Những điều bạn cần biết khi làm vườn vào mùa mưa

15/04/2022
Những điều bạn cần biết khi làm vườn vào mùa mưa

Cây thì lúc nào cũng cần có nước để phát triển. Tuy nhiên, vào những tháng trời mưa xối xả thì mọi chuyện hoàn toàn khác. Làm vườn mùa mưa luôn là điều mà không ai thích cả.
Vào mùa mưa bão, lượng nước cung cấp cho vườn có khi liên tục và kéo dài. Những điều bạn cần làm khi vào mùa mưa: Dụng cụ thoát nước tốt, tạo luống đất cao, giúp đất thêm tươi xốp, kiểm tra vườn thường xuyên, thực hiện phòng ngừa sâu bệnh,...

Hôm nay, Giá thể Ficoco sẽ hướng dẫn bạn một số mẹo khi làm vườn vào mùa mưa nhé!

1. Một số vấn đề thường gặp vào mùa mưa

Khi thời tiết bước vào những tháng mưa, bạn có thể phải đối mặt với những thách thức như sau:

  • Đất không thoát nước kịp
  • Rễ cây dễ bị úng
  • Rau dễ bị dập
  • Chất dinh dưỡng bị rửa trôi
  • Các loại sâu bệnh hại vào mùa mưa

van-de-thuong-gap-vao-mua-mua

2. Mẹo làm vườn mùa mưa

Bạn có đang tìm kiếm những giải pháp cho những vấn đề trên? Hãy cùng chúng tớ tìm hiểu một vài cách làm sau đây nhé.

2.1. Dụng cụ thoát nước tốt

Trước tiên hãy đảm bảo rằng các vật dụng trồng rau của bạn đều có lỗ thoát nước. Điều này giúp nước không bị đọng trong chậu dẫn đến đất bị úng.

Hiện nay có một số loại chậu trồng rau có sẵn lỗ thoát nước trong chậu. Tuy nhiên, một số ít loại còn lại bạn phải tự đục mới có thể làm nước thoát ra được bên ngoài.

2.2. Tạo luống đất cao

Trong kỹ thuật làm vườn thì việc làm phẳng phần mặt đất trước khi thực hiện việc trồng cây thì chắc hẳn ai cũng sẽ phải từng thực hiện. Đây là một việc làm nên cần thực hiện trong những ngày hè có thời tiết mát mẻ. 

Nếu thời tiết rơi vào những ngày mưa thì bạn nên thực hiện việc gieo hạt vào từng luống một. Tiếp đó thì hãy đắp luống vào những nơi bạn định gieo và hãy đắp cao hơn so với những vị trí bạn để trống. 

Vì nước là dạng chất lỏng và có đặc tính là sẽ chảy từ những vị trí cao xuống những vị trí thấp hơn. Vì thế mà khi gieo hạt tại những luống cao thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm việc rễ cây sẽ không bị ngập úng. 

2.3. Giúp đất thêm tơi xốp

Khi trời mưa kéo dài trong nhiều ngày, đất thường bị nén chặt lại. Điều đó là cho nước có trong đất không thể thoát ra ngoài được.

Cấu trúc đất tốt sẽ giúp thoát hơi nước dư thừa.

Nếu đất của bạn đa phần là đất cát, nó sẽ giữ nước tốt nhưng không giữ được độ ẩm hoặc chất dinh dưỡng. Trong khi trồng bằng đất thịt sẽ giữ được độ ẩm tốt hơn nhưng thoát nước kém. Nên nó cũng dễ bị úng vào mùa mưa và bị nứt nẻ nếu trời quá khô.

2.4. Kiểm tra vườn thường xuyên

Trong mùa mưa là thời điểm rất dễ bị mắc các loại sâu bệnh và để hạn chế thì bạn hãy lưu ý những vấn đề sau. Vì khi thời tiết mưa kéo dài thì thường những tán lá của cây sẽ thường bị dập xuống và rơi xuống đất. Nếu gặp tình trạng như vậy thì bạn nên giúp cây đứng thẳng dậy, nếu không thì nguy cơ cây bị tấn công sâu bệnh dẫn đến cây bị bệnh và chết là rất cao. 

meo-lam-vuon-mua-mua

2.5. Thực hiện phòng ngừa sâu bệnh

Thời điểm trời mưa là thời điểm mà một số loại sinh vật, sâu phát triển mạnh ví dụ như là ốc sên và bạn nên hạn chế chúng phát triển mạnh và tấn công khu vườn của nhà bạn. 

2.6. Dùng lưới màng để che phủ mặt đất

Vào trời mưa, khi mưa trút xuống sẽ rất dễ khiến đất bị bắn tung tóe trong chậu, khi đó một lớp màng phủ sẽ giúp hạn chế vấn đề này. Đồng thời thì với màng che phủ mặt đất còn giúp cho đất không bị nước xói mòn và sâu bệnh tấn công vào rễ và gốc cây. 

Ngoài ra thì để bảo vệ xung quanh các gốc thì bạn cũng có thể dùng xơ dừa hoặc rơm rạ để tạo phủ một lớp mỏng trên mặt đất. Mặc dù vậy thì vẫn có nhiều người gặp phải vấn đề khi mua màng che phủ mặt đất? Vậy nếu rơi vào trường hợp này thì bạn có thể tham khảo Vật tư nhà màng bên Ficoco nhé!

2.7. Sử dụng giống rau thông minh.

Mùa gì trồng cây nấy sẽ giúp khu vườn khỏe mạnh và tăng sản lượng thu hoạch. Do đó mà vào những tháng mưa bạn nên chọn những giống chịu mưa tốt.

Một số giống rau gợi ý cho bạn để trồng như: các loại cải, xà lách chịu mưa, rau muống, ngót,…

Ngoài ra mùa này bạn cũng nên hạn chế trồng các cây củ như: củ hành, củ cải, củ dền,… vì chúng rất dễ chết do rễ bị úng.

cac-loai-rau-trong-vao-mua-mua

2.8. Phân bón tan chậm

Nước mưa có thể rửa trôi các chất dinh dưỡng có trong đất. Vậy nên chúng tớ khuyên các bạn nên sử dụng các loại phân bón tan chậm để rải lên bề mặt của đất.

Chúng sẽ giúp đất không bị mất quá nhiều dinh dưỡng sau mỗi trận mưa. Do đó mà cây vẫn có đủ điều kiện để phát triển bình thường.

Làm vườn mùa mưa không quá khó khăn, căn bản là bạn phải có lòng kiên trì với khu vườn của mình. Hy vọng một số mẹo trên sẽ giúp bạn chăm sóc khu vườn hiệu quả hơn vào những ngày ẩm ướt nhé!

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Viết bình luận của bạn: