TẤT TẦN TẬT VỀ CÁCH TRỒNG HOA HƯỚNG DƯƠNG BẠN NÊN BIẾT - PHẦN 2

20/12/2021
TẤT TẦN TẬT VỀ CÁCH TRỒNG HOA HƯỚNG DƯƠNG BẠN NÊN BIẾT - PHẦN 2

Tất tần tật về cách trồng hoa hướng dương bạn nên biết – Phần 1

KỸ THUẬT TRỒNG HOA HƯỚNG DƯƠNG

Trồng bằng hạt

Bước 1: Xử lý hạt giống trước khi gieo bằng cách ngâm hạt vào nước ấm khoảng 45-50°C (2 sôi:3 lạnh) trong khoảng 8 tiếng. Việc làm này sẽ giúp cho hạt giống hướng dương dễ tách vỏ và nảy mầm hơn.

Bước 2: Đổ đất vào bầu ươm sao cho đất cách miệng bầu khoảng 2cm. Mỗi bầu đất, bạn chỉ nên ươm 1 hạt để sau này dễ dàng tách ra trồng hơn.

Bước 3: Dùng tay ấn nhẹ hạt giống hướng dương xuống đất khoảng 1-1.5cm, đồng thời lưu ý để phần đầu nhọn của hạt hướng lên trên, sau đó phủ một lớp đất mỏng phía trên hạt vừa gieo.

Bước 4: Mỗi ngày bạn sử dụng bình xịt tưới nước cho bầu đất một lần vào lúc sáng sớm. Lưu ý chỉ tưới lượng nước vừa phải để hạt không bị úng.

Bước 5: Sau khoảng 7 đến 10 ngày, hạt hoa hướng dương sẽ nảy mầm. Sau đó, bạn di chuyển bầu ươm đến vị trí mát mẻ, có ánh sáng mặt trời chiếu nhẹ. Lúc này bạn cũng cần chú ý tưới nước thường xuyên cho bầu đất nhé.

Bước 6: Khi thấy rễ của cây hướng dương bắt đầu mọc ra và cây cao khoảng 40cmbạn có thể mang đi trồng. Bạn có thể trồng trong chậu cây cảnh hoặc trồng ngoài vườn đều được.

Bước 7: Khi trồng cây hoa hướng dương, bạn nên cắm một thanh gỗ nhỏ bên cạnh, sau đó dùng dây buộc phần thân của hoa vào thanh gỗ để cây không bị gãy, đổ nhé.

Trồng bằng cách cấy cây con

Bạn có thể mua cây giống ở cửa hàng hoặc tự ươm hạt giống trong khay ươm: Lựa chọn đất – giá thể màu mỡ, thoát nước tốt. Đào một lỗ có kích thước bằng bầu rễ cây con, cẩn thận lấy cây ra khỏi khay ươm và đặt cây vào lỗ. Lấp đất lại và tưới đẫm nước. Chú ý chọn vị trí có ánh nắng trong ngày 6 – 8 tiếng mỗi ngày.

CÁCH CHĂM SÓC HOA HƯỚNG DƯƠNG

Tưới nước

Sau khi gieo hạt xong, tưới đẫm nước cho đất. Trong khi hạt đang nảy mầm, hãy giữ cho đất ẩm nhưng không để ngập úng.

Sau khi cây phát triển, tưới nước thật sâu 10-15cm. Tuy nhiên không nên tưới thường xuyên để kích thích sự ra rễ sâu của cây. Trừ khi thời tiết đặc biệt ẩm ướt hoặc khô ráo, hãy tưới vài lít nước mỗi tuần một lần.

Bón phân 

Mặc dù hoa hướng dương không cần nhiều phân bón, nhưng chúng sẽ phát triển nhanh hơn, khỏe mạnh và nhiều hoa hơn khi nhận được một lượng dinh dưỡng thích hợp. Bạn có thể bón loại phân hữu cơ compost cho cây để tránh gây hại môi trường nhé.

Ánh sáng

Hướng dương là cây ưa sáng, luôn hướng về phía ánh sáng mặt trời. Vì vậy bạn nên đặt cây tại những nơi có nhiều ánh sáng để cây được phát triển một cách tốt nhất.

CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

  • Cần nhổ cỏ dại xung quanh gốc cây để bảo vệ cây khỏi các loại nấm mốc, vi khuẩn.
  • Nếu thấy lá cây có hiện tượng úa vàng, phải tiến hành loại bỏ ngay.
  • Trong quá trình phát triển, cây dễ bị phá hoại bởi các loại sâu bệnh như sâu bướm và mọt, bạn cần chú ý để loại trừ những phần tử sâu bệnh, tránh ảnh hưởng cả cây.

Chúng mình vừa hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa hướng dương. Ficoco hy vọng bạn có thể tự tay trồng được những cây hoa hướng dương tại nhà mình nhé!

Lượt dịch từ gardenersworld.com

Một ngôi nhà có không khí trong lành và nhiều hương thơm thiên nhiên sẽ giúp bạn có tinh thần tốt để vận hành mọi việc trong cuộc sống. Nếu bạn là tín đồ chưa có kinh nghiệm trồng cây, nhớ ngay đến Ficoco, mọi việc sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết! 

FICOCO là nhà phân phối của giá thể trồng cây tại nhà được tin dùng nhất hiện nay (đá perlite, xơ dừa, đá pumice, rêu bùn peat moss, viên mút hữu cơ ươm kei...)

Để được tư vấn các giải pháp giá thể cho các loại cây trồng, xin vui lòng liên hệ 0949 827 155 hoặc tham khảo tại:

Website: https://giatheficoco.com

Shopee: https://shopee.vn/ficocogiathecaytrong

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thegioinhanong

Các bài viết liên quan:

Viết bình luận của bạn: