TẤT TẦN TẬT VỀ CÁCH TRỒNG DƯƠNG XỈ BẠN NÊN BIẾT

27/10/2021
TẤT TẦN TẬT VỀ CÁCH TRỒNG DƯƠNG XỈ BẠN NÊN BIẾT

Cây dương xỉ vốn là loài cây mọc hoang dại ở những nơi ẩm ướt, râm mát. Hiện nay xu hướng trồng dương xỉ trong nhà đang rộ lên ở các thành phố bởi dương xỉ có thể làm giảm các tia bức xạ từ máy tính và máy in, rất tốt cho dân văn phòng, ngoài ra loài cây này còn đem lại không khí trong lành và tinh thần thoải mái bởi dương xỉ có khả năng hấp thụ các độc tố độc hại như: toluene, xylen, aldehyde formic… giúp giảm các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe như tổn thương da, các bệnh ung thư. Ngoài ra dương xỉ cũng được trồng làm cảnh, trang trí nội thất, sân vườn… Sau đây, hãy cùng Ficoco tìm hiểu về kỹ thuật trồng dương xỉ tại nhà nhé!

ĐẶC ĐIỂM CỦA CÂY DƯƠNG XỈ

Dương xỉ là loài cây thân thảo, xanh quanh năm, sống lâu năm, chiều cao khoảng 20-50cm, có thân bò lan hoặc thân rễ với phần cuống lá chứa nhiều vảy màu nâu cứng, có củ chứa thịt.

Dương xỉ có nhiều loại với nhiều dáng lá khác nhau, thường mọc ở các bìa rừng, vùng núi đá, hoặc sống phụ thuộc trên những vị trí ẩm ướt của cây trong rừng nhiệt đới và cận nhiệt.

Lá xương xỉ dạng lá chét, lá kép đỉnh hơi tròn với nhiều mép khía dạng tai bèo hoặc viền có răng cưa ngắn, thường không có lông. Lá lược khi trồng ở bóng râm có màu xanh xỉn, trồng ở nơi nhiều nắng lá chuyển màu xanh sáng hoặc hơi vàng. 

KỸ THUẬT TRỒNG DƯƠNG XỈ TẠI NHÀ

Chậu trồng: Sử dụng chậu xơ dừa, chậu cảnh hoặc bạn cũng có thể trồng dương xỉ trong các chậu treo. Bạn có thể đặt một vài chậu dương xỉ ở phòng làm việc, trong nhà, ngoài sân, ban công, cửa sổ, quán cà phê hay bất cứ nơi nào bạn thích. 

Giá thể - đất trồng: Để có một bộ lá đẹp thì dương xỉ cần được trồng trong đất giàu mùn, nhiều dinh dưỡng. Bạn có thể lựa chọn các loại giá thể như: giá thể trồng kiểnghoặc có thể sử dụng đất và trộn thêm phân hữu cơ cho đất.

Vị trí trồng: Chọn một vị trí trong nhà không có nắng trực tiếp chiếu vào cả ngày, nên đặt ở một số nơi gần cửa sổ để cây vẫn có thể đón ánh nắng mặt trời.

Trang trí: Bạn có thể trang trí cho chậu cây dương xỉ của mình trông đẹp mắt hơn bằng cách sử dụng đá perlite (trân châu), đá pumice (đá bọt)…

Tách cây: Tách cây dương xỉ nếu bạn muốn trồng cây mới ở nơi khác. Dương xỉ có thể mọc thành bụi lớn. Để tách thành nhiều cây dương xỉ nhỏ hơn, bạn sẽ đào cả cây và rễ lên, sau đó đem trồng từng phần vào các vị trí khác cách xa nhau trong vườn để chúng có đủ không gian sinh trưởng.

CHĂM SÓC CÂY DƯƠNG XỈ

Cây dương xỉ có sức sống mạnh, dễ chăm sóc. Cây không đòi hỏi cao.

Tưới nước: Dương xỉ vừa thích không khí ẩm vừa ưa đất ẩm. Bạn cần tưới nước, giữ cho mặt đất trồng cây luôn ẩm.

Bón phân: Dương xỉ không cần phải bón phân thường xuyên, bón phân cho cây mỗi tháng một lần. Có thể sử dụng phân NPK, phân hữu cơ

Cắt tỉa: Thường xuyên cắt tỉa lá già, úa, khô héo để tạo dáng và giảm nấm bệnh cho cây.

Tạo ẩm: Dương xỉ ưa độ ẩm cao trong không khí vì đó là môi trường quen thuộc của chúng. Vì vậy, bạn nên đặt máy tạo ẩm cạnh cây hoặc phun sương cho lá vài lần một tuần để cây được giữ ẩm và tươi tốt. 

Thay chậu: Thay chậu cho cây dương xỉ sau vài năm. Cứ sau 1-2 năm, bạn nên chọn chậu mới lớn hơn chậu đang trồng để trồng lại cây. Lật ngược chậu cây và cẩn thận gõ vào bề mặt cứng để lấy cây ra, sau đó trồng lại ngay vào chậu mới.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng và chăm sóc cây dương xỉ tại nhà. Qua bài viết này, Ficoco hy vọng bạn có thể tự tay trồng được những cây dương xỉ xanh tốt tại nhà mình nhé!

 

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

 

Các bài viết liên quan:

 

Viết bình luận của bạn: