TẤT TẦN TẬT VỀ CÁCH TRỒNG NHA ĐAM BẠN NÊN BIẾT - PHẦN 1

18/12/2021
TẤT TẦN TẬT VỀ CÁCH TRỒNG NHA ĐAM BẠN NÊN BIẾT - PHẦN 1

Cây nha đam hay còn gọi là lô hội, là một loại cây trồng cạn, có khả năng thích nghi với nhiều loại đất khác nhau. Ở nước ta, cây nha đam có thể trồng được ở nhiều nơi, nhưng sinh trưởng và phát triển tốt ở những khu vực có số ngày nắng trong năm cao. Nha đam được biết đến là một loại thực phẩm giúp thanh lọc, giải nhiệt cơ thể và là thần dược làm đẹp da, được rất nhiều người ưa dùng. Ficoco sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cây nha đam rất đơm giản, bạn có thể tự trồng ở nhà để thuận tiện hơn khi dùng đến.

YÊU CẦU KỸ THUẬT KHI TRỒNG NHA ĐAM

Chậu trồng:

Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, chậu, thùng xốp hoặc túi trồng tiện lợi – Izy bag của Ficoco. Lưu ý, những dụng cụ trồng phải đục lỗ dưới đáy để cây không bị úng nước.

Chọn giống:

Hiện nay, trên thị trường có khoảng 300 loài nha đam khác nhau. Tuy nhiên, giống nha đam lá xanh thẫm, bẹ lá to là loại dễ trồng và cho năng suất cao.

Đối với giống nha đam, bạn có thể chọn những chiếc lá to khỏe đ trồng hoặc tách những cây con được cây mẹ đẻ ra.

Đất trồng:

Nha đam là cây chịu được khô hạn, nhưng không chịu được ngập úng, do đó phải chọn vùng đất cao ráo, thoáng xốp, tốt nhất là đất pha cát dễ thoát nước.     

Bạn có thể mua sẵn hoặc trộn đất với phân hữu cơ, than bùnxơ dừa đã xử lý, phân bò, phân gà, phân chim, vịt ngan ngỗng, phân cá…

Thời vụ trồng: 

Cây nha đam có thể trồng quanh năm, nhưng tốt nhất là trồng vào mùa xuân và mùa thu, vì đây là thời gian cây con có thể phục hồi và phát triển nhanh nhất.

CÁCH TRỒNG NHA ĐAM

Cho giá thể sau khi ủ vào chậu trồng khoảng 2/3 chậu, trồng cây giống nha đam vào chậu. Dùng tay nén chặt gốc cây và tưới nước đủ ẩm, đặt chậu nơi nhiều ánh sáng hay nơi có ánh nắng buổi sáng. Tưới nước hàng ngày, nếu trời nắng gắt có thể tưới thêm vào buổi chiều giúp mát cây.

CHĂM SÓC CÂY NHA ĐAM

Tưới nước cho cây nha đam

Khi cây mới trồng, bạn nên tưới 1 lần/ngày để cây phát triển. Sau khi cây con phát triển tốt, bạn nên tưới 2 ngày/ lần và tùy theo thời tiết bạn có thể tưới lượng nước phù hợp để cây phát triển tốt hơn.

Lưu ý: Tưới với lượng nước vừa phải, không nên tưới nhiều nước tránh tình trạng ngập úng.

Bón phân cây nha đam

Để trồng cây nha đam trong chậu, bạn có thể bón phân hữu cơ, NPK. Bón xung quanh gốc cây, sau đó tưới nước để phân có thể ngấm xuống đất và phát triển đầy đủ.

Phòng trừ bệnh hại

Biểu bì lá của nha đam được bao bọc bởi một lớp giáp cứng, nên các loại côn trùng khó có thể gây hại. Nhưng trong điều kiện trồng với mật độ dày, đất quá ẩm và nhiệt độ thấp, lá của nha đam sẽ bị một số loại trực khuẩn gây hại. Trên mặt lá xuất hiện nhiều đốm đen và sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của cây nha đam.

Biện pháp phòng trừ: Ðảm bảo thông thoáng trong vườn trồng nha đam, kịp thời tiêu nước để khống chế độ ẩm của đất phù hợp, làm cỏ đúng lúc giúp nha đam phát triển mạnh, tạo nên khả năng kháng bệnh tốt. Nếu xuất hiện dấu hiệu bệnh do trực khuẩn gây ra, bạn nên nhanh chóng cắt bỏ những lá mang bệnh đem tiêu hủy, tránh lây lan cho các lá khác. Trồng nha đam chủ yếu thu hoạch lá, do vậy trong quá trình phòng trừ bệnh hại, không nên sử dụng các loại thuốc hóa học.

Tất tần tật về cách trồng nha đam bạn nên biết – Phần 2

Lượt dịch từ gardenersworld.com

Một ngôi nhà có không khí trong lành và nhiều hương thơm thiên nhiên sẽ giúp bạn có tinh thần tốt để vận hành mọi việc trong cuộc sống. Nếu bạn là tín đồ chưa có kinh nghiệm trồng cây, nhớ ngay đến Ficoco, mọi việc sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết! 

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà được tin dùng nhất hiện nay (giá thể chuyên trồng kiểng lá, xương rồng, sen đá, đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei, chậu xơ dừa, viên nén ươm cây...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Các bài viết liên quan:

Viết bình luận của bạn: