CÁCH TRỒNG RAU MẦM BẰNG ĐÁ PERLITE

21/05/2021
CÁCH TRỒNG RAU MẦM BẰNG ĐÁ PERLITE

KHÁI NIỆM VÀ VAI TRÒ CỦA ĐÁ PERLITE

Perlite (đá trân châu) là một dạng khoáng có sẵn trong tự nhiên, qua quá trình nung nóng trở nên trương nở và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực: xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, nông nghiệp,…

Trong sản xuất nông nghiệp, perlite là một thành phần phụ thường được bổ sung vào đất, giá thể trồng cây nhờ những tính chất sau đây:

·  Ổn định về mặt vật lý và giữ nguyên hình dạng, không bị phân hủy sau một thời gian sử dụng.

·  Có độ pH trung tính, giúp tối ưu quá trình hấp thu dinh dưỡng của cây trồng.

·  Không chứa hóa chất độc hại, vô trùng.

·  Cải thiện độ xốp, thoát nước tốt, không gây ứ nước, thối rễ.

·  Không chứa nguồn nấm bệnh, cỏ dại gây hại.

Bộ rễ cây trồng có chức năng hút nước và dinh dưỡng cung cấp cho các quá trình sinh lý và sinh hóa của cây trồng, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và phát triển. Với tính chất xốp, có nhiều túi rỗng bên trong, Perlite tạo điều kiện cho bộ rễ thông thoáng, tránh tình trạng ứ nước, thiếu oxy, dẫn đến thối rễ và bệnh hại ở rễ phát triển

CÁC BƯỚC TRỒNG RAU MẦM BẰNG ĐÁ PERLITE

Lựa chọn hạt giống : Khi mua hạt giống, bạn nên chọn những địa điểm và nhà cung cấp uy tín. Và bạn nên lưu ý nên kiểm tra thời gian sử dụng của hạt giống được in trên bao bì, vì tỉ lệ nảy mầm thấp đối với hạt giống cận ngày hết hạn. Hạt giống để trồng rau mầm có thể có nhiều loại khác nhau: rau muống, đậu xanh, rau cải,..Mỗi loại có hương vị và thời gian sinh trưởng khác nhau, nên bạn hãy lựa chọn loại ưa thích riêng cho mình nhé.

Rau mầm trồng bằng đá perlite

Ngâm hạt giống rau mầm: Trước khi gieo hạt, bạn nên ngâm vào nước ấm để tăng tỉ lệ nảy mầm.Cho hạt giống vào chậu nước ấm (40 - 50 độ C) và ngâm trong thời gian khoảng 5 dến 6 giờ đồng hồ. Thông thường nhà sản xuất có thông tin hướng dẫn cách ươm giống trên bao bì, bạn có thể tham khảo thêm để tăng hiệu quả nảy mầm theo từng loại giống nhé.

Ngâm hạt giống trước khi trồng

Gieo hạt.:Trộn hỗn hợp đá Perlite và xơ dừa theo tỉ lệ là xơ dừa 70% Perlite 30% cho vào khay trồng. Nếu bạn trồng trong phòng hãy đặt chúng gần cửa sổ tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Và bạn cũng hãy lưu ý lựa chọn loại xơ dừa đã được xử lý sạch chất chát (tannin) và muối khoáng (Na, K), vì thành phần tannin tự nhiên trong xơ dừa tươi sẽ gây độc, làm tỷ lệ nảy mầm kém, cây chậm phát triển.

Trồng rau mầm bằng giá thể xơ dừa và đá perlite

Cách tưới nước cho rau mầm: Trung bình bạn nên tưới 1-2 lần mỗi ngày để cung cấp độ ẩm cần thiết cho cây phát triển. Vì rễ rau mầm còn yếu nên bạn cần tưới nhẹ tay tránh làm đứt rễ và xói giá thể trồng.

Thu hoạch rau mầm: Mỗi loại rau mầm có thời gian sinh trưởng khác nhau, nhưng trung bình bạn có thể thu hoạch sau 5-10 ngày. Khi rau mầm cao từ 2,5 – 7,5cm thì bạn có thể thu hoạch. Để thu hoạch, chỉ cần cắt ngay trên mặt đất bằng kéo hoặc dao. Bạn nên thưởng thức ngay vì rau mầm có thể bị mất dinh dưỡng chỉ vài ngày sau thu hoạch. Và chế biến rau mầm thành những món đơn giản và bổ dưỡng như salad hoặc làm rau sống ăn kèm. Chúc các bạn có bữa ăn ngon miệng.

Thu hoạch rau mầm

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopeehttps://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Các bài viết liên quan:

 

Viết bình luận của bạn: