CÁC PHƯƠNG PHÁP NHÂN GIỐNG LAN

14/06/2021
CÁC PHƯƠNG PHÁP NHÂN GIỐNG LAN

Hoa lan luôn được ưa chuộng với màu sắc rực rỡ và hình dáng trang nhã, sang trọng, là một trong những loại cây trồng dùng để trang trí rất phổ biến. Loài hoa này có thể được trồng từ hạt hoặc nhân giống - nghe có vẻ khó khăn nhưng quá trình này thực sự khá đơn giản. Cùng FICOCO tìm hiểu các phương pháp nhân giống lan trong bài viết này nhé!

NHÂN GIỐNG CÂY TRỒNG LÀ GÌ?

Nhân giống cây trồng là quá trình trồng cây mới từ nhiều cách khác nhau: hạt giống, cành giâm và các bộ phận khác của cây. 

Những người làm vườn thường nhân giống hoa lan bằng nhiều cách khác nhau vì những lý do sau:

  • Đó là một cách tốt nhất cho những người mới bắt đầu trồng để sưu tầm các loại hoa lan khác nhau
  • Giúp duy trì kích thước cây trồng khi cây đã phát triển quá lớn.
  • Tạo ra các dòng vô tính. Nếu một cây đặc biệt khỏe mạnh, đã nở hoa, bạn có thể sử dụng phương pháp nhân giống để tạo ra nhiều cây giống hơn.

NHÂN GIỐNG SO VỚI TRỒNG CÂY TỪ HẠT GIỐNG KHÁC NHAU THẾ NÀO?

Nhiều người tự hỏi sự khác biệt giữa nhân giống và nuôi cây từ hạt là gì?

Trồng cây từ hạt giống là một phương pháp sinh sản hữu tính, trong đó hai cây khác nhau sẽ giao phấn với nhau để tạo ra một cây mới có một số đặc điểm của cả hai cây bố mẹ. Phương pháp này thường ít được sử dụng vì có tỷ lệ thành công thấp, cây con rất mỏng manh và không thể biết chính cây được nhân giống sẽ như thế nào, khác hẳn với nhân giống – cây có hình thù màu sắc giống hệt cây mẹ.

Một lí do nữa khiến nhiều người ưu tiên nhân giống hơn so với trồng cây từ hạt là do việc nhân giống thường nhanh hơn nhiều so với việc đợi hạt nảy mầm và nuôi những cây con. 

Tùy thuộc vào phương pháp được sử dụng, việc nhân giống phù hợp cho những người mới bắt đầu làm vườn vì thao tác đơn giản. Nó có thể giúp người mới bắt đầu mở rộng bộ sưu tập thực vật của họ mà không cần mua cây hoặc hạt giống mới.

NHÂN GIỐNG LAN BẰNG CÁCH CHIẾT TÁCH CÀNH LAN

Các cây lan lớn có thể được chia thành nhiều phần khác nhau, từ đó có thể trồng một số cây mới từ cây trưởng thành. Trước khi cắt cây, hãy kiểm tra kỹ cấu trúc rễ để xác định vị trí cắt. Tách cây lan thành các phần khoảng 7-10cm. Mỗi phần nên bao gồm ít nhất ba giả hành trưởng thành (Giả hành là phần sống lâu nhất trong cây lan và sẽ tồn tại trong một trạng thái ngủ đông rất lâu sau khi lá đã rụng hết).

Bạn có thể thực hiện việc phân chia bằng cách sử dụng dao sạch, sắc bén, kéo cắt cành… Trong nhiều trường hợp, cây sẽ có một khu vực tự nhiên dễ dàng phân chia và bạn nên tuân theo sự phân chia đó càng nhiều càng tốt.

Sau khi cây được phân chia có thể dễ dàng thay chậu. Điều quan trọng là bạn phải loại bỏ bất kỳ rễ hoặc lá chết nào. Bạn cũng nên loại bỏ các giả hành cũ. Những cây mới, nhỏ hơn nên được chăm sóc theo cách giống như cây lan mẹ.

Loại nhân giống này còn được gọi là nhân giống thân rễ. Về cơ bản, đó là thân rễ của cây bị cắt và tách ra trong quá trình nhân giống phân chia.

NHÂN GIỐNG LAN BẰNG CÁCH TRỒNG CỦ GIÀ

Khi phân chia một cây lan, cũng có thể nhân giống bằng củ già. Củ già là giả hành vẫn dùng để trữ nước cho cây nhưng không còn ra rễ hoặc ra hoa.

Bạn có thể tách củ già khỏi cây. Nếu củ già có mắt, hãy trồng mắt đó vào bầu. Sau khi được trồng lại, củ sau có thể tạo ra rễ. Một số củ sau có thể nảy mầm trong vòng vài tuần, trong khi những củ khác có thể không hoạt động trong tối đa hai năm.

Nhân giống bằng củ già là một cách tuyệt vời để tạo cây non từ những loài lan ưa thích, nhưng nó cũng là một trong những phương pháp nhân giống chậm nhất. Những cây mới sẽ không trưởng thành mà thay vào đó là những mầm nhỏ, có thể mất nhiều năm để phát triển đầy đủ.

NHÂN GIỐNG LAN BẰNG KEIKI

Lan đơn thân đôi khi mọc ra các nhánh được gọi là Keiki. Các nhánh này phát triển từ các nút trên cây lan, thường ngay trên cấu trúc rễ hoặc ngoài thân của cây chính.

Tốt nhất bạn nên đợi Keiki phát triển lá và mọc rễ dài ít nhất 3cm trước khi cắt khỏi cây chính. Nếu có thể, Keiki nên được để lại cho đến khi lá và rễ dài từ 5-8cm. Keiki cũng có thể được khuyến khích trồng lan bằng cách sử dụng mút ươm Keiki - có thành phần là rêu than bùn trộn thêm chất kết dính, mút có nhiều lỗ nhỏ li ti như bọt biển, các lỗ to thoát nước nhanh còn các lỗ nhỏ giữ lại lượng nước phù hợp, khiến keiki lan không bị thối, khô.

NHÂN GIỐNG LAN BẰNG RỄ TRÊN KHÔNG

Rễ trên không là những rễ dài mọc ra từ thân chính của lan một lá mầm.

Những rễ này có thể được cắt tỉa cẩn thận từ thân chính, sau đó trồng vào chậu mới. Rễ sẽ tự bám vào đất và cuối cùng, một cây mới sẽ mọc lên.

NHÂN GIỐNG LAN BẰNG PHƯƠNG PHÁP GIÂM CÀNH

Phương pháp này có thể được sử dụng trên bất kỳ cây lan nào có các khu vực hoặc nút mới phát triển. Vì lý do này, tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng phương pháp này trên các loài lan giao hưởng.

Khi cây đã ra hoa xong, hãy chọn một thân dài từ 25-30cm. Cắt bỏ phần gốc bằng kéo sạch hoặc dao sắc. Sau đó chia thân cây thành các đoạn dài từ 5-8cm. Đảm bảo mỗi phần có một vùng phát triển mới hoặc một nút ở đâu đó dọc theo chiều dài của nó.

Đặt từng phần trong Rêu than bùn peatmoss ẩm. Giữ peat moss ẩm trong khi các đoạn thân bén rễ. Che khay bầu bằng màng bọc thực phẩm có thể giúp tạo độ ẩm cao, điều này rất hữu ích cho sự phát triển của lan.

Trên đây, FICOCO đã cung cấp một vài kiến thức liên quan đến phương pháp nhân giống lan, để hiểu thêm nhiều hơn về các kiến thức nông nghiệp và trồng cây tại nhà, tìm hiểu tại đây.

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

 

Các bài viết liên quan:

Viết bình luận của bạn: