5 KIỂU ĐƠN GIẢN ĐỂ TỰ THIẾT KẾ VƯỜN RAU TẠI NHÀ CỰC DỄ

30/01/2022
5 KIỂU ĐƠN GIẢN ĐỂ TỰ THIẾT KẾ VƯỜN RAU TẠI NHÀ CỰC DỄ

Trào lưu tự thiết kế vườn rau tại nhà trong những năm gần đây được nở rộ và ưa chuộng hơn cả. Nhiều người khi bắt đầu xây dựng tổ ấm cho mình đã nghĩ đến một vườn rau nhỏ, dù là ở thành phố và có ít đất. 

Hãy cùng xem 5 kiểu nhà vườn rau đơn giản có thể tự thiết kế dễ dàng cho ngôi nhà của mình ngay nhé!

LỢI ÍCH KHI TỰ THIẾT KẾ VƯỜN RAU TẠI NHÀ

Không phải tự nhiên mà việc tự thiết kế vườn rau tại nhà lại trở nên phổ biến và được nhiều người tìm hiểu như vậy. Vì khi sở hữu một vườn rau dù nhỏ tại nhà thôi cũng mang đến nhiều lợi ích khiến bạn phải bất ngờ.

trong-rau-tren-san-thuong

Tiết kiệm chi phí

Tất nhiên có rất nhiều đơn vị sẵn sàng thiết kế cho bạn một vườn rau lung linh trong chính căn nhà của mình. Thế nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện để thuê người. Vì vậy, tự thiết kế là giải pháp hàng đầu giúp tiết kiệm chi phí cho những hộ gia đình muốn có khu vườn xanh trong nhà.

Bên cạnh đó, việc tự thiết kế sẽ giúp bạn tự điều chỉnh hoặc tận dụng nhiều nguyên vật liệu khác nhau để làm. Từ đó tiết kiệm thêm một khoản chi ph ngay ban đầu.

Tạo không gian xanh cho gia đình của bạn

Nếu sở hữu một vườn rau nhỏ trong nhà sẽ giúp bạn tạo không gian xanh và dễ chịu. Màu xanh sẽ giúp đôi mắt thoải mái khi nhìn vào. Ngoài ra, thiết kế xanh sẽ trở thành điểm nhấn trang trí cho ngôi nhà thêm màu sắc. Qua đó, bạn có thể biến thành nơi thư giãn của gia đình. Đối với gia đình có trẻ em thì trồng và chăm sóc rau sẽ trở thành trải nghiệm thú vị cho các bạn nhỏ.

Có nguồn thực phẩm sạch, rau xanh sạch

Trong khoảng thời gian vài tuầnbạn sẽ có thành phẩm là những loại rau sạch cung cấp cho bữa ăn trong gia đình. Trồng xen canh và gối vụ, bạn sẽ có rau ngon ăn liên tục mà không phải mua bên ngoài, vừa ngon, tươi mới lại còn an toàn cho sức khỏe.

NHỮNG LƯU Ý ĐỂ TỰ THIẾT KẾ VƯỜN RAU TẠI NHÀ THÀNH CÔNG 100%

Lựa chọn vị trí đặt vườn rau

Vị trí đặt vườn rau ảnh hưởng lớn đến việc thiết kế. Khi tự thiết kế vườn rau tại nhà không có một công thức chuẩn nào. Vì vậy bạn cần xác định xem vườn được đặt ở chỗ nào để chuẩn bị số lượng nguyên vật liệu, dự trù loại cây trồng, ánh sáng, nguồn nước…

Tạo một bản thiết kế cơ bản

Dù tự thiết kế, bạn cũng cần chuẩn bị một bản vẽ thiết kế cơ bản, có thể vẽ trên máy tính hay phác họa ra giấy. Thông qua đó bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về vườn rau mini tại nhà, chuẩn bị được đầy đủ đồ đạc, dự trù các khoản chi phí.

Chuẩn bị đất trồng và hệ thống thoát nước

Tham khảo và tìm hiểu trước về loại đất phù hợp để trồng rau tại nhà. Bạn có thể chọn giá thể xơ dừa chuyên dùng trồng rau tại nhà. Xây dựng hệ thống tưới nước phù hợp, vì nước vô cùng quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Và lưu ý để khu tưới nước có tính thẫm mỹ, không ảnh hưởng đến thiết kế chung của vườn rau.

5 KIỂU ĐƠN GIẢN ĐỂ TỰ THIẾT KẾ VƯỜN RAU AI CŨNG LÀM ĐƯỢC

Thiết kế vườn rau trên sân thượng

Nếu nhà bạn đang trống một khoảng sân thượnghãy tự thiết kế vườn rau tại vườn cho mình để chill chill ngay nhé. Bạn có thể tận dụng thùng xốp hoặc chai nhựa để làm chậu đựng. Nếu đầu tư hơn, thiết kế những khung để chứa các chậu cây này. Ngoài ra, giăng thêm dây đèn xung quanh thì đây hoàn toàn có thể trở thành nơi uống cà phê mỗi sáng cho gia đình bạn đấy.

Tự thiết kế vườn rau ngoài ban công nhà

Khoảng ban công cũng là nơi lý tưởng để tự thiết kế vườn rau tại nhà. Đối với ban công có diện tích nhỏhãy chọn những loại cây nhỏ gọn, dễ trồng như cải ngọt, mồng tơi… Ban công cũng sẽ gặp khó khăn trong việc làm hệ thống tưới nước. Vì vậy, nếu muốn trồng rau ngoài ban công hãy lắp thêm hệthống tưới nhỏ giọt hoặc bể chứa nước để đảm đảo việc tưới nước diễn ra dễ dàng nhé. 

Vườn rau tại khu đất nhỏ trống bên cạnh nhà

Thật tuyệt vời nếu bên cạnh nhà bạn có một khu đất nhỏ. Có rất nhiều gợi ý để bạn có thể tự thiết kế vườn rau tại nhà tại những khu vực đất trống như vậy. Ví dụ như dùng khung gỗ cùng tông màu để quây lại thành các khu trồng rau, dựng giàn leo cho các loại cây leo như bầu, bí... hoặc đầu tư hơn bạn có thể thiết kế theo kiểu nhà kính trồng rau để hạn chế côn trùng.

Thiết kế vườn rau dạng chậu treo và áp vào tường

Bạn có thể tận dụng ý tưởng này cho những ngôi nhà không có không gian rộng rãi, kể cả ban công hay sân thượng. Cách thứ nhất, bạn mua những chậu cây có dây treo, để tại khu giếng trời của nhà, hoặc gần cửa sổ để cây có đủ ánh sáng. Bên cạnh đó nếu khéo tay bạn có thể mua các tấm gỗ, đóng lại thành khung áp vào tường hướng ra ngoài. 

Tuy nhiên, với thiết kế này sẽ hạn chế số lượng rau được trồng và gần như chúng chỉ mang tính trang trí hoặc có thêm không gian xanh cho căn phòng đỡ trống trải. 

Trồng xen kẽ các chậu cây cảnh lớn

Nhiều bạn không ngờ đến những không gian trống dưới các chậu cây cảnh lớn sẽ là nơi thú vị để bạn trồng thêm một số loại rau xanh. Hãy chọn loại dễ trồng vì chúng sẽ dùng chung đất và chất dinh dưỡng với các cây lớn. 

Mong rằng với những điều lưu ý trên và những gợi ý từ Ficoco sẽ giúp bạn có thể tự thiết kế vườn rau tại nhà cho riêng mình. 

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà được tin dùng nhất hiện nay (giá thể chuyên trồng kiểng lá, sen đá, xương rồng; xơ dừa trồng cây; xơ dừa ươm cây; đá perlite; đá pumicerêu thanbùn peat moss; viên nén ươm hạt giống; viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Viết bình luận của bạn: