5 cách chăm sóc cây sen đá đơn giản nhất có thể bạn chưa biết

26/09/2022
5 cách chăm sóc cây sen đá đơn giản nhất có thể bạn chưa biết

 

Cây sen đá hiện nay là một loại cây rất phổ biến đối với người Việt Nam. Loại cây này không chỉ dễ trồng, dễ sống mà còn mang nhiều ý nghĩa đặc biệt.

Cách chăm sóc cây sen đá: để cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khoảng 4-5 giờ vào mỗi buổi sáng sớm. Mỗi tuần nên phơi 2-3 lần để cây có đủ ánh sáng quang hợp . Nếu bạn trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, hãy đảm bảo rằng mặt trời không chiếu trực tiếp vào cây.

Bạn là người yêu thích cá tính mạnh mẽ của các loài sen đá. Và vừa mua một số loại sen đá nhưng ngày hôm sau chúng đột ngột chết? Dù bạn có cố gắng thế nào đi chăng nữa nhưng hiệu quả cứ ngày càng tệ đi? Vì bạn là một người mới, không biết phải làm gì? Hãy để Ficoco chỉ ra cách chăm sóc sen đá dễ dàng nhất để giải quyết vấn đề trên giúp bạn!

Cách chăm sóc cây sen đá mới mua

cach-cham-soc-cay-sen-da-moi-mua

Điểm qua một số bước chăm sóc sen đá dưới đây nhé!

Chọn chậu cho cây 

Tùy theo sở thích của bạn mà tìm hình dáng của chiếc chậu cho sen đá, nhưng vẫn phải đắn đo suy nghĩ khi lựa chọn chất liệu và kích thước phù hợp nhất. Vì cây không chịu úng nên chậu phải có lỗ thoát nước tốt và làm bằng đất nung hoặc gỗ có khả năng hút nước cao, cũng không nên chọn chậu quá nhỏ, có thể cây sẽ còi cọc, còn nếu quá lớn nó sẽ chứa nhiều giá thể, trữ nhiều nước và dễ làm úng rễ.

Trộn đất cho cây 

Đất phù hợp là vô cùng quan trọng để cây sen đá có thể thích nghi và phát triển tốt. Cây dễ bị úng và chết nếu bị đứt rễ và đất quá ẩm ướt. Vì vậy đất trồng phải thoáng khí, dễ thoát nước, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây. Bạn có thể tham khảo cách trộn đất sau: đá bọt + đá perlite Ficoco + trấu hun khói + phân trùn quế theo tỷ lệ 2:1:2:1. Hoặc bạn có thể tìm hiểu các loại giá thể chuyên trồng sen đá để cung cấp đủ chất dinh dưỡng và thoát ẩm tốt hơn cho cây.

>>Đọc thêm: Giá thể trồng sen đá là gì? Có những loại giá thể sen đá nào?

Thay chậu cho cây

Thay chậu cho cây là 1 trong các cách chăm sóc cây sen đá hiệu quả nhưng cũng tùy thuộc vào từng loại cây, tháng 3 đến tháng 4 là thời điểm tiến hành thay chậu tốt nhất. Khi cây đã phát triển, đất đã hết chất dinh dưỡng, hoặc nấm bệnh xuất hiện thì đã đến lúc bạn nên thay 1 cái chậu mới. Đảm bảo ngừng tưới 3-5 ngày trước khi thực hiện thay chậu.

Sau khi tách cây ra khỏi chậu, trước tiên bạn phải cắt lá khô ở gốc và loại bỏ toàn bộ đất bám trên rễ, bao gồm cả hai rễ củ, rễ hư (giúp rễ phát triển tốt, hạn chế mầm bệnh). Sau đó, chuẩn bị 2/3 đất trong chậu, sau đó dùng một tay giữ cây ở giữa chậu và đổ thêm đất để che kín miệng chậu. Nhẹ nhàng nén mặt đất để tránh cây đổ hoặc di chuyển.

Cách chăm sóc cây sen đá sau khi thay chậu

cach-cham-soc-sen-da-sau-khi-thay-chau

Một số bước chăm sóc cây sen đá sau khi thay chậu

Tưới nước

Bao nhiêu nước là đủ? Cách chăm sóc cây sen đá không yêu cầu lượng nước nhất định và khả năng chịu hạn của mỗi giống là khác nhau.

Có loại chỉ cần tưới mỗi tháng một lần, hoặc có loại cần tưới hàng ngày. Bạn nên quan sát mỗi lần tưới, nếu nước không còn chảy dưới đáy chậu thì bạn có thể ước lượng lượng nước tưới cho lần sau.

Khi nào nên tưới nước

Đôi khi bạn cần xem xét điều kiện thời tiết để quyết định có nên tưới nước cho cây sen đá hôm nay hay không, chỉ tưới khi đất khô hoàn toàn. Nên tưới nước vào buổi sáng (7 - 8 giờ). Mặt khác, trong điều kiện nóng ẩm và ánh nắng gay gắt vào giữa trưa hoặc đầu giờ chiều (11 giờ-trưa) rất hại cho việc tưới cây.

Khi cây quá nhiều nước: Tình trạng lá chuyển sang màu vàng và trở nên mềm nhũn khi cây bị thối rễ và úng nước. Các lá trở nên mềm do sự xâm nhập của vi sinh vật và một chất lỏng màu nâu được hình thành.

Khi cây thiếu nước: lá nhăn nheo, mất nước và khô héo, thân cây bị khô cằn.

Tưới nước cho sen đá như thế nào?

Để hạn chế nước trào lên lá khi tưới, bạn có thể sử dụng các phương pháp sau:

  • Sử dụng cốc tưới cây, tốt nhất bạn nên nghiêng chậu và đổ nước thẳng vào những chỗ xung quanh gốc để đất hút đủ nước và không đọng nước trên lá.

  • Sử dụng bình tưới phun mưa và xoay vòi phun nước về cài đặt tia chính xác, sau đó phun nhẹ vào đất. Hoặc bình có vòi dài để hướng dòng chảy, khi tưới bạn chỉ cần đặt vòi gần đế và bơm nước xuống đất. Nên mua bình có kích thước phù hợp, có chia vạch để dễ dàng kiểm soát lượng nước.

  • Khi không thể tưới từ trên cao xuống, tưới thấm cũng là một phương pháp rất hiệu quả và đơn giản.

  • Sau khi chuẩn bị xô nước, lắp chậu vào và để ngập 3/4 chậu trong 1-2 phút, sau đó lấy ra. Nước thấm qua lỗ thoát nước dưới đáy chậu.

>>Xem thêm: 6 SAI LẦM NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU GẶP PHẢI KHI TRỒNG SEN ĐÁ

Chọn ánh sáng 

Là loài sen ưa nắng, những bông sen mọng nước cần được tắm nắng hàng ngày để trao đổi chất và lên màu bình thường. Khi thiếu nắng, màu lá nhạt dần, thân dễ bị mục, ít lá. Ngược lại, khi nắng quá sẽ làm cháy lá, lá héo, nhăn, màu trở nên sẫm hơn bình thường.

Về độ chịu nắng, có thể chia sen đá thành 3 loại:

  • Nhóm ưa nắng nhiều: Phải chiếu ánh nắng trực tiếp từ sáng đến 11h và từ sau 2 giờ chiều. Nếu phủ bằng giấy bạc, cây có thể đứng bên ngoài cả ngày (cách kính hoặc nilon ít nhất 50 cm). Các loại sen cải, sen đá, hồng ngọc, phật thủ, hồng đậm, ...

  • Nhóm chịu nắng vừa phải: Cây ưa nắng trực tiếp từ sáng sớm đến 9h sáng. hoặc sau 2 giờ chiều mỗi ngày. Gồm các loại sen cỏ ngọc, sen chùm, sen thơm, bầu bí, ...

  • Nhóm ưa mát: chỉ cần đặt cây ở nơi có hiên nắng mát, như sen ngọc, , sen guốc, ...

Phân bón

Mặc dù nhiều loại xương rồng rất nhỏ nhưng chúng vẫn cần một lượng phân bón nhất định để cung cấp chất dinh dưỡng. Qua khảo sát, những người có kinh nghiệm đều lựa chọn phân tan chậm NPK 23-08-08 + TE hoặc phân trùn dạng viên, tiện lợi và bổ sung đầy đủ các thành phần cần thiết cho cây xương rồng. Chỉ sử dụng 4-5 viên phân trong bán kính 4-5cm tính từ gốc và nhớ xới đất 2-3 tháng một lần và tưới nước trước khi bón phân.

Sản phẩm bán chạy

Vị trí để sen đá

Cây sen đá nhỏ xinh có thể trang trí ở nhiều nơi trong gia đình và nơi làm việc. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt nên đặt ở nơi nhiều nắng như ban công, hiên nhà,… Nếu đặt ở nơi không có ánh nắng như phòng khách, bàn làm việc, quầy lễ tân,…. bạn nên mang nó ra ngoài hàng ngày, phơi nắng và đảm bảo cửa sổ được mở thường xuyên hoặc bằng kính. 

Cách chăm sóc cây sen đá khi vàng lá

Nguyên nhân chủ yếu là do điều kiện môi trường hoặc chăm sóc không đúng cách như nhiệt độ quá cao, thiếu chất dinh dưỡng, nguồn nước,… Bên cạnh đó cũng có thể do giai đoạn sinh trưởng các lá già bị vàng, rụng...

Nếu phát hiện kịp thời, không ảnh hưởng nghiêm trọng thì cắt bỏ lá úa, phơi khô và loại bỏ đất củ, rễ sau đó phơi 2-3 ngày rồi trồng lại. Khi cây bị nặng phần thân bị nhũn ra thì không thể cứu được.

>>Có thể bạn quan tâm: MẸO TRỒNG SEN ĐÁ LÊN MÀU CỰC ĐẸP

Cách chăm sóc cây sen đá khi cây bị rụng lá

sen-da-bi-rung-la

Biểu hiệu là một số lá phía dưới bị mềm hoặc màu lá chuyển sang đen và các lá phía trên rụng dần. Nguyên nhân khiến cây bị úng, rụng lá là do đất kém thông khí và tưới quá nhiều hoặc do nước di chuyển trên lá. Để khắc phục điều này, bạn cần thay đất và chậu cho cây, đồng thời cắt bỏ rễ già để cây tự mọc lại hoặc tỉa bớt lá để nhân giống.

Sen đá bị nóng hoặc cháy cây do cây tiếp xúc với ánh nắng quá nhiều, lá sen bị khô, vàng và rụng. Cách chăm sóc cây sen đá vào lúc này đó là ngâm với nước sau đó cho vào chỗ mát để cây phục hồi. Do đó, hãy tưới nước trước 10 giờ sáng và sau 3 giờ chiều và để cây ở nơi có gió để làm khô nước trong lá. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng lưới hoặc vải để tạo bóng râm và tránh ánh nắng trực tiếp hoặc nhiệt độ cao.

Cách chăm sóc sen đá khi bị rệp tấn công

Các loại cây sen đá rất nhạy cảm với sự thay đổi của mùa, đó là lý do tại sao chúng thường bị rệp tấn công. Nếu mưa kéo dài mà cây có các biểu hiện như: Lá bị đốm đen và vết thối đen đã lan sang các lá khác hoặc nặng hơn là cả cây. Với những cây bệnh bạn phải tách, cắt và tiêu diệt kiến ​​(kiến mang rệp đến nhiều nơi khi chúng di chuyển).

Sử dụng dầu neem, bình xịt cồn hoặc nước xà phòng pha loãng và phun thuốc diệt côn trùng xung quanh gốc cây (sử dụng an toàn và liều lượng thích hợp), giữ khô ráo, tránh ẩm ướt.

Tóm lại

Hi vọng những chia sẻ của Ficoco trong bài viết hôm nay sẽ giúp các thành viên yêu sen đá hiểu rõ hơn về cách trồng cũng như cách chăm sóc cây sen đá một cách dễ dàng.

Tham khảo: Giá thể trồng hoa cao cấp 20L - Ficoco - Giữ ẩm và dinh dưỡng cho hoa kiểng nhà bạn

gia-the-trong-hoa-cao-cap-ficoco

Giá thể trộn sẵn chuyên dùng cho các loại hoa: Hồng, Dừa cạn, Dạ yến thảo, Sứ, Giấy, Nguyệt quế, Lài, Cúc,...

>>CLICK ĐỂ THAM KHẢO SẢN PHẨM

Làm vườn dễ hơn với GIÁ THỂ FICOCO

Giá thể Ficoco là nơi chuyên phân phối các sản phẩm sinh học, thiết bị sinh học chất lượng cao tại Việt Nam. Vì vậy hãy đến với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu mua bất kỳ sản phẩm nào.

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ
0949-827-155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Viết bình luận của bạn: