TIP LÀM VƯỜN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU -  PHẦN 1

10/01/2022
TIP LÀM VƯỜN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU -  PHẦN 1

Làm vườn thực sự thú vị và bổ ích. Còn gì tuyệt vời hơn khi mỗi ngày được nhìn ngắm vườn rau, cây kiểng do chính tay mình trồng và chăm bón, còn gì thỏa mãn hơn khi được thưởng thức nông sản xanh - sạch do mình trồng hoặc ăn một bữa tối, uống ly trà, cả nhà quây quần với nhau ở không gian xanh được bao quanh bởi hương thơm của những loài hoa mà bạn đã chăm sóc? Chắc hẳn bạn đang rất háo hức để có một mảnh vườn xanh ngát nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Đừng lo Ficoco sẽ hướng dẫn bạn các bước để có khoảng vườn xanh - đẹp.

TÌM HIỂU VỀ KHU VƯỜN CỦA BẠN

Trước khi bắt đầu, bạn nên tìm hiểu khu vườn của mình. Kiểm tra các hướng chính của vườn là hướng Nam hay Bắc? Biết được hướng mặt trời sẽ giúp bạn quyết định trồng cây gì và trồng ở đâu. 

Bạn cũng nên tìm hiểu loại đất trong vườn là gì. Kiểm tra đất sẽ giúp bạn biết rõ hơn về loại đất và biết được bạn có thể trồng những loại cây nào.

LẬP KẾ HOẠCH LÀM VƯỜN

Ngồi xuống và lập kế hoạch làm vườn là cần thiết cho người mới bắt đầu. Bằng cách này, bạn có thể tìm xem nên trồng loại cây gì, trồng ở đâu, thay vì mang đi trồng ở nhiều nơi trong khu vườn và tạo ra nhiều cây trồng không đẹp mắt và phù hợp với điều kiện trồng trọt của khu vườn. Việc lập kế hoạch cũng sẽ giúp bạn phối màu sắc và lên ý tưởng kiến trúc cho khu vườn để tạo ra một khu vườn trông đẹp mắt trong suốt cả năm.

HỌC CÁCH TRỒNG CÂY

Trồng cây đúng cách sẽ đảm bảo cây phát triển tốt và sống lâu. Hãy dành thời gian làm cỏ và chuẩn bị đất trước khi trồng, thêm lớp phủ hoặc phân bón nếu cần thiết. Nếu bạn không chắc chắn về cách trồng một loại cây nào đó, hãy tìm kiếm hướng dẫn trên các trang web uy tín để biết được cách trồng, hoặc tham khảo mục “Cẩm nang làm vườn” nhà Ficoco nhé. 

KHỞI ĐẦU NHỎ

Khi bắt đầu phân chia luống, thửa, bạn có thể thực hiện tất cả trong một lần nhưng sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn làm từng chút một. Bạn có thể dễ dàng che phủ các khu vực bạn không muốn trồng trọt bằng bìa cứng hoặc những tấm nhựa đen, rơm rạ để ngăn cỏ dại phát triển trong khi bạn làm việc trên một khu vực khác.

TẬN DỤNG PHÂN TRỘN

Ủ rác nhà bếp và rác vườn vừa tốt cho môi trường, cây cối trong vườn và tiết kiệm chi phí phân bón. Hãy tận dụng rác bếp, rác vườn, nha đam, chuối,... để làm phân bón, dinh dưỡng để bón cho cây.

ĐỪNG NGẠI CẮT TỈA

Cắt tỉa cây có vẻ là một công việc không quá đơn giản, nhưng nếu bạn học cách thực hiện đúng cách, thành quả của bạn sẽ là những cây với dáng đẹp, phát triển tốt và sẽ giúp cây có khả năng ra hoa, kết trái tốt hơn. 

THEO DÕI SÂU BỆNH

Hầu hết các loài sâu bọ trong vườn không gây hại quá nhiều cho cây trồng và bạn có thể để các loài khác kiểm soát chúng. Tuy nhiên, đôi khi các sâu bệnh gây hại có thể trở thành ổ dịch và bạn cần phải phòng trừ kịp lúc . Thường xuyên quan sát cây trồng và theo dõi nếu có sâu bệnh hại như: rệp, sên, sâu, nhện đỏ,... sẽ giúp giữ an toàn cho cây trồng của bạn.

THÂN THIỆN VỚI ĐỘNG VẬT TỰ NHIÊN

Nhiều người thường coi động vật tự nhiên là kẻ thù – côn trùng và ấu trùng của chúng làm rụng lá cây, chim ăn trái cây và chuột gặm lá rau. Tuy nhiên, những động vật tự nhiên cũng có thể hữu ích trong vườn. Các loài chim ăn nhiều loại sinh vật gây hại vườn, bao gồm sên và ốc sên, rệp và sâu bướm. Ong thụ phấn cho hoa của cây… Một khu vườn sẽ không náo nhiệt và thú vị nếu không có động vật từ ếch đến ong, bướm và chim. Tạo môi trường sống cho chúng và học cách chia sẻ khu vườn của bạn với những loài động vật có ích này nhé.

TẬN HƯỞNG KHU VƯỜN CỦA BẠN

Đừng quên tận hưởng khu vườn của bạn. Bạn nên dành thời gian để ngồi lại và tận hưởng thành quả lao động của mình. Bạn có thể làm một khu vực tiếp khách để ngồi đọc sách hoặc ăn uống với bạn bègia đình. Bạn có thể thưởng thức các loài hoa đẹp từ cửa sổ và treo các máng ăn cho chim để bạn có thể ngắm nhìn chúng nhảy nhót.

Qua bài viết này, Ficoco hy vọng bạn có thể hiểu và thực hành được những bước làm vườn đơn giản này tại nhà mình nhé!

Lượt dịch từ gardenersworld.com

Một ngôi nhà có không khí trong lành và nhiều hương thơm thiên nhiên sẽ giúp bạn có tinh thần tốt để vận hành mọi việc trong cuộc sống. Nếu bạn là tín đồ chưa có kinh nghiệm trồng cây, nhớ ngay đến Ficoco, mọi việc sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết! 

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà được tin dùng nhất hiện nay (giá thể chuyên trồng kiểng lá, sen đá, xương rồng; xơ dừa trồng cây; xơ dừa ươm cây; đá perlite; đá pumicerêu thanbùn peat moss; viên nén ươm hạt giống; viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Viết bình luận của bạn: