TẤT TẦN TẬT VỀ CÁCH TRỒNG BÍ NGÒI BẠN NÊN BIẾT - PHẦN 2

16/12/2021
TẤT TẦN TẬT VỀ CÁCH TRỒNG BÍ NGÒI BẠN NÊN BIẾT - PHẦN 2

Tất tần tật về cách trồng bí ngòi bạn nên biết – Phần 1

CÁC LOẠI BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN BÍ NGÒI

  • Bệnh phấn trắng: 

Biểu hiện: Xuất hiện ngay thời kỳ đầu ở thân lá, ban đầu xuất hiện những chòm màu xanh hóa vàng, bị bao phủ lớp nấm màu trắng như bột phấn bao trùm cả phiến lá. Bệnh nặng xuất hiện toàn thân và cánh hoa.

Cách phòng trừ: Những cây có dấu hiệu bị bệnh cần nhổ bỏ và tiêu hủy.

  • Bệnh khảm lá:

Biểu hiện: Cây bị bệnh đọt non xoăn lại, lá nhạt màu và lốm đốm vàng, loang lổ, các đốt thân rút ngắn, cây chùn lại, phát triển rất chậm, quả ít và biến dạng, sần sùi, có vị đắng.

Cách phòng trừ: Vệ sinh chậu trồng, dọn sạch cỏ dại và xung quanh để hạn chế nguồn bệnh và côn trùng môi giới. Nhổ bỏ thu gom tiêu hủy các cây bị bệnh. Kiểm tra thường xuyên (chú ý quan sát kỹ các đọt non và mặt dưới của những lá non).

  • Bệnh thán thư

Biểu hiện:

Bệnh hại chủ yếu trên lá, đôi khi có thể tấn công trên thân và quả.

- Trên lá: Vết bệnh lúc đầu là những đốm hình tròn, màu vàng nhạt, sau lớn lên có màu nâu và những vòng tròn đồng tâm màu nâu, vết bệnh khô đi và rách vỡ.

- Trên thân: lúc đầu có những đốm nhỏ màu nâu sậm, sau lan rộng, hơi lõm và có màu xám. Thân khô rồi chết.

- Trên quả: Vết bệnh tròn, màu trắng vàng, lõm vào vỏ, về sau chuyển màu nâu đen, giữa vết bệnh nứt ra và sinh lớp phấn màu hồng. Bệnh nặng các vết liên kết thành mảng lớn làm quả thối, nhũn nước.

Bệnh thường xảy ra vào những tháng có điều kiện thời tiết nóng, mưa nhiều, từ khi cây bắt đầu có hoa đến thu hoạch.

Phòng trừ:  

- Tiêu hủy tàn dư thực vật sau mỗi lần thu hoạch.

- Phun thuốc khi bệnh chớm xuất hiện

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng và chăm sóc bí ngòi bằng hạt. Qua bài viết này, Ficoco hy vọng bạn có thể tự tay trồng được những cây bí ngòi xanh tốt cho ra những trái xanh tươi tại nhà mình nhé!

Lượt dịch từ gardenersworld.com

Một ngôi nhà có không khí trong lành và nhiều hương thơm thiên nhiên sẽ giúp bạn có tinh thần tốt để vận hành mọi việc trong cuộc sống. Nếu bạn là tín đồ chưa có kinh nghiệm trồng cây, nhớ ngay đến Ficoco, mọi việc sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết! 

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà được tin dùng nhất hiện nay (giá thể chuyên trồng kiểng lá, giá thể chuyên trồng xương rồng sen đá, đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei, chậu xơ dừa, viên nén ươm cây, giá thể chuyên dùng ươm cây...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Các bài viết liên quan:

Viết bình luận của bạn: