hãy chuẩn bị và thực hiện ngay hôm nay nhé! Chúc các bạn thành công.

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà được tin dùng nhất hiện nay (giá thể chuyên trồng kiểng lá, sen đá, xương rồng; xơ dừa trồng cây; xơ dừa ươm cây; đá perlite; đá pumicerêu thanbùn peat moss; viên nén ươm hạt giống; viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

 

Viết bình luận của bạn: