CÀ CHUA BI – ĐIỂM NHẤN KHU VƯỜN MÙA HÈ - PHẦN 1

03/06/2021
CÀ CHUA BI – ĐIỂM NHẤN KHU VƯỜN MÙA HÈ - PHẦN 1

Cà chua bi hay còn gọi là cà chua baby, cà chua mini, chắc hẳn đã không còn xa lạ với mọi người Không những làm đẹp khuôn viên nhà, cà chua bi còn là một món ăn cực kỳ tốt cho sức khỏe và có công dụng làm đẹp. 

Cà chua bi tuy nhỏ nhưng lại rất dễ trồng, chỉ cần thường xuyên chăm sóc. Mùa hè này hãy để khu vườn nhà bạn có thêm chút sắc đỏ và những món ngon trên mâm cơm nhé!

ĐẶC ĐIỂM CÀ CHUA BI

Cà chua bi có kích cỡ nhỏ hơn cà chua thường, chỉ bằng ¼, hình dạng quả tròn hoặc dẹt, có vị chua ngọt, thích hợp với món salad. Cà chua bi trồng được nhiều vụ trong năm, sai quả.

CÁCH TRỒNG CÀ CHUA BI

Cách gieo hạt: Xử lý hạt trước khi gieo

Ngâm hạt vào nước ấm, xử lý 3 sôi:2 lạnh, thời gian 2–3đồng hồ, sau đó để ráo nước, cho vào khăn vải ngâm ủ ở nhiệt độ 25-300C cho đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo.

Cách giâm cành: 

Bạn nên chọn cây cà chua khỏe mạnh và có gen tốt nhất, chọn chồi không quá non, khỏe. Và thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị thùng/ chậu nước sạch

Để cà chua bi có thể bén rễ tốt, bạn phải đảm bảo tuyệt đối không có clo trong nước. Vì vậy, để clo bay hơi, bạn có thể lấy nước sinh hoạt hằng ngày để qua đêm hoặc có thể sử dụng nước cất. 

Lưu ý: Chọn thùng hoặc chậu chứa nước có kích thước phù hợp với cà chua bi để đảm bảo cây được đứng thẳng bạn nhé. 

Bước 2: Cắt đoạn thân cây để cắm vào thùng nước

Ficoco khuyến khích bạn nên cắt một thân cây có bốn hoặc năm lá để có tỷ lệ thành công cao, cắt khoảng 5-7 phân dưới lá đầu tiên. Hãy dùng công cụ làm vườn sắc bén để cắt dứt khoát và cắm ngay vào chậu nước nhé.

Bước 3: Sử dụng thuốc kích thích ra rễ

Để đảm bảo xác suất cà chua bi của bạn đâm rễ, bạn có thể sử dụng các loại thuốc kích thích uy tín và chất lượng. Sau khi cắt, nên nhúng qua một lần thuốc trước khi đặt trong nước. Hoặc bạn cũng có thể trồng trên giá thể và tìm mua giá thể tại Ficoco, nếu chưa biết về kĩ thuật, đội ngũ Ficoco sẽ tư vấn nhiệt tình.

Bước 4: Đặt cây trong không gian sáng 

Bạn nên đặt ở không gian sáng nhưng không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nên kiểm tra và thay nước thường xuyên nếu chậu của bạn có dấu hiệu bẩn. Thời gian để bén rễ khá lâu (tầm 25-30 ngày), vì vậy hãy kiên trì cho đến khi rễ đủ chắc chắn để bạn đổi chậu, trồng lại trong giá thể nhất định.

Bước 5: Trồng cây mới

Khi cà chua bi đã có rễ và sẵn sàng trở thành một cây con mới, bạn bắt đầu trồng nó vào chậu giá thể. Loại giá thể này phải có độ ẩm cao đều đặn trong 2-3 tháng để rễ tiếp tục phát triển, trở thành rễ cứng, bám chặt. Nếu bạn lo ngại không đủ ẩm, có thể trồng trên các giá thể đã qua xử lý nhà Ficoco để giữ độ ẩm liên tục cho cây. 

 

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Các bài viết liên quan:

 

Viết bình luận của bạn: