SỰ NỔI LÊN CỦA GIÁ THỂ TRỒNG CÂY NĂM 2022 – MỘT NGÀNH TIỀM NĂNG CHO CÁC ĐẠI LÝ BÁN LẺ

04/03/2022
SỰ NỔI LÊN CỦA GIÁ THỂ TRỒNG CÂY NĂM 2022 – MỘT NGÀNH TIỀM NĂNG CHO CÁC ĐẠI LÝ BÁN LẺ

Giá trị, nhu cầu đối với mô hình trồng cây không cần đất (sử dụng giá thể trồng trọt) chưa bao giờ lớn hơn thế. CHƯA BAO GIỜ. Năm 2021 vừa qua, đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, chiến tranh thương mại, biến đổi khí hậu, thời tiết khắc nghiệt,… ảnh hướng rất lớn đến xu hướng sản phẩm và nhu cầu của người tiêu dùng. Song, ngành nông nghiệp vẫn đạt được những kết quả hết sức khả quan, mang lại nhiều cơ hội cho tất cả các lĩnh vực của ngành làm vườn trên toàn thế giới.

TÌNH TRẠNG HIỆN NAY

Covid-19 đã có tác động rõ rệt đến ngành công nghiệp toàn cầu. Đầu tiên, doanh thu từ thị trường giải trí tăng lên khi mọi người ở nhà trong một khoảng thời gian dài cách ly, thu lại một nguồn lợi nhuận lớn trong mùa xuân và mùa hè năm ngoái. Đồng thời, việc cách ly tạo ra nhu cầu lớn đối với các sản phẩm làm vườn, cụ thể là các sản phẩm trong ngành công nghiệp giá thể trồng cây.

Khối lượng giá thể dự kiến ​​hiện tại được tiêu thụ trên toàn cầu vào năm 2019 ước tính là 65 - 70 triệu mét khối (m3). Những ước tính này rất khó dự đoán chính xác do nhà sản xuất thiếu các yêu cầu hoặc tiêu chuẩn để báo cáo khối lượng và tổng doanh số bán một cách chính xác nhất.

Những dự đoán gần đây về nhu cầu giá thể toàn cầu cho thấy những thách thức mà ngành công nghiệp phải đối mặt trong nhiều thập kỷ tới. Một nghiên cứu gần đây của Chris Blok từ Đại học Wageningen dự đoán rằng: Nhu cầu giá thể vào năm 2050 sẽ đạt khoảng 280 triệu m3, tăng 420% chỉ trong 30 vòng năm. Các loại cây trồng mới đang được trồng trong giá thể (bao gồm các loại trái cây mềm, rau xanh, cây cấy ghép…) đang giúp thúc đẩy nhu cầu trong tương lai bên cạnh thị trường làm vườn đang phát triển.

NHÀ SẢN XUẤT HÀNH ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Các nhà sản xuất giá thể nhận thức được vai trò của họ trong nhiều vấn đề khó khăn mà người trồng và ngành làm vườn phải đối mặt. Nhiều kế hoạch ​​đã và đang được thực hiện để bảo tồn và quản lý môi trường, tính bền vững, chu trình sống, giá thể đạt tiêu chuẩn và an toàn, cũng như các tác động, đánh giá  kinh tế - xã hội cùng với nhiều hoạt động khác.

Để đáp ứng nhu cầu sản xuất cây trồng tiêu thụ sử dụng giá thể không đất ngày càng tăng, các nhà nghiên cứu đã có các biện pháp mới, an toàn, quản lý chặt chẽ thông số kiểm soát chất lượng nhằm giải quyết mối quan tâm và nhu cầu ngày càng cao của khách hàng và người tiêu dùng sản phẩm. 

NHỮNG TIN TỨC NỔI BẬT

Nhiều công ty lớn nhỏ trên thị trường về sản xuất mặt hàng giá thể đã công bố trên giới truyền thông về tình hình hiện tại của ngành, cũng như những thách thức và cơ hội trong tương lai. Theo tập đoàn Industrieverband Garten của Đức (IVG), ngành giá thể đang phát triển một cách vượt bậc và hứa hẹn rằng sẽ đóng góp hết sức mình, cam kết giảm tỷ lệ than bùn được sử dụng trong thị trường giá thể tại các nhà phân phối và bán lẻ trong những năm tới.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất giá thể của Hà Lan đã tuyên bố trên giới báo chí vào tháng 11 năm 2020 rằng: Nhu cầu sử dụng nguyên liệu thô trên toàn cầu sẽ tăng mạnh trong tương lai. Họ đề xuất vấn đề tiếp tục đổi mới nguyên liệu than bùn bằng cách kết hợp với các nguyên liệu khác và tìm kiếm các nguồn nguyên liệu thay thế để tái sử dụng một cách hiệu quả, hỗ trợ cho ngành sản xuất thực vật ngày càng phát triển hiện nay. 

Than bùn

Than bùn – một vật liệu nền quan trọng nhất được sử dụng trong nghề làm vườn và nhu cầu sử dụng chúng tăng lên hàng năm. Nhưng tương lai lâu dài của việc sản xuất than bùn ở Châu Âu sẽ như thế nào và nguồn than bùn nhiều hơn sẽ được lấy từ đâu?

Xơ dừa

Xơ dừa – một lựa chọn hàng đầu chỉ sau than bùn, quy mô cũng như nhu cầu sử dụng trên toàn cầu tăng lên hàng năm. Trong 20 năm qua, sản xuất và chế biến xơ dừa đã tăng từ 1 lên gần 10 triệu m3 vào năm 2019.  Trước đại dịch Covid – 19, nhu cầu khách hàng tăng cao một cách chóng mặt và nhiều nhà cung cấp đã không thể cung ứng đủ sản phẩm để đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Ngành công nghiệp xơ dừa đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể trong thập kỷ qua, bao gồm nhiều sản phẩm cung cấp hơn, kích thước hạt thay đổi nhiều hơn, các đặc tính vật lý – hóa học (EC và pH) được cải thiện tốt hơn, và các phương pháp chế biến sạch hơn. 

KẾT LUẬN

Theo sau sự dẫn đầu của ngành công nghiệp than bùn (và các ngành khác), cần có các giải pháp thay thế tối ưu khi nguồn cung ứng than bùn không đủ cho người sử dụng. Cho đến nay, chưa có nhiều vật liệu được cung ứng để sản xuất, nhưng các vật liệu như xơ dừa đang dần được thay thế than bùn trong tương lai.

Trồng cây trên giá thể không cần đất là xu hướng của nhiều loại cây trồng làm vườn, đặc biệt là ở những khu vực trên thế giới có tính chất khắc nghiệt về đất canh tác, nước, nguồn lao động và khí hậu. Ngành công nghiệp giá thể bây giờ, giống như trong quá khứ, sẽ được tận dụng triệt để nhằm cung cấp cho người trồng và người tiêu dùng các sản phẩm chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu hiện tại và tương lai. 

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà được tin dùng nhất hiện nay (giá thể chuyên trồng kiểng lá, sen đá, xương rồng; xơ dừa trồng cây; xơ dừa ươm cây; đá perlite; đá pumicerêu thanbùn peat moss; viên nén ươm hạt giống; viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Viết bình luận của bạn: