BẠN CÓ NHẦM LẪN GIỮA RAU SẠCH VÀ RAU AN TOÀN?

07/06/2021
BẠN CÓ NHẦM LẪN GIỮA RAU SẠCH VÀ RAU AN TOÀN?

Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn phân biệt rau sạch (hay nhiều người hiểu là rau hữu cơ) và rau an toàn – kiến thức mọi người dễ bị nhầm lẫn. Điều này giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc cần chuẩn bị những gì cho việc trồng rau sạch hoặc trồng rau hữu cơ nhé!

RAU AN TOÀN LÀ GÌ?

Rau an toàn là rau được trồng và sử dụng các chất kích thích cho rau với liều lượng tiêu chuẩn và đảm bảo rằng lượng độc tố tồn đọng trong rau càng ít càng tốt nhằm tránh các chất có hại cho sức khỏe, vi sinh vật gây bệnh và kim loại nặng. Điều kiện tiêu chuẩn của rau an toàn chính là sử dụng phân bón hoá học, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), chất kích thích tăng trưởng nhưng phải đảm bảo dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất hoá học an toàn cho con người...

Người sản xuất phải được đào tạo và tuân thủ các biện pháp kỹ thuật như: Canh tác trên đất trồng sạch, không nhiễm dư lượng kim loại nặng, sử dụng nước tưới sạch, sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật theo hạn mức cho phép, đảm bảo thời gian cách ly (đo lường bằng chỉ số PHI - Preharvest Interval) của từng loại thuốc BVTV đúng theo khuyến cáo.

RAU SẠCH LÀ GÌ?

Rau sạch theo định nghĩa của nhiều người tiêu dùng hiểu hiện nay là loại rau được trồng và không sử dụng bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật hay chất kích thích sinh trưởng, phân bón hoá học nào. Và cũng nhiều người hiểu nhầm khái niệm này với rau hữu cơ (nhưng thực chất không chính xác).

Có thể nhiều gia đình hiện nay đã và đang tự trồng rau tại nhà để đảm bảo an toàn, tiết kiệm và chất lượng. Tuy nhiên, do điều kiện canh tác tại gia đình cũng như hạn chế về thông tin các tiêu chuẩn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón đúng cách, trong phạm vu bài viết này, Ficoco sẽ chỉ hướng dẫn bạn cách trồng rau sạch tại nhà như thế nào nhé!

CÁCH TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ

Rau sạch không quá khó trong việc chăm sóc, nhưng để rau được phát triển tốt, có sức đề kháng chống lại sâu bệnh thì cách pha trộn giá thể để trồng cũng khá quan trọng. 

Phân hữu cơnói về cách bón phân cho rau tại nhà thì mỗi nhà mỗi cách, nhưng điểm chung là phân có thành phần từ động vật, thực vật (phân động vật, xác thực vật, vỏ trứng, nước vo gạo, xác cây lá khô, rơm rạ…), khi phân hủy sẽ tạo chất cần thiết cho cây phát triển tốt. Ficoco khuyến khích bạn sử dụng phân hữu cơ compost để tối ưu chất lượng của rau sạch, bạn cũng có thể tạo ra loại phân này, tìm hiểu ngay cách ủ phân compost tại nhà cùng Ficoco nha!

Giá thể: giá thể góp phần quan trọng trong việc tạo độ xốp, thoáng khí và giữ ẩm, giúp rau dễ dàng hấp thụ phân hữu cơ. Có những loại giá thể cần thiết nên biết như xơ dừa, đá perlite, than bùn…

Bạn có thể tham khảo tỉ lệ trộn giá thể để trồng rau như sau, bao gồm xơ dừa (mụn dừa), đá perlite, than mùn peat moss (rêu bùn): 4:2:1 , 2:2:1 , 1:1:1. Tỉ lệ này nhằm các mục đích khác nhau, bạn cần thêm thông tin về phối trộn giá thể để trồng rau sạch tại nhà, Ficoco có thể giúp bạn giải đáp hết các thắc mắc.

Bạn nên lưu ý cải tạo giá thể sau khi hết mùa vụ, bằng cách dỡ hết rễ ở mùa vụ trước, tưới nước sôi trực tiếp lên giá thể, để nguội và bắt đầu mùa vụ mới!

Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị những giá đỡ, và các giàn trồng rau bằng ống nước, các giàn để chậu trồng hay thùng xốp…. thiết lập hệ thống tưới nhỏ giọt sao cho phù hợp với quy mô và điều kiện của bạn. Tận dụng những món đồ có thể tái chế tại nhà, tiết kiệm mà còn bảo vệ môi trường bạn nhé. Nếu chưa có nhiều kiến thức, bạn có thể sử dụng bộ trồng rau Izy Bag nhà Ficoco để bắt đầu đơn giản hơn nhé!

Lưu ý: Ngâm ủ hạt giống rau trước khi gieo trồng, điều này cực kì quan trọng, giúp hạt có đủ điều kiện để vỏ hạt nứt ra và nảy mầm. Vì vậy, hãy tìm hiểu cách ngâm hạt trong bài viết này để hiểu thêm các bước trồng rau sạch tại nhà nhé. 

Những loại rau sạch dễ trồng có thể kể đến là rau cải, rau muống, mồng tơi và các loại rau mầm, giá đỗ…. Nên chọn những nơi bán hạt giống uy tín, nổi tiếng và chất lượng. Ficoco là địa điểm phân phối uy tín những loại hạt giống này, bạn có thể tham khảo tại đây.

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

 

Các bài viết liên quan:

Viết bình luận của bạn: