CÁCH TRỒNG CẢI BÓ XÔI BẰNG TÚI TRỒNG TIỆN LỢI IZY BAG

18/07/2021
CÁCH TRỒNG CẢI BÓ XÔI BẰNG TÚI TRỒNG TIỆN LỢI IZY BAG

ĐIỀU KIỆN ÁNH SÁNG

Cải bó xôi có nguồn gốc từ xứ lạnh, sinh trưởng tốt nhất ở nhiệt độ 18-200C, phù hợp những nơi có khí hậu lạnh.  Rau thích ánh sáng nhẹ, có khả năng chịu bóng râm tốt. Vì vậy, bạn có thể trồng xen cải bó xôi với những cây cao khác trong vườn.

CHUẨN BỊ GIÁ THỂ

Đặt hai viên mụn dừa vào túi trồng Izy Bag  được mở rộng, tưới nước cho đến khi viên mụn dừa ngập hoàn toàn (7 lít nước ta thu được 16 lít xơ dừa). 

Đợi 15 phút, mụn dừa nở ra hoàn toàn. Cắt bốn góc ở đáy túi cho nước chảy ra hết. Sau đó, xới đều xơ dừa cho đến khi tơi xốp. 

Ficoco đã tinh tế thiết kế hai viên xơ dừa sau khi nở vừa đủ trong túi trồng Izy Bag (khoảng cách từ miệng chậu đến giá thể khoảng 3-5cm), điều này tiện lợi cho quá trình bổ sung thêm phân bón cho cây.

CÁCH GIEO HẠT GIỐNG

Bạn nên ngâm hạt trong nước ấm: 2 sôi + 3 lạnh khoảng 4-6 tiếng, sau đó tiến hành ươm hạt trong túi Izy Bag.

Một túi trồng Izy Bag bạn gieo tầm 6-7 hạt để rau bó xôi có đủ không gian phát triển, cây cách cây 7–10cm.

Bạn đặt hạt giống đã nảy mầm vào độ sâu khoảng nửa lóng tay trên giá thể, sau đó lấp một lớp mỏng giá thể trên hạt vừa gieo.

CHĂM SÓC 

Tưới nướcCải bó xôi cây bán thủy sinh nên nhu cầu nước nhiều hơn các loại cây khác. Khi dùng nước vo gạo tướicây tạo nhiều rễ hơn, sinh trưởng tốt hơn. Cải bó xôi là cây ưa nắng và nhiệt độ cao (nắng>6h/ ngày). Khi tưới nước, chỉ tưới cho giá thể đủ ẩm, không để rau bị ngập úng.

Bón phân

Rải toàn bộ phân tan chậm lên giá thể. Riêng phân NPK bạn hòa tan hoàn toàn rồi tiến hành tưới cho cây.

PHÒNG TRỪ SÂU, BỆNH HẠI 

Rầy mềm:

Cách xử lý cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần pha thuốc theo công thức sau: 5ml nước rửa chén + 50 ml trừ sâu thảo mộc  + 1 lít nước, phun trong giai đoạn sinh trưởng (giai đoạn chưa ra trái) 1 tuần/1 lần. 

Sâu ăn lá (bọ nhảy, sâu tơ, sâu khoang):

Đối với loại sâu ăn lá này, bạn không cần thuốc đặc trị, chỉ cần tưới nước thảo mộc trừ sâu hai ngày liên tiếp (ngày một vào sáng sớm, ngày hai vào chiều tối) và sau 3-4 ngày phun lại, loại sâu này sẽ không còn xuất hiện.

Bạn quan sát kích thước của sâu để có cách tưới phù hợp, ở đây chúng tôi chia thành hai loại cơ bản là sâu bé và sâu lớn. 

+ Đối tượng sâu bé: bạn pha nước trắng theo tỷ lệ 2 sôi + 3 lạnh và phun chầm chậm, nhiều nước, tưới thấp.

+ Đối tượng sâu lớn: : bạn pha nước trắng theo tỷ lệ 1 sôi + 1 lạnh và tưới đều tay, không dừng quá lâu.

Sâu vẽ bùa:

Loại sâu này cũng khá phổ biến đối với rau bó xôi nhưng cách để xử lý cũng cực kì đơn giản, bạn pha nước trắng theo tỷ lệ 2 sôi + 1 lạnh và phun lên lá. Lưu ý, bạn chỉ cần phun lên lá bị sâu vẽ bùa, một lá phun ba lần.

Úng nước: Biểu hiện dễ quan sát là lá rau bó xôi bị vàng và cong. Bạn nên giảm lượng nước tưới, trộn thêm xơ dừa hoặc đâm thêm lỗ vào túi để nước thoát ra ngoài, giảm độ ẩm của giá thể. 

Thiếu nước: Biểu hiện dễ quan sát là lá rau bó xôi bị vàng và giòn. Bạn nên tưới thêm nước và tăng số lần tưới trong ngày để tăng độ ẩm cho giá thể.

Ánh sáng: Thiếu sáng làm rau bó xôi chuyển sang màu vàng xanh và rũ xuống, vàng cả cây. Bạn nên chuyển cây đến nơi nhận được nhiều ánh nắng mặt trời trực tiếp hơn (không bị che bóng).

Thiếu phân: Khi rau bó xôi bị thiếu phâncác lá già gần gốc bị vàng nhưng các lá trên ngọn vẫn xanh, lúc này bạn chỉ cần bổ sung 10-15 hạt phân tan chậm (kèm trong bộ túi trồng Izy Bag) để cây được phát triển trong môi trường tốt nhất. 

THU HOẠCH

Sau 5-7 tuần sau khi gieo trồng, tiến hành thu hoạch cải bó xôi. Nếu rau được chăm sóc tốt thì rau có thể cho thu hoạch được 5 đợt. 

Cách thu hoạch: cắt ngang thân, cách gốc 3-5cm, cây tiếp tục đẻ nhánh và lá. 

XỬ LÝ GIÁ THỂ SAU TRỒNG

Đảo đều, tưới nước sôi hoặc bón vôi, rồi phơi nắng 3 ngày để diệt mầm cỏ dại, côn trùng gây hại, nấm – vi khuẩn gây bệnh, tiếp tục trồng vụ mới.

Cùng Ficoco và túi trồng tiện lợi Izy Bag làm cho cuộc sống những ngày dịch Covid thêm ý nghĩa, và mong dịch bệnh chóng qua!

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

 

Các bài viết liên quan:

 

Viết bình luận của bạn: