CÁC LOẠI RAU CẢI VÀ LƯU Ý KHI TRỒNG TẠI NHÀ

01/06/2021
CÁC LOẠI RAU CẢI VÀ LƯU Ý KHI TRỒNG TẠI NHÀ

Rau cải là loại rau phổ biến và đa dạng về các giống loại tại Việt Nam, với mức độ tiêu dùng các loại rau cải nhiều và chiếm đa số trong các loại rau lá. Vì vậy, kỹ thuật trồng các loại rau cải càng ngày càng phổ biến và phát triển, thậm chí có thể trồng ngay tại nhà. Bài viết dưới đây Ficoco sẽ giới thiệu những kiến thức liên quan đến rau cải, mọi người cùng tìm hiểu nhé!

RAU CẢI LÀ GÌ?

Các loại rau cải đều cùng một họ Cải. Vì vậy đều có tên cải trong giống rau đó (cải ngọt, cải bó xôi, cải xoăn…). Họ này bao gồm các loài cây thân thảo với chu kỳ sống là một, hai hay lâu năm. Các thành viên trong họ chủ yếu có các lá mọc so le (ít khi mọc đối). Phần lớn các loài chia sẻ một bộ các hợp chất glucosinolat có mùi hăng đặc trưng thường gắn liền với các loại rau cải.

Lợi ích của rau cải là không thể phủ nhận, là thực phẩm không thể thiếu trong đời sống con người. Rau cải là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin C, riboflavin, tiamin và các chất khoáng như Ca, Fe...

Rau cải đa dạng về giống cây trồng. Mọi người cũng nên lưu ý mỗi loại giống sẽ có đặc điểm riêng và cách trồng khác nhau.  

CÁC LOẠI GIỐNG RAU CẢI THƯỜNG TRỒNG

Rau cải bó xôi (rau chân vịt): chứa hàm lượng chất xơ và vitamin, chất khoáng đầy đủ. Thường xuyên ăn cải bó xôi giúp bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, phòng chống ung thư và chống viêm, hạn chế bệnh béo phì, sáng mắt và chắc xương.

Cải bó xôi là loài rau ở xứ lạnh, sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 18-200C và sinh trưởng chậm khi nhiệt độ dưới 100C, tuy nhiên vẫn có thể chịu nhiệt độ -100C. Cải bó xôi thích ánh sáng nhẹ, có khả năng chịu bóng râm nên rất dễ trồng và lớn nhanh. Thời gian trồng 30-50 ngày có thể thu hoạch. Là một loại rau ưa nước, cải bó xôi cần được tưới nước thường xuyên để cây phát triển tốt nhất. 

Rau cải ngọtLà loại rau vô cùng phổ biến ở nước ta, có tính ôn hòa và tốt cho sức khỏe. Trên thực tế thì cải ngọt khá dễ trồng, đây là loại rau cải ngắn ngày, thân thảo và rất “háo nước”. Vì vậy cách trồng cải ngọt ở nhà là cần phải giữ ẩm thường xuyêntưới cây mỗngày một đến hai lần. Tuy trồng được quanh năm, thời vụ ngắn hạn và dễ thu hoạch nhưng lời khuyên tốt nhất là nên trồng rau cải ngọt vào mùa khô, tránh cải ngọt bị úng, ngập nước vào mùa mưa và sâu bệnh.

Rau bắp cảiĐặc điểm của rau bắp cải là các lá cuốn chặt theo hình cầu tạo thành búp. Nếu so với cà rốt và các loại rau củ tương đương thì độ dinh dưỡng cao gấp 3 đến 4 lần. Thuộc nhóm cây ưa sáng dài ngày, nhưng là ánh sáng yếu, không quá gắt như mùa nóng. Vì vậy, bắp cải thường được trồng vào mùa đông, ở nhiệt độ khoảng 15-180C để phát triển tốt nhất.

Rau cải xoăncòn được gọi là cải Kale, rau cải xoăn có hình dạng và màu sắc bắt mắt. Lá xoăn tít, cuống dài và màu lá có thể xanh hoặc tím tùy theo giống. Từ 70- 90 ngày là đã có thể thu hoạch rau cải xoăn Kale.

Rau cải thìaHay còn gọi là cải chíp, cải thìa khá giống với cải ngọt nhưng "bụ bẫm" hơn cải ngọt, mềm hơn cải ngọt. Cải thìa luôn được các nhà hàng ưa chuộng vì độ bắt mắt và dễ ăn của nó. Cách trồng rau này không khó, chúng có thể phát triển quanh năm. Chỉ khoảng 30 – 32 ngày sau khi gieo trồng đã có thể thu hoạch. 

Rau cải xoongRau cải xoong có thân trôi nổi trên mặt nướclớn rất nhanh, thích hợp trồng nhất trong môi trường nước hơi kiềm. Cải xoong có các chất dinh dưỡng cao, chứa rất nhiều vitamin, giàu sắt và canxi… 

Rau cải bẹ xanhĐặc điểm nổi bật nhất của cải bẹ xanh là thân to nhỏ khác nhau, cuống lá nhỏ và hơi tròn. Loại cây này còn có phiến lá nhỏ, bản lá mỏng hơn so với nhóm cải bẹ và cải thìa, lá hình quạt và hơi nhăn. Lá cải bẹ xanh thường có màu từ xanh vàng đến xanh đậm. Loại cải này có vị hơi cay được sử dụng chủ yếu để nấu canh hoặc làm dưa muối. Loài cây này có khả năng chịu được nóng và mưa khá tốt. Vì thế, thời gian thích hợp để trồng là vào vụ Xuân Hè. Thời điểm này có thể giúp chống giáp vụ rất tốt bởi thời gian thu hoạch của cải bẹ xanh là 40 – 45 ngày.

CÁCH TRỒNG RAU CẢI TẠI NHÀ

Các loại rau cải trên đều rất quen thuộc, tùy theo kinh nghiệm trồng và chăm sóc mà tỉ lệ trộn giá thểkhác nhau ở mỗi người. Nếu trồng tại nhà các bạn có thể tham khảo các loại giá thể của Ficoco đã được qua xử lý nên rủi ro sâu bệnh cho cây trồng rất ít. Tỷ lệ trộn có thể tham khảo: 80% xơ dừa, 10% đá perlite và 10% phân hữu cơ compost. Xơ dừa đã được xử lý sạch, không gây ngộ độc cây trồng, giúp giữ độ ẩm và thoáng khí cho cây. Đá perlite đóng vai trò quan trọng trong việc tạo độ thông thoáng của hỗn hợp giá thể, giúp bộ rễ cây trồng phát triển tốt hơn. Còm compost giúp cung cấp dinh dưỡng và tăng độ xốp của giá thể trồng cây, giúp chúng ta hoàn chỉnh một hỗn hợp giá thể hoàn hảo trồng rau cải tại nhà. Các sản phẩm trên đều được bán tại Ficoco với chất lượng 100% tự nhiên, không pha trộn, có thể yên tâm sử dụng.

Mọi người có thể tưới nước sôi và lạnh theo tỉ lệ 1:1, hoặc có thể pha nước tỏi và ớt tưới trực tiếp lên lá cây để trừ sâu, nấm hại đến lá cây. Những cách này tuyệt đối không dùng các hóa chất trừ sâu, đảm bảo rau sạch tại nhà của bạn. 

 

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopeehttps://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Các bài viết liên quan:

Viết bình luận của bạn: