KIỂNG LÁ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ GIÁ THỂ TRỒNG KIỂNG LÁ MONSTERA

25/01/2022
KIỂNG LÁ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ GIÁ THỂ TRỒNG KIỂNG LÁ MONSTERA

Kiểng lá đã trở nên quá quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Bên cạnh sử dụng kiểng lá thật thì thậm chí nhiều người lựa chọn các dạng kiểng lá giả để trang trí và đa dạng lựa chọn hơn. 

Ở đây, chúng tôi đề cập đến loại kiểng lá phổ biến nhất là Monstera. Để giữ được vẻ đẹp độc đáo của mình, kiểng lá cần loại đất/giá thể có nhiều chất dinh dưỡng. Vậy nên, hãy cùng Ficoco tìm hiểu thêm về loại cây đang được lòng dân chơi cây cảnh và những điều cần biết để trồng Monstera nhé!

KIỂNG LÁ MONSTERA

Monstera ở Việt Nam được gọi thân thuộc là trầu bà lá xẻ hay trầu bà lá xẻ Nam Mỹ. Bởi hình dáng gần giống như lá trầu thân thuộc của các bà, các mẹ ngày xưa. Điểm xuyến thêm là các hoạ tiết trên phiến lá tạo ra vẻ đẹp lạ khiến chúng nổi bật hơn. 

Riêng về Monstera cũng có thêm nhiều loại nhỏ phân nhánh trong đó. Một số loại nổi tiếng có thể kể đến như: 

Monstera Deliciosa: Loại phổ biến và dễ bắt gặp nhất với hình dáng lá to, màu xanh thẫm, mặt trên hơi bóng và có các lỗ hình ovan phân bổ xung quanh lá tạo kết cấu tưởng chừng không liên quan nhưng lại mang vẻ đẹp rất lạ

Monstera Thai Constellation: Điểm đặc biệt của loại kiểng lá này là có màu kem pha lẫn xanh lá cây tạo ra nét độc lạ cho nó.

Monstera Albo: Là loại kiểng lá hiếm có bởi màu sắc lá chia thành 2 nửa: nửa màu trắng và nửa màu xanh.

Ngoài ra còn có thêm 1 số loại khác như Monstera Adansonii, Monstera Adansonii Variegata, Monstera Adansonii Laniata, Monstera Dubia…

TẠI SAO VIỆC CHỌN GIÁ THỂ TRỒNG KIỂNG LÁ LẠI QUAN TRỌNG?

Chọn một vùng đất hay loại đất để trồng cây cần đảm bảo cung cấp cho cây trồng của bạn năm điều quan trọng nhất dưới đây:

  • Một nơi chắc chắn để bám bộ rễ vào đó, “yên tâm” phát triển mạnh mẽ và hết khả năng nhất
  • Khu vực đủ để trao đổi không khí thích hợp, cây xanh cũng cần “thở” để có đà lớn lên khỏe mạnh
  • Giữ lượng nước vừa đủ cho cây. Nước là yếu tố cần thiết và hàng đầu cho cây, thế nhưng mỗi giống cây cần lượng nước khác nhau. Vì vậy, loại đất cũng phải đảm bảo giữ nhiều hoặc ít nước theo yêu cầu của cây
  • Đất trồng (giá thể) có khả năng kiểm soát nhiệt độ
  • Cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ cho mỗi chu kỳ của cây

Dù Monstera là loại kiểng lá cực kì phổ biến và dễ bắt gặp nhất nhưng nó cần đất trồng đảm bảo 5 yếu tố trên. Như vậy cây mới có thể sống và tạo ra nhiều hình dáng lá lạ mắt tuỳ thuộc vào cách chăm sóc. 

Nếu chọn đất trồng (giá thể) không đúng có thể không cung cấp đủ điều kiện cho cây phát triển sẽ dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng, nặng hơn có thể gây chết cây.

HÌNH DẠNG VÀ KÍCH THƯỚC CHẬU TRỒNG CÂY CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC CHỌN ĐẤT? 

Về cơ bản, kích thước và chậu trồng cây không ảnh hưởng đến việc chọn đất (giá thể)Kiểng lá Monstera sẽ đều phát triển tốt trong môi trường đất trồng (giá thể) cho độ pH hơi chua và có sự thoát nước tốt.

Điều bạn cần chú ý khi trồng Monstera là lượng nước tưới cho cây. Vì kiểng lá xuất xứ từ vùng nhiệt đới gần xích đạo và ưa độ ẩm. Những cây lớn trong chậu lớn cần nhiều nước, tương tự cây nhỏ cần ít nước. Chứ không có nghĩa phải chọn loại giá thể trồng kiểng lá nhiều nước hay ít nước, mà chú trọng vào lượng nước tưới.

ĐẤT CÓ ĐỘ pH BAO NHIÊU LÀ PHÙ HỢP TRỒNG MONSTERA?

Như đã đề cập ở trên tất cả các loại Monstera đều phù hợp với môi trường đất trồng hơi chua. Độ pH ở mức trung tính là 7, những loại đất có chỉ số dưới 7 đều có tính axit (chua). Thường những đất tự nhiên hay có sẵn khó căn chỉnh và đáp ứng điều này. Vì vậy, chúng ta nên chọn giá thể trồng kiểng lá chuyên dụng, loại đã được phối trộn theo công thức sẵn và có độ pH tuỳ chỉnh được. 

Monstera sẽ phát triển mạnh mẽ nhất trong môi trường giá thể có độ pH từ 5,5-6,5. Để kiểm tra bạn có thể xem thông tin này trên bao bì khi mua giá thể hoặc dùng giấy quỳ để test độ pH cho chuẩn trước khi trồng.

NƠI MUA GIÁ THỂ TRỒNG KIỂNG LÁ UY TÍN

Ngày nay bạn có thể dễ dàng mua giá thể trồng kiểng lá ở bất kỳ đâu. Nhờ sự phủ sóng của kiểng lá Monstera mà việc sản xuất cũng phát triển theo. 

Mua trực tiếp tại cửa hàng bán cây cảnh

Hầu hết những cửa hàng bán cây cảnh đều có bán thêm đất trồng (giá thể) trồng cây. Ưu điểm là bạn được nhìn tận mắt và hỏi thăm người bán về thành phần và cách sử dụng. Tuy nhiên, thường vì là nơi bán nhiều loại cây nên có thể loại giá thể bạn mua sẽ không chuẩn để trồng kiểng lá, mà được phối trộn theo công thức chung chung để trồng tất cả loại cây cảnh.

Đặt hàng online

Tìm kiếm cụm từ Giá thể trồng kiểng lá sẽ ra rất nhiều đơn vị sản xuất giá thể chuyên để trồng các loại kiểng lá. Những loại này thường được nghiên cứu và phối trộn sẵn để chuyên trồng Monstera, bạn có thể tham khảo về Giá thể trồng kiểng lá Ficoco – một trong những sản phẩm làm nên thương hiệu của đơn vị này. 

Ficoco vừa đề cập về kiểng lá Monstera và những điều cần biết về giá thể trồng kiểng lá để bạn dễ dàng hơn trong việc chọn mua. Mong với những kiến thức trên, bạn có thể dễ dàng trồng cho mình những dàn kiểng lá riêng để trang trí và làm đẹp cho không gian của mình. 

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà được tin dùng nhất hiện nay (giá thể chuyên trồng kiểng lá, sen đá, xương rồng; xơ dừa trồng cây; xơ dừa ươm cây; đá perlite; đá pumice; rêu than bùn peat moss; viên nén ươm hạt giống; viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

 

Viết bình luận của bạn: