Tip làm vườn cho người mới bắt đầu - phần 2

10/01/2022
Tip làm vườn cho người mới bắt đầu - phần 2

Ngoài trồng cây thì chúng ta cần làm rất nhiều việc khác. Bạn cần chăm sóc cây trồng của mình, đảm bảo rằng chúng được tưới nước và bón phân đầy đủ, đón ánh nắng mỗi ngày và phòng trừ sâu bệnh hại.

Người mới bắt đầu làm vườn sẽ cần trang bị đầy đủ những kiến thức cơ bản như: tưới nước, bón phân, điều tiết sinh trưởng, xới đất diệt cỏ,...

Vậy làm vườn cho người mới bắt đầu cần lưu ý điều gì? Cùng Ficoco tìm hiểu cách để chăm sóc khu vườn của bạn trong bài viết này nhé!

Những điều cần chú ý khi mới bắt đầu làm vườn

Người mới bắt đầu làm vườn sẽ cần chú ý những điều cơ bản dưới đây:

1. Tưới nước

Nước rất quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây. Chính vì vậy mà trong trồng trọt có câu “nhất nước nhì phân, tam cần tứ giống”. Để chăm sóc vườn hiệu quả thì tưới nước cần phải đúng cách và đúng thời điểm.

Đối với các loại đất có khả năng giữ nước tốt thì lượng nước cần tưới có thể giảm đi, còn trong điều kiện nhiệt độ cao, độ ẩm không khí thấp có thể tăng lượng nước. Tùy vào điều kiện tự nhiên để chúng ta điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp.

Trong quá trình tưới nước để chăm sóc vườn chúng ta nên tưới đồng đều, phân bố đều tất cả các cây. 

Các cách tưới phổ biến hiện nay:

  • Tưới tự chảy: Đó là cách để nước tự chảy vào rãnh. Cách này, thường áp dụng đối với cây trưởng thành và vườn có diện tích lớn. Chính vì vậy, khi áp dụng phương pháp tưới này cần tính toán kích thước, khoảng cách giữa các rãnh tưới cho hợp lý. Nhược điểm của cách này là tốn nhiều nước và hiệu suất sử dụng nước không cao.
  • Tưới phun mưa: Cách tưới nước này được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Với việc tưới phun mưa không phụ thuộc vào địa hình của đất trồng và có thể làm thay đổi cả tiểu khí hậu của vườn. Đây là cách tưới phổ biến nhất cho việc làm vườn hiện nay. Ưu điểm của cách tưới này là chỉ trong một thời gian rất ngắn có thể cung cấp nước đầy đủ, làm mát vườn ngay tức khắc. Một điều lưu ý khi sử dụng phương pháp này là chúng ta phải điều chỉnh giọt nước có độ rơi thích hợp để không làm dập lá, gãy lá, hoa. 
  • Tưới ngầm: Đây là cách tưới dùng các ống dẫn nước bằng nhựa hoặc kim loại có đục lỗ sẵn theo khoảng cách đặt ngầm trong các luống phía dưới hoặc đặt bên cạnh. Cách lại này được nhiều người lựa chọn bởi tính tiết kiệm, hiệu quả mà nó mang lại. Chúng ta nên tưới nước đều đặn cho cây vào buổi sáng và chiều mát. Mùa mưa thì tưới ít hơn.

bon-phan-cho-cay-trong

2. BÓN PHÂN

Bón phân cho vườn nhằm mục đích cung cấp các dinh dưỡng cần thiết, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và phát triển tốt. Với cách chăm sóc vườn này thì bạn nên lưu ý tùy thuộc vào diện tích, đặc tính của các loại cây để lựa chọn loại phân bón cho phù hợp.

2.1. Bón lót cho đất

Đây là giai đoạn bón phân cho đất trước khi gieo trồng, thời gian chuẩn bị đất để làm vụ mới. 

Có thể dùng cách bón lót vào hốc hoặc rải đều phân trên mặt luống rồi trộn đều với lớp đất

2.2. Bón thúc 

Khi đến giai đoạn cây trưởng thành, bạn muốn chăm sóc vườn hiệu quả thì cần đến phương pháp bón thúc. 

Có 2 loại bón thúc được áp dụng trong cách chăm sóc vườn, đem lại hiệu quả cao được nhiều người áp dụng đó là

Bón thúc qua lá: 

Đây là phương pháp sử dụng các loại các phân bón dạng nước hoặc dạng viên, dạng bột có thể hoà tan, ví dụ như: chế phẩm sinh học, dịch trùn quế, bánh dầu đậu phộng, phân cá, siêu lân, siêu kali,… hoặc bạn có thể ra cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật để mua các loại phân bón qua lá dễ dàng và tiện lợi.

Bón thúc qua rễ:

Bón thúc qua rễ cũng rất quan trọng, bạn nên xem xét bón phân hai tuần một lần trong mùa sinh trưởng. Nếu trồng cây trong chậu lớn, bạn sẽ cần bón phân nhiều hơn. Nếu trồng rau, hoa tại nhà để cung cấp cho bữa ăn gia đình bạn nên bón các loại phân bón hữu cơ, phân ủ từ rác...

Có thể sử dụng các loại phân bón hữu cơ dạng mùn hoặc dạng viên như: phân trùn quế, phân bò, phân gà, phân hữu cơ vi sinh,.. hoặc các loại phân vô cơ: NPK,...

chan-soc-cay-dung-cach

3. ĐIỀU TIẾT SINH TRƯỞNG

Trong quá trình chăm sóc vườn, chúng ta có thể áp dụng các biện pháp điều chỉnh sự sinh trưởng của cây để tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển.

3.1. Bấm ngọn, tỉa cành, bẻ tua

Phương pháp này được sử dụng cho các loại cây thân leo như bầu bí, mướp… Trong quá trình sinh trưởng các loại cây này sẽ cho ra nhiều nhánh và nhiều tua cuốn. Có nhánh sẽ ra hoa kết quả, có nhánh thì sẽ không. Những nhánh không kết quả sẽ làm tiêu hóa rất nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy, để tập trung dinh dưỡng nuôi những nhánh sẽ cho quả chúng ta nên bấm những nhánh này xuống.

Bấm ngọn, tỉa cành là kỹ thuật thâm canh của nghề làm vườn. Vì vậy, để thực hiện được thao tác này chúng ta cần tư vấn và hướng dẫn của những người đã có kinh nghiệm.

3.2. Tỉa hoa, tỉa quả

Nhiều loại cây cho hoa, quả rất nhiều, chính vì vậy sẽ xuất hiện tình trạng cây không đủ dinh dưỡng để nuôi đủ hoa, quả làm hoa rụng đi rất nhiều. Chính vì vậy, trong việc chăm sóc vườn người ta thường tỉa bớt hoa, quả để cho năng suất cao hơn.

3.3. Giảm cây, giảm hạt, loại bỏ cây xấu

Sau khi gieo hạt thì cây lên mầm rất nhiều nên chúng ta hãy lựa chọn những cây khỏe mạnh, thân mập không mang mầm mống sâu bệnh. Mặt khác, khi mật độ quá dày, đất sẽ không đủ chất dinh dưỡng cung cấp đồng đều cho cây khiến cây còi cọc nên chúng ta nhớ tỉa bớt cây nhé.

3.4. Chống rét, chống nóng, chống hạn, chống úng

Để chống rét cho cây trong vườn người ta có nhiều cách để áp dụng như:

  • Lựa chọn loại giống có khả năng chịu rét. 

  • Trồng trong nhà kính, có mái che. 

  • Ở một số nơi, lựa chọn bón các loại phân hữu cơ vào gốc để chống rét và tưới đuổi sương 

Để chống nóng cho cây thì chúng ta nên làm giàn che, che phủ mặt đất, tưới nước cho cây. 

Ngăn ngừa úng hạn cho cây trong vườn bằng cách xây dựng hệ thống tưới tiêu hợp lý.

xoi-dat-va-diet-co

4. XỚI ĐẤT, DIỆT CỎ

Trong quy trình chăm sóc vườn tại nhà chúng ta không thể quên bước cơ bản này. Xới đất có tác dụng làm cho đất tơi xốp, thoáng khí và có khả năng giữ nước. Trong khi xới đất sẽ tạo điều kiện cho một số sinh vật háo khí trong đất tăng cường hoạt động, đẩy nhanh quá trình phân phân hủy.

Xới đất sẽ làm cho các loại cỏ dại bị tiêu huỷ nên các chất dinh dưỡng trong đất sẽ được cung cấp đầy đủ nuôi sống vườn của bạn.

Khi xới đất, làm cỏ chúng ta nên chọn những ngày khô ráo để không làm gãy cây, đứt rễ, rụng hoa và quả làm giảm năng suất.

Lượt dịch từ gardenersworld.com

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà được tin dùng nhất hiện nay (giá thể chuyên trồng kiểng lá, sen đá, xương rồng; xơ dừa trồng cây; xơ dừa ươm cây; đá perlite; đá pumice; rêu thanbùn peat moss; viên nén ươm hạt giống; viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Viết bình luận của bạn: