CÁCH Ủ PHÂN COMPOST TẠI NHÀ

22/05/2021
CÁCH Ủ PHÂN COMPOST TẠI NHÀ

PHÂN COMPOST LÀ GÌ?

Phân trộn là quá trình tái các chất hữu cơ như thức ăn thừa, lá cây, nông sản hư hại... thành một loại phân bón để cải tạo đất.

LỢI ÍCH CỦA Ủ PHÂN COMPOST

Giảm rác thải: Ủ phân là một giải pháp tuyệt vời để tái chế rác thải hữu cơ mà chúng ta sinh hoạt và sản xuất hàng ngày. Thức ăn thừa và phế phẩm nông nghiệp chiếm hơn 28% lượng rác thải của chúng ta. Theo thống kê tại các đô thị năm 2019 ở Việt Nam đã 35624 tấn rác thải rắn mỗi ngày, ở nông thôn là 28394 tấn mỗi ngày. Việc làm phân compost sẽ giảm thiểu lượng rác thải đến thiên nhiên ở các thành phố lớn.

Tạo ra các chất dinh dưỡng có giá trị, tăng độ giữ nước, thoáng khí, màu mỡ trong đất

Giảm lượng khí mêtanchất thải hữu cơ sẽ trải qua quá trình phân hủy hiếu khí. Trong quá trình phân hủy sẽ tạo ra 50% mêtan và 50% CO2. Cả 2 là khí tạo nên hiệu ứng nhà kính và giữ nhiệt trong khí quyển.

Giảm lãng phí thực phẩm: các loại thực phẩm lãng phí nhiều nhất là trái cây và rau quả. Ủ phân là một cách tuyệt vời để tái chế những loại rác này.

Giảm nhu cầu dùng phân bón hóa học và giảm diện tích đất dùng làm bãi đỗ rác.

 

CÁCH Ủ PHÂN COMPOST TẠI NHÀ

Thùng đựng: Trước khi mua thùng làm phân ủ bạn nên cân nhắc sẽ bỏ gì vào trong đó. Những hộ gia đình có nhiều rác làm vườn nên chọn thùng lớn làm phân bón cho đất, thùng nhỏ phù hợp cho hộ giađình có nhiều thức ăn thừa.

Một số lưu ý khi chọn thùng:

+ Số thành viên trong gia đình

+ Diện tích dùng ủ phân

+ Có thể đảo phân trong quá trình ủ được không?

+ Thiết kế của thùng

+ Thùng được làm bằng vật liệu gì (nhựa, gỗ…)

Vật liệu để ủ: Thường là rác thải hữu cơ dễ phân hủy, có thể tái chế thành phân bón có lợi cho cây. Bao gồm rau củ, phế phẩm nông nghiệp. Mặc dù rác thải hữu cơ nào cũng có thể ủ thành phân nhưng bạn nên tránh những nguyên liệu: phân chó mèo, thực phẩm tươi sống, cỏ dại... vì có thể gây bệnh và quá trình phân hủy rất chậm.

Độ ẩm: Độ ẩm rất cần thiết cho quá trình ủ phân. Nếu bóp phân thấy phân vỡ ra, không bị ướt, đó chính là dấu hiệu phân đạt yêu cầu. Phân quá khô khiến quá trình ủ lâu hơn, phân quá ướt tạo môi trường yếm khí, có thể gây mùi hôi và làm chậm quá trình phân hủy. Tưới nước cho phân nếu quá khô, và ngược lại, thêm lá khô nếu quá ướt.

Oxy và nước: Giống như bất kỳ sinh vật sống nào, vi sinh vật phân hủy cần oxy và nước để tồn tại. Để đảm bảo quá trình ủ phân tại nhà nhanh hơn, cần đảm bảo hệ thống phân trộn có lượng không khí và nước phù hợp. Có thể lắp thêm hệ thống sục khí, giúp đẩy nhanh quá trình ủ phân và giảm mùi hôi.

Vị trí ủ phân: Là nơi khô ráo và râm mát. Nếu môi trường sống ẩm ướt, tránh đặt nơi thoát nước kém. Nếu  nơi có nhiệt độ cao, tìm chỗ râm mát để phân không bị khô, đồng thời bổ sung nước thường xuyên.

Đảo trộn và kiểm tra nhiệt độ:  Sau khoảng 2 tuần ủ phân, cần đảo trộn đềunếu độ ẩm trong phân đạt tầm 60% thì khoảng 1- 2 tháng sẽ phân hủy thành compost. Nhiệt độ tối ưu cho quá trình ủ phân từ 55-60℃. Nhiệt độ này sẽ giết chết bất kỳ vi khuẩn hoặc cỏ dại còn sót lại. 

NHỮNG VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP TRONG VIỆC Ủ PHÂN

Kiến và côn trùng: Do đống phân bị khô, nên thêm nước và đảo lại phân ủ

Phân ủ có mùi hôi thối, chảy nước: Do ít không khí, phân quá ẩm ướt và nhiều khí nito, điều nên làm là trộn lại mẻ phân ủ, thêm lá cây khô để phân thoáng khí hơn

Ruồi, gián, chuột: Thùng phân chức những thức ăn không nên bỏ vào sẽ gây ra hiện tượng này, điều nên làm là trộn lại phân và thêm rác thải hữu cơ để ngăn tình trạng này tái diễn

Rác thải không bị phân huỷ: Điều này là do thùng phân có diện tích quá nhỏ, không đủ nhiệt và nước để phân huỷ, nên điều chỉnh diện tích thùng ủ và cắt nguyên liệu nhỏ hơn. 

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

 

Các bài viết liên quan:

Viết bình luận của bạn: