Giá thể trồng cây là gì? Phân loại giá thể trồng cây

11/04/2023
Giá thể trồng cây là gì? Phân loại giá thể trồng cây

Ngày nay, việc sử dụng giá thể trồng cây thay cho đất vườn thông thường đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp. Đây được coi là một trong những phương thức hàng đầu giúp giảm thiểu chi phí, tăng năng suất cây trồng. 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về giá thể trồng cây, các loại giá thể phổ biến nhất trên thị trường và những lợi ích thiết thực mà loại vật liệu này có thể mang đến cho người nông dân nói riêng và ngành nông nghiệp trồng trọt nói chung. 

Giá thể trồng cây là gì? Các loại giá thể phổ biến 

gia-the-trong-cay

Giá thể trồng cây - một thuật ngữ không còn quá xa lạ trong giới nông nghiệp nhưng thực sự bản chất của loại vật liệu này là gì? 

Hiểu về giá thể trồng cây 

Đây được xem là một trong những loại vật liệu hàng đầu không thể thiếu trong ngành nông nghiệp, đặc biệt là trồng trọt. Nhờ có giá thể, rễ cây non mới trồng sẽ dễ dàng bám sâu vào lòng đất, từ đó tạo điều kiện thuận lợi để hấp thu chất dinh dưỡng và nước cho cây. Ngoài việc hỗ trợ cây đứng vững, giá thể còn là một môi trường sinh trưởng thuận lợi, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho thời kỳ cây còn non nớt, làm tiền đề quan trọng cho sự phát triển khoẻ mạnh sau này. 

Các loại giá thể trồng cây phổ biến 

gia-the-trong-cay

Hiện nay trên thị trường phổ biến nhất với 2 loại giá thể trồng cây: là giá thể hữu cơ và giá thể vô cơ. 

Giá thể trồng cây hữu cơ 

Đúng như tên gọi, loại vật liệu này được hình thành từ các hợp chất hữu cơ có sẵn trong tự nhiên như peatmoss, tro trấu, mụn dừa, mùn cưa, dớn,... Với ưu điểm dễ dàng phân huỷ và có độ pH lý tưởng cho sự phát triển của cây non. 

  • Tro trấu: Đặc trưng nền nông nghiệp lúa nước, vì vậy tro trấu là loại giá thể có nguồn cung cực kỳ dồi dào ở nước ta. Với giá thành rẻ, tro trấu dần trở thành nguyên vật liệu thân thiện với cây trồng và bà con nông dân. Sở hữu đặc tính dễ dàng thoát nước, phân huỷ nhanh chóng, tro trấu mang đến môi trường hoàn hảo cho việc phát triển của cây trồng. Hiện nay có 2 loại trấu đốt và trấu hun, đều có đặc tính và những ưu - nhược điểm riêng biệt, thích hợp với nhiều loại cây trồng khác nhau. 

  • Peatmoss: Peatmoss còn được biết đến là rêu hoặc than bùn. Loại vật liệu này đặc trưng bởi tính tơi xốp, có khả năng giữ ẩm rất tốt. Vì thế, người nông dân thường sử dụng peatmoss để ươm hạt giống. 

  • Mụn dừa: Giống như tro trấu, mụn dừa cũng có số lượng khá dồi dào và giá thành rẻ, vì thế đây là loại vật liệu được người nông dân sử dụng nhiều nhất để làm giá thể trồng cây. Mụn dừa có đặc tính dễ dàng phân huỷ, mang nhiều dinh dưỡng, giữ ẩm tốt và dễ dàng phối trộn. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, mụn dừa cần qua bước xử lý loại bỏ tính muối để đảm bảo cho sự phát triển khoẻ mạnh của cây trồng. 

Giá thể trồng cây vô cơ 

Loại vật liệu này có tính chất hoàn toàn khác biệt với giá thể trồng cây hữu cơ. Nổi bật nhất có lẽ phải kể đến các loại vật liệu như đất nung, đá khoáng, cát hoặc rockwool. Đây đều là các loại vật liệu rất khó phân huỷ, ít bị tác động bởi các hoạt chất tự như như EC hoặc pH. 

  • Đá khoáng Vermiculite: Loại đá này được biết đến với màu vàng ánh kim, thuộc dòng đá núi lửa. Nhờ cấu tạo hết sức đặc biệt, đá Vermiculite có khả năng giữ ẩm tối đa, hạn chế tối đa sâu bệnh cho cây trồng. Người ta thường sử dụng loại đá này để làm giá thể trồng thuỷ canh, ươm hạt hoặc giâm cành. 

  • Đá Perlite: Cùng họ với Vermiculite, đá Perlite cũng là một trong những loại đá hoặc dòng đá núi lửa, nhưng có màu trắng xám. Đá có đặc tính tơi xốp

Lợi ích khi sử dụng giá thể trồng cây 

gia-the-trong-cay

Dưới đây là một vài những lợi ích tiêu biểu của giá thể mang đến khi trồng trọt chắc chắn bạn không nên bỏ qua. 

Tăng hiệu quả sinh trưởng 

Quá trình sản xuất giá thể trồng cây thường được cân nhắc cực kỳ kỹ càng với những công đoạn lựa chọn nguyên vật liệu cẩn thận. Mỗi một loại giá thể sẽ được nghiên cứu trước, phù hợp cho từng loại cây trồng khác nhau, phổ biến nhất là giá thể trồng cây trong chậu và giá thể trồng cây trong vườn.

Không chỉ đảm bảo mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào, giá thể trồng cây còn giúp hạn chế vi khuẩn sinh sôi, loại bỏ sâu bệnh hại cùng khả năng thoát nước tốt. Đây chính là nguyên nhân chính mang đến hiệu suất tăng trưởng cực lớn cho cây trồng. 

Giảm thiểu chi phí lao động 

Lợi thế này có thể nhìn thấy rõ nhất trong ngành nông nghiệp trồng dâu tây và việt quất. Hai loại quả này sẽ cực kỳ dễ dàng thu hoạch và kiểm soát chất lượng nếu được trồng đồng loạt trong giá thể. Giải quyết được chi phí lao động chính là phương án tối ưu nhất khiến cho công tác trồng trọt mang lại nhiều lợi nhuận hơn. 

Tiết kiệm nước tưới 

Khác với việc phun tưới thông thường, giá thể trồng cây yêu cầu kỹ thuật tưới nhỏ giọt, với số lượng vừa phải để tránh úng rễ. Vì thế khi trồng cây trong giá thể, người trồng cần giới hạn nước tưới tiêu, đảm bảo lượng nước cung cấp phù hợp và đáp ứng vừa đủ nhu cầu của cây trồng. 

Đây cũng là một trong những yếu tố giúp hạn chế hiện tượng chảy tràn, đồng thời giúp nước sau tưới tiêu được tái sử dụng hiệu quả. Bên cạnh việc tiết kiệm nước tưới, giá thể trồng cây còn giúp tiết kiệm phân bón hiệu quả. 

Tóm lại 

Với những lợi ích mà giá thể trồng cây mang lại, người nông dân sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn trong công việc trồng trọt và chăm bón. Sử dụng giá thể cần được nhân rộng và áp dụng sớm nhất có thể đến đa dạng các nhà vườn, hỗ trợ mang đến một mùa màng bội thu. 

Tham khảo: Giá thể trồng hoa cao cấp 20L - Ficoco - Giữ ẩm và dinh dưỡng cho hoa kiểng nhà bạn

gia-the-trong-hoa-cao-cap-ficoco

Giá thể trộn sẵn chuyên dùng cho các loại hoa: Hồng, Dừa cạn, Dạ yến thảo, Sứ, Giấy, Nguyệt quế, Lài, Cúc,...

>>CLICK ĐỂ THAM KHẢO SẢN PHẨM

Làm vườn dễ hơn với GIÁ THỂ FICOCO

Giá thể Ficoco là nơi chuyên phân phối các sản phẩm sinh học, thiết bị sinh học chất lượng cao tại Việt Nam. Vì vậy hãy đến với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu mua bất kỳ sản phẩm nào.

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ
0949-827-155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Viết bình luận của bạn: