HẠT NÉN ƯƠM MẦM LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TỪ A-Z CHO HẠT NẢY MẦM NHANH

25/01/2022
HẠT NÉN ƯƠM MẦM LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TỪ A-Z CHO HẠT NẢY MẦM NHANH

Hạt nén ươm mầm hay còn gọi là viên nén ươm mầm đang được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất nông nghiệp nhờ sự tiện lợi, dễ sử dụng và mang đến hiệu quả cao. 

Hôm nay, cùng FICOCO tìm hiểu rõ hơn hạt nén ươm mầm là gì và sử dụng như thế nào để hạt giống nảy mầm nhanh nhất nhé.

HẠT NÉN ƯƠM MẦM LÀ GÌ?

Hạt nén ươm mầm là một dạng bầu ươm cây được sản xuất từ nguyên liệu chính là mụn xơ dừa và chất dinh dưỡng. Chúng được phối trộn theo một tỷ lệ được nghiên cứu trước đó để đảm bảo tạo môi trường giá thể tốt cho hạt giống cây phát triển. Sau khi được xử lý và trộn hợp lý sẽ được nén chặt, ép thành các viên bằng máy móc công nghệ cao. 

Hạt nén ươm mầm thay thế cho những túi ươm bằng nilon, khi ươm cũng không làm vỡ bầu và an toàn cho môi trường vì được làm bằng chất liệu có thể tự phân huỷ trong đất.

ƯU ĐIỂM CỦA HẠT NÉN ƯƠM MẦM SO VỚI CÁC ƯƠM MẦM TRUYỀN THỐNG

Là một sản phẩm áp dụng công nghệ cao, hạt nén ươm mầm có nhiều ưu điểm hơn so với những cách ươm truyền thống. Hãy cùng tìm hiểu về những ưu điểm đó dưới đây.

Tỷ lệ nảy mầm cao

Hạt nén ươm mầm là sản phẩm đã phối trộn sẵn theo công thức để tạo ra môi trường phù hợp nhất để hạt nảy mầm. Vì vậy, khi sử dụng sẽ giúp nâng cao tỷ lệ nảy mầm. Đặc biệt, viên nén có thể dùng cho gần như tất cả các loại hạt giống (rau, cây, hoa…)

Tiện lợi và tiết kiệm thời gian

Nhờ được ép nhỏ dưới công nghệ cao giúp quá trình bảo quản và vận chuyển hạt nén ươm mầm dễ dàng và thuận tiện hơn. Đồng thời giúp nhà nông tiết kiệm được thời gian chuẩn bị giá thể để ươm cây vì trong viên nén đã có đầy đủ chất dinh dưỡng sẵn. 

Giảm được khoản chi phí nhân công

Đi cùng với việc tiết kiệm thời gian chắc chắn đi đôi với việc tiết kiệm chi phí nhân công cho các công đoạn chuẩn bị túi, sơ chế nguyên vật liệu, vận chuyển… giúp nâng cao hiệu quả hoạt động. 

Chất lượng ổn định và đồng đều

Hạt nén được sáng tạo, sản xuất theo quy trình và các công thức được nghiên cứu. Vậy nên sẽ mang đến chất lượng ươm cây gần như là đồng đều và ổn định cho mỗi lứa hạt giống được ươm lên. Ngoài ra, hạt nén ươm mầm đều đã được khử trùng để loại bỏ các loại mầm bệnh và hạt cỏ giúp quá trình nảy mầm của hạt giống được thuận lợi hơn.

An toàn với môi trường

Với phần lớn thành phần là mụn xơ dừa và phần túi bọc bên ngoài có thể tự phân huỷ, an toàn cho môi trường đất. Không làm ảnh hưởng đến chất lượng đất khi mang bầu ươm trồng xuống đất. Đồng thời, những nguyên liệu này cũng an toàn với người dùng khi tiếp xúc trực tiếp với da tay. 

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG HẠT NÉN ƯƠM MẦM ĐẠT TỶ LỆ NẢY MẦM CAO NHẤT

Cách sử dụng hạt nén ươm mầm

Có nhiều loại hạt nén khác nhau và khác nhau về thành phần, chất dinh dưỡng có trong đó. Tuy nhiên về cơ bản thì sẽ có cách sử dụng gần giống nhau. Cụ thể bạn có thể tham khảo dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị hạt nén và chậu nước. 

Ngâm viên nén vào ngập nước từ 5-10 phút cho đến lúc nở ra gấp 3-4 lần ban đầu, ngấm nước hoàn toàn cả bầu.

Bước 2: Gieo hạt

Tuỳ thuộc vào mỗi loại hạt giống và đặc tính của cây trồng đó mà gieo từ 1 đến 2 hạt vào viên nén đã nở ra. Lưu ý xem hạt giống có cần xử lý trước khi gieo không. Ví dụ một số loại hạt cần ngâm nước theo tỷ lệ nóng lạnh trong 8-12 tiếng mới đem gieo được. 

Sau khi gieo đem ủ bầu ươm trong tối từ 2-3 ngày cho đến lúc xuất hiện lá mầm. Đảm bảo giữ độ ẩm cho viên nén bằng cách tưới nước từ 1-2 lần/ ngày tuỳ thuộc vào điều kiện thời tiết và khu vực trồng. 

Bước 3: Khi đã ra lá mầm, đem hạt nén chứa hạt ra tiếp xúc dần với ánh nắng mặt trời để cây tiếp tục phát triển ládần tạo được bộ rễ sâu và chắc chắn hơn.

Bước 4: Đến lúc cây ra 2-3 lá thật bắt đầu đem đi trồng. Khi trồng cần phủ kín giá thể lên hết bề mặt bầu ươm. Tiếp tục chăm sóc, tưới nước đầy đủ để cây phát triển cao lớn.

Lưu ý để có tỷ lệ nảy mầm cao

Để đảm bảo hạt nén ươm mầm hoạt động tốt, hết công suất và cho hạt lên đều cần thêm các lưu ý như:

  • Kiểm tra chất lượng của các hạt nén xem còn nguyên vẹn, đủ tiêu chuẩn để bắt đầu ươm hạt không.
  • Luôn phải đảm bảo độ ẩm cho bầu ươm, kiểm tra liên tục và tưới nước đủ để xơ dừa không bị khô gây héo hạt bên trong. Nếu vô tình để bị khô hoặc ráo nước thì đem cả bầu nhúng hẳn xuống nước.

Hy vọng bài viết này giúp mọi người hiểu rõ hơn về hạt nén ươm mầm (hay gọi là viên nén ươm mầm). Từ đó có nhiều cơ sở để sử dụng đúng chuẩn và tạo được những “mẻ” cây giống chất lượng. Mang đến một mùa màng bội thu và đạt hiệu quả cao.

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà được tin dùng nhất hiện nay (giá thể chuyên trồng kiểng lá, sen đá, xương rồng; xơ dừa trồng cây; xơ dừa ươm cây; đá perlite; đá pumice; rêu than bùn peat moss; viên nén ươm hạt giống; viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

 

Viết bình luận của bạn: