CÁCH TRỒNG RAU THỦY CANH BẰNG ĐÁ PERLITE

19/05/2021
CÁCH TRỒNG RAU THỦY CANH BẰNG ĐÁ PERLITE

THỦY CANH LÀ GÌ?

Thủy canh là kỹ thuật trồng cây không sử dụng đấttrực tiếp trồng trên giá thể có đầy đủ chất dinh dưỡng giúp cây phát triển tốt. Giá thể có thể là xơ dừa, đá Perlite, than bùn, mùn cưa,.. 

LỢI ÍCH CỦA TRỒNG RAU THỦY CANH

Kiểm soát được dinh dưỡng: rau trồng mỗi giai đoạn phát triển sẽ có yêu cầu dinh dưỡng khác nhau. Với phương pháp trồng rau bằng thủy canh chúng ta có thể điều chỉnh dinh dưỡng một cách hợp lý.

Giảm bớt công việc nặng nhọc: Loại trừ được nhiều công việc nặng nhọc mà trong trồng trọt truyền thống phải có. Ví như làm đất hoặc gieo trồng bằng tay, do vậy tránh được công việc nặng nhọc hoặc cày xới làm cho đất ẩm xốp.

Dễ dàng tưới tiêu: Cấp nước dễ dàng và đồng đều trong nhiều hình thức trồng rau thủy canh là ưu điểm lớn nhất so với các phương pháp truyền thống. Việc cấp nước cho cây trồng còn phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của cây, độ ẩm của đất ở thời kỳ cây mới trồng khác hẳn so với khi đất đã được che phủ bởi cây trồng.

Nâng cao sản lượng: việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây giúp nâng cao năng suất cũng như chất lượng cây trồng. Và rau được trồng trong hệ thống nhà kính đã giúp hạn chế sâu  bệnh cho cây trồng

Tiết kiệm nước: Nước luôn quyết sự thành công của vụ mùa. Các hệ thống thủy cảnh sẽ phát huy những ưu điểm từ tổn hao nước từ vùng rễ ra ngoài được hoàn toàn loại trừ, nước bốc hơi từ bề mặt có thể được hạn chế bằng nhiều cách. Hạn chế nước rò rỉ bằng cách dung các khay, rãnh thu hồi, hạn chế nước bốc hơi bằng cách che đậy cũng như sử dụng kỹ thuật tưới ngầm không để nước bốc hơi bê mặt.

Trồng rau bằng phương pháp thủy canh

CÁCH TRỒNG RAU THỦY CANH BẰNG ĐÁ PERLITE

Những điều kiện để giúp rau thủy canh phát triển tốt

Nước: Thực vật hấp thu năng lượng mặt trời để phát triển vì thế cần đảm bảo nước theo yêu cầu của từng cây. Ví dụ cây xà lách trong thời kỳ phát triển sử dụng 2 lít nước/ ngày.

Nhiệt độ và ánh sáng: Rau thủy canh cần nhiệt độ và ánh sáng thích hợp để phát triển. nếu đất quá lạnh thì hệ thống rễ sẽ chậm phát triển. Nhiệt độ tốt nhất đối với cây trồng là khoảng 22℃; nhiệt độ dưới 15℃ hoặc cao hơn 30℃ sẽ làm cây phát triển chậm. Lượng ánh sáng thay đổi với từng loại cây và từng giai đoạn phát triển của cây. 

Không khí: Rau thủy canh cần một lượng không khí thích hợp. Độ thoáng khí kém dễ làm cho nấm mốc phát triển và có thể làm thoáng khí bằng cách cắt tỉa bớt lá già. Các bầu trồng thủy canh thường được treo cao để xúc tiến thoáng khí cho cây trồng.

Giá thể trồng rau thủy canh: Rau thủy canh muốn phát triển tốt, đạt năng suất cao, không sâu bệnh, cần có độ thông thoáng và khả năng thoát nước tốt. Qua rất nhiều lần trồng rau thủy canh, chúng tôi nhận thấy rằng giá thể xơ dừa và đá Perlite rất thích hợp cho cây rau thủy canh phát triển. Với tỉ lệ trộn là 30% đá Perlite cùng 70% xơ dừa. Và bạn cũng hãy lưu ý lựa chọn loại xơ dừa đã được xử lý sạch chất chát (tannin) và muối khoáng (Na, K), vì thành phần tannin tự nhiên trong xơ dừa tươi sẽ gây độc, làm tỷ lệ nảy mầm kém, cây chậm phát triển.

Giá thể xơ dừa và đá perlite sau khi trộn

Ươm cây mầm 

Trước khi đưa cây con lên giàn trồng rau thủy canh. Bạn ươn cây mầm trên một khay để dễ dàng giám sát tỉ lệ nãy mầm của cây. Để trồng rau thủy canh đạt năng suất cao, bạn nên chọn mua hạt giống ở những cơ sở uy tín. Không nên chọn hạt giống đã hết hạn vì tỉ lệ nảy mầm thấp và giảm chất lượng dinh dưỡng có trong rau.

Cây mầm trồng bằng xơ dừa và đá perlite

Cho cây lên giàn trồng rau thủy canh

Sau thời gian khoảng 2-3 ngày ươm cây, cho cây ươm vào ly trồng thủy canh đã chứa giá thể (xơ dừa và đá Perlite) đặt lên giàn trồng rau. Vì cây mới nãy mầm nên bộ rễ còn chưa phát triển rất dễ tổn thương. Bạn cần nhẹ tay khi cho ly thuỷ canh vào giàn trồng.

Cho rau lên giàn trồng

Thu hoạch rau trồng thủy canh

Mỗi loại cây trồng có thời gian sinh trưởng và phát triển khác nhau. Khi cây đã trưởng thành. Khi thu hoạch bạn cần lưu ý lấy ly thủy canh ra khỏi hệ thống giàn trồng, cắt ngang gốc cây rau. Trước khi trồng lại vụ mới bạn nên vệ sinh ly thủy canh thật kỹ trước khi chuyển lại giàn trồng thủy canh.

Thu hoạch rau trồng

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopeehttps://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Các bài viết liên quan:

Viết bình luận của bạn: