TẤT TẦN TẬT VỀ CÁCH TRỒNG BẠC HÀ BẠN NÊN BIẾT

16/12/2021
TẤT TẦN TẬT VỀ CÁCH TRỒNG BẠC HÀ BẠN NÊN BIẾT

Bạc hà là một trong những loại cây rau gia vị và là cây thảo dược có mùi thơm. Bạc hà giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, trị ho, cảm cúm, nhức đầu, các vết côn trùng cắn, giúp lợi tiêu hóa, chữa chứng đầy hơi, thấp khớp, nấc cục, thông cổ, trị viêm xoang nhẹ… Đặc biệt chúng còn làm xanh không gian sống của bạn. Trồng và chăm sóc bạc hà lại còn cực kì đơn giản. Bạn chỉ cần áp dụng đúng những gì Ficoco hướng dẫn dưới đây sẽ có ngay những chậu bạc hà tươi tốt tại nhà nhé!

CHUẨN BỊ

Chậu trồng: Hầu hết các loại bạc hà đều có rễ xâm lấn, vì vậy bạn có thể hạn chế sự ra rễ của chúng bằng cách trồng vào thùng xốp hoặc chậu trồng chuyên sử dụng để trồng rau, ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng túi trồng tiện lợi – Izy bag của Ficoco để trồng bạc hà. Lưu ý nên chọn loại chậu có lỗ thoát nước tốt.

Giá thể - đất trồng: Cây bạc hà có thể trồng trên nhiều loại đất như đất thịt, đất cát, đất không bị phèn hoặc mặn, thoát nước tốt.

Bạn có thể mua các loại đất sạch, hoặc trộn thêm phân hữu cơthan bùn và xơ dừa đã xử lý để đất tơi xốp, giữ ẩm tốt, nhiều chất dinh dưỡng, có thể bón phân bổ sung.

Thời điểm trồng: Bạn có thể trồng bạc hà quanh năm, nhưng thời điểm tốt nhất nên trồng vào mùa xuân và mùa thu.

Vị trí trồng: Vị trí trồng lý tưởng nhất là nơi có thể đón được ánh sáng mặt trời. Vì vậy, bạn có thể đặt chậu trên sân thượng hoặc ngoài ban công. Lưu ý khi ánh nắng quá gắt, nên che chắn cho bạc hà.

KỸ THUẬT TRỒNG BẠC HÀ

Các bước trồng bạc hà tại nhà:

Bước 1: Cắt những thân cây bạc hà già dài khoảng 8-10cm, vặt bỏ lá ở phía dưới.

Bước 2: Cho đất trồng đã trộn thêm phân hữu cơ hoặc xơ dừa đã xử lý vào chậu trồng cây.

Bước 3: Đặt nghiêng đoạn hom xuống đất, lấp đất kín 2/3 hom, nén nhẹ để hom được đứng vững và tiếp xúc với độ ẩm của đất. Sau khi trồng, tưới nước hàng ngày.

CHĂM SÓC SAU KHI TRỒNG

Khi trồng bạc hà được khoảng 15 - 20 ngày, tiến hành bón phân hữu cơ, phân bò, phân trùn quế…

Bạc hà nếu thiếu nước nghiêm trọng lá sẽ vàng và rụng. Vậy cần phải tưới nước kịp thời, lưu ý không tưới quá nhiều tránh cây bị úng nước.

Nếu bạc hà lên cao, tươi tốt bạn nên cắt bạc hà vào sử dụng để kích thích sự phát triển của lá mới.

THU HOẠCH VÀ BẢO QUẢN

Thu hoạch: 

Sau khi trồng khoảng 4-5 tháng, khi thấy thân lá đã phát triển cao, tươi tốt thì thu hoạch bạc hà. Nếu thấy thân cành phát triển mạnh, có thể thu hoạch được lần thứ 2; lần thứ 3.

Chọn ngày nắng ráo, vào buổi sáng lúc đã ráo sương, hoặc buổi chiều mát dùng dao sắc hoặc kéo cắt phần thân cành có lá, để từng nắm nhỏ nơi râm mát.

Bảo quản: 

Vì bạc hà sẽ héo nhanh sau khi thu hoạch, tốt nhất bạn nên ăn chúng ngay khi hái vào. Bạn có thể bảo quản bạc hà trong tủ lạnh vài ngày, lưu ý khi bảo quản trong tủ lạnh cần để ráo nước và quấn bằng giấy báo.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng và chăm sóc bạc hà tại nhà. Thật đơn giản đúng không nào? 

Qua bài viết này, Ficoco hy vọng bạn có thể tự tay trồng được những cây bạc hà xanh tốt,  tươi ngon tại nhà mình nhé!

Lượt dịch từ gardenersworld.com

Một ngôi nhà có không khí trong lành và nhiều hương thơm thiên nhiên sẽ giúp bạn có tinh thần tốt để vận hành mọi việc trong cuộc sống. Nếu bạn là tín đồ chưa có kinh nghiệm trồng cây, nhớ ngay đến Ficoco, mọi việc sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết! 

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà được tin dùng nhất hiện nay (giá thể chuyên trồng kiểng lá, giá thể chuyên trồng xương rồng sen đá, đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei, chậu xơ dừa, viên nén ươm cây, giá thể chuyên dùng ươm cây...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Các bài viết liên quan:

Viết bình luận của bạn: