NHỮNG LƯU Ý KHI TRỒNG RAU TẠI NHÀ

22/05/2021
NHỮNG LƯU Ý KHI TRỒNG RAU TẠI NHÀ

Hiện nay, tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất diễn ra tràn lan. Điều này khiến bạn luôn lo lắng chất lượng rau, củ, quả khi mua bên ngoài. Thế nên, việc trồng rau tại nhà là giải pháp an toàn, không những giúp bạn cải thiện bữa ăn trong gia đình mà còn giảm căng thẳng sau giờ làm việc mệt nỏi. Để giúp bạn có một vườn rau tươi tốt Ficoco – Giá thể cây trồng xin lưu ý những sai lầm thường gặp khi trồng rau tại nhà.

CHỌN GIÁ THỂ TRỒNG RAU

Để rau được phát triển tốt, đạt năng suất cao khi trồng bạn cần lưu ý đến việc chọn giá thể để trồng rau. Giá thể quan trọng bởi lẽ chúng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho quá trình phát triển của cây. 

Qua nhiều lần thử nghiệm, chúng tôi nhận thấy rằng hỗn hợp giá thể xơ dừa và đá perlite thích hợp cho việc trồng rau tại nhà.

LƯỢNG NƯỚC TƯỚI CHO RAU

Nước đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định sinh trưởng và phát triển của rau trồng, giúp hòa tan chất dinh dưỡng có trong giá thể trồng rau, vận chuyển chất dinh dưỡng để nuôi cây trồng và tạo nên các tế bào của cây. Tùy vào loại rau bạn trồng sẽ có lượng nước tưới cho rau phù hợp. Như rau mầm và các loại rau gia vị ưa ẩm, bạn phải tưới nước thường xuyênMặc khác, rau dền, rau đay có thể chịu được nóng hơn nên lượng nước cây cần ít hơn.

Ngoài ra, cũng phù thuộc vào giai đoạn sinh trưởng và phát triển của rau mà bạn cần lưu ý để tưới nước cho phù hợp.

Khi tưới bạn cần tưới nhẹ tay, tránh làm tổn thương rễ và lá trong quá trình tưới. 

Ficoco khuyên bạn nên tưới nước mỗi ngày hai lần vào buổi sáng và chiều tối.

CHẤT LƯỢNG VÀ CÁCH XỬ LÝ HẠT GIỐNG TRƯỚC KHI GIEO 

Chất lượng hạt giống ảnh hưởng trực tiếp đến tỉ lệ nảy mầm và chất lượng của rau trồng. Vì vậy bạn nên chọn mua hạt giống rau tại các cơ sở bán uy tín. Khi mua lưu ý NSX và HSD, hạt giống hết hạn sẽ tỉ lệ nãy mầm thấp và chất lượng giảm. 

Tùy vào mỗi loại rau sẽ có cách xử lý hạt giống trước khi gieo khác nhau. Đối với rau mầm họ đậu,bạn cầm ngâm hạt vào nước ấm khoảng 45-50℃ (xử lý 3 sôi:2 lạnh), thời gian 2-3 giờ. Sau đó để ráo nước rồi ngâm ủ ở nhiệt độ 25-30℃ cho đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo. Mặc khác, với hạt giống họ cải hoặc rau gia vị, bạn có thể gieo trực tiếp trên giá thể ngay mà không cần xử lý.

MẬT ĐỘ GIEO TRỒNG 

Tùy thuộc vào đặc điểm của rau (kích thước, thời gian thu hoạch...) mà phân bố mật độ hợp lý. Mật độ trung bình 10gr/40 cm² trên bề mặt giá thể trồng cây.

Sau khi gieo hạt, phủ một lớp giá thể rất mỏng lên trên hạt giống.

PHÂN BÓN VÀ THU HOẠCH

Trong hỗn hợp giá thể xơ dừa và perlite đã chứa đầy đủ chất dinh dưỡng để rau phát triển tốt nên bạn không cần bón thêm bất cứ loại phân nào. Tuy nhiên, nếu bạn tái sử dụng lại giá thể cũ để tiếp tục trồng rau, thì bạn nên bổ sung các loại phân hữu cơ vi sinh (ví dụ như phân compost) hoặc phân NPK tan chậm để bổ sung thêm dinh dưỡng cho rau nhé. Bạn có thể trộn phân hữu cơ vi sinh vào giá thể trước khi trồng hoặc bổ sung phân bón NPK sau 7 – 10 ngày kể từ ngày gieo hạt.

Thời gian thu hoạch rau trong khoảng từ 10-30 ngày sau gieo tùy thuộc vào mỗi loại rau. Nên thu hoạch đúng lúc và trong khoảng thời gian nhất định để rau có chất lượng tốt nhất

Bạn có thể dùng màng thực phẩm để bảo quản rau trong tủ lạnh khi chưa sử dụng.

Trồng rau hay chăm sóc cây cảnh là công việc đòi hỏi tính kiên trì của bạn. Vì vậy bạn hãy dành thời gian để quan tâm vườn rau của bạn mỗi ngày.

Với bài viết “Những lưu ý khi trồng rau sạch tại nhà”, đội ngũ Ficoco hy vọng bạn sẽ thành công trong việc bắt đầu sống xanh, sống sạch.

 

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà chính hãng được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

 

Các bài viết liên quan:

 

Viết bình luận của bạn: