CÁCH ƯƠM KEI LAN PHI ĐIỆP BẰNG MÚT XỐP HỮU CƠ HÀ LAN

15/06/2021
CÁCH ƯƠM KEI LAN PHI ĐIỆP BẰNG MÚT XỐP HỮU CƠ HÀ LAN

Trong bài viết trước, Ficoco đã chia sẻ về các phương pháp nhân giống lan. Để hiểu rõ hơn về lan phi điệp, bài viết này Ficoco sẽ hướng dẫn về cách ươm kei bằng mút xốp hữu cơ Hà Lan cho giống lan này nhé!

Kỹ thuật kích Kei Lan bằng mút hữu cơ Hà Lan phù hợp cho các loại Lan Phi Điệp

ƯƠM KEI LÀ GÌ? TẠI SAO PHẢI DÙNG MÚT ƯƠM KEI CHO LAN PHI ĐIỆP?

Lan đơn thân đôi khi mọc ra các nhánh được gọi là Keiki. Các nhánh này phát triển

từ các nút trên cây lan, thường ngay trên cấu trúc rễ hoặc ngoài thân của cây chính.

Tốt nhất bạn nên đợi Keiki phát triển lá và mọc rễ dài ít nhất 3cm trước khi cắt khỏi cây chính. Nếu có thể, Keiki nên được để lại cho đến khi lá và rễ dài từ 5-8cm.

Keiki lan trong cây lan mẹ

Có những giống lan phù hợp cho việc ươm kei, một trong số đó chính là Lan Phi điệp. Thường thì lan sẽ được hạ cành cắt mắt trực tiếp, đặt vào những giá thể nhằm cung cấp độ ẩm tốt, kèm theo vài loại thuốc nhằm kích thích sự mọc rễ nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận sẽ dẫn tới các rủi ro như thối rễ, hư thân hoặc giảm khả năng mọc mầm của cây con.

Keiki lan bị thối rễ

Vì thế, viên Mút hữu cơ ươm kei là công cụ hỗ trợ tốt và phổ biến nhất mà các nhà vườn tin dùng.

Việc sử dụng viên Mút hữu cơ ươm kei sẽ giảm nguy cơ làm hỏng cấu trúc rễ, tránh các nguy cơ úng thân hay thối gốc, tạo môi trường hoàn hảo để cây non phát triển cũng như tăng tỉ lệ đồng đều số lượng lan.

Cách dùng cũng không quá khó đối với người mới sử dụng, chỉ cần đưa mắt trực tiếp vào mút ươm và trồng trong giá thể khi mầm đã bắt đầu mọc rễ. 

KĨ THUẬT HẠ CÀNH LAN PHI ĐIỆP

Có nhiều cách hạ cành khác nhau, tùy theo mục đính ươm kei của người trồng. 

Một số người sẽ ươm kei bằng thân già hoặc thân non của lan, số khác sẽ cắt khúc và dùng thuốc tăng khả năng ra rễ, số còn lại sẽ lựa chọn cắt 2/3 của thân hoặc 

25-30cm, sau đó bôi thuốc lên thân mầm để ươm nhằm kháng khuẩn và kích thích mọc rễ cho mầm.

KỸ THUẬT CẮT MẮT KEI LAN PHI ĐIỆP

Sau khi hạ cành từ 15-20 ngày, ta sẽ tiến hành cắt mắt kei cho Lan Phi Điệp

Với những nhánh cây to và khỏe chỉ cần lấy 1 mắt, với những nhánh nhỏ nên lấy t 2-3 mắt. Điều này kei phát triển khỏe và ổn định với những thân yếu, việc giảm bớt 2-3 mắt giúp cây có đủ chất dinh dưỡng nuôi kei.

Sau khi cắt, bôi keo liền sẹo vào những vị trí đã cắt mắt để tăng khả năng kháng khuẩn cho kei lan.

THỜI ĐIỂM NÀO ƯƠM KEI TỐT NHẤT?

Việt Nam có hai vùng phân mùa rõ rệt là khu vực phía Bắc và phía NamVới khí hậu nóng, ẩm quanh năm của khu vực phía Namta có thể ươm kei vào bất kì thời gian nào.

Tuy nhiên với khu vực phía Bắc nên ươm kei vào mùa xuân vì thời gian này khí hậu đã trở nên ấm áp hơn và không quá nóng gắt như mùa hè, đồng thời mắt đã đủ phát triển vào thời điểm này. Nên nhớ tránh ươm kei vào mùa đông.

FICOCO là nhà phân phối chính thức của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

 

Các bài viết liên quan:

Viết bình luận của bạn: